Các tỉnh miền Trung cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa

(PLVN) - Ngày 5/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã họp bàn về việc tái thiết sản xuất sau mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo Bộ NN&PTNT, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống. Về vắc xin và hóa chất khử trùng, tổng nhu cầu các địa phương là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Bộ NN&PTNT đang tổng hợp báo cáo Chính phủ hỗ trợ các tỉnh miền Trung. Đến nay, đã hỗ trợ cấp phát cho các tỉnh miền Trung được 18 tấn giống ngô, 10,8 tấn hạt rau giống và hỗ trợ 30.000 liều vắc xin, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng. 

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đã huy động được nguồn hỗ trợ từ các đơn vị cho người dân các tỉnh miền Trung như: Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi... ước tính giá trị khoảng 100 tỷ đồng. Trước mắt, các tỉnh ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vừa qua như: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quân khu IV và V sẽ được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, đặc biệt nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm.

Hiện, Bộ NN&PTNT đã huy động được hơn 1,1 triệu con giống gia cầm, 300.000 tấn thức ăn chăn nuôi và vắc xin, thuốc thú y… để hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất. Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú trọng vì có chu kỳ sản xuất ngắn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm để người dân có sinh kế và tái sản xuất cho những chu kỳ sau.

Ngoài ra, Bộ cũng giao Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia xây dựng mô hình nuôi gia cầm để tuyên truyền, phổ biến tại các địa phương. 

Về nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản kết hợp với lực lượng thú y tổ chức hướng dẫn làm sạch môi trường, quan trắc môi trường nuôi bảo đảm các thông số mới, khuyến cáo người dân đưa con giống vào sản xuất. Các địa phương cũng sẽ huy động lực lượng tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng mô hình để tạo sức lan tỏa ở các địa phương nhằm khôi phục sản xuất sau mưa lũ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm