Cách chọn nước mắm ngon và đảm bảo an toàn nhất

(PLO) - Để đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng khi chọn lựa nước mắm thì hãy nhớ kỹ những điểm sau
Cách chọn nước mắm ngon và đảm bảo an toàn nhất

1. Màu sắc nước mắm

Nếu như món ăn ngon thu hút người thưởng thức trước hết bởi cách trình bày thì nước mắm cũng tương tự như vậy, hấp dẫn chị em bởi màu sắc. Một chai nước mắm ngon phải có màu sắc hấp dẫn.

Kết quả hình ảnh cho màu sắc nước mắm

Nước mắm truyền thống có màu sắc đẹp mắt, từ vàng rơm đến cánh gián, thể hiện được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng.

Chị em nội trợ cũng nên lưu ý nước mắm rót ra sử dụng, sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây là một đặc điểm của nước mắm truyền thống, do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia và chất bảo quản, độ đạm nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi có sự tiếp xúc với không khí.

Những chai nước mắm đã mở hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc mới là dấu hiệu nghi ngại về hóa chất bảo quản trong đó, điều hoàn toàn không thể có đối với nước mắm truyền thống.

2.Không cặn, vẩn khi dốc ngược chai

Nhìn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn bẩn đục xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Quan sát kỹ để phân biệt muối đọng lại là dấu hiệu của nước mắm tự nhiên, chưa bị pha chế và cặn đục là nước mắm có tạp chất.

Kết quả hình ảnh cho màu sắc nước mắm

Tuy nhiên, bạn lưu ý: nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục), thì không cần lo ngại. Vì nước mắm truyền thống có lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn các nước mắm đã pha chế, chế biến công nghiệp. Gặp nhiệt độ thấp, muối có thể lắng đọng dưới đáy. Chỉ cần lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan đi.

3. Mùi vị nước mắm

Sau màu sắc thì xem xét đến mùi vị, đây mới là yếu tố quyết định giá trị của nước mắm. Sự khác biệt về mùi vị của nước mắm truyền thống so với các loại mắm khác nhờ được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, giàu đạm và quá trình sản xuất rất công phu với nhiều quy định khắt khe.

Trong quá trình ủ, cá và muối được trộn đều theo tỷ lệ 3 cá 1 muối. Sở dĩ cần lượng muối lớn như vậy là để nước mắm không bị thiu, dù quá trình ủ không hề sử dụng chất bảo quản. Do vậy, nước mắm truyền thống thường sẽ mặn hơn nước mắm thông thường.

Kết quả hình ảnh cho màu sắc nước mắm

Ngoài ra, do được làm từ nguồn cá tươi giàu đạm, nước mắm truyền thống sẽ có vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi, kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng.

Những phương pháp sản xuất nước mắm bằng những nguyên liệu bổ sung khác sẽ không thể đem lại mùi thơm tinh khiết này. Việc ủ chượp nhân tạo, có thêm men nhân tạo để thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy cá, rút ngắn thời gian ủ chượp, sẽ làm cho nước mắm có mùi nồng của chượp cá bị “chín ép”.

Hay thứ nước mắm pha chế, cho thêm nhiều chất bảo quản, tạo vị, tạo màu… sẽ có vị ngọt sốc, ngọt sắc ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó thì không còn dư vị

Do đó, để nhận biết và thưởng thức vị ngọt tự nhiên của nước mắm truyền thống là cả một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp của người nội trợ.

4.Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

Sau khi đọc thành phần cơ bản của nước mắm thì thông tin tiếp theo bạn cần quan tâm là tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất… vì nguồn gốc sẽ là cơ sở để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng ½ giá của hãng uy tín nhưng nó lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

5.An toàn là không thêm phụ gia, không dùng chất bảo quản

Nước mắm sạch là nước mắm truyền thống, ủ từ cá và muối biển, lên men hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha chế, đấu trộn. Trong đó sẽ không dùng chất bảo quản, không có phụ gia (chất tạo ngọt, tạo đạm nhân tạo), không dung chất định vị, định màu.

Kết quả hình ảnh cho màu sắc nước mắm

6. Độ đạm nước mắm

Độ đạm của nước mắm thường được thể hiện ngay trên bao bì sản phẩm. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), độ đạm được phân loại như sau:

Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.

Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.

Độ đạm >15No: Loại hạng 1.

Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Như vậy, độ đạm càng cao thì chất lượng của nước mắm càng tốt. Nước mắm truyền thống luôn có độ đạm đạt 30 – 45 độ. Tuy nhiên 45 độ cũng là độ đạm cao nhất có thể đạt được theo cách chế biến tự nhiên.

Hãy dựa trên những tiêu chí trên để lựa chọn cho mình sản phẩm đảm bảo và an toàn nhất nhé./.

Đọc thêm