Nguyên liệu :
250g giò sống, 3 cái mộc nhĩ to, 1/2 củ cà rốt, 2 quả đậu cove, 3 quả trứng gà, 1/2 thìa cafe bột năng, vài giọt dầu màu điều, tiêu hạt rang xay, 1 khúc lạp xưởng dài 15cm. Lá chuối và dây để gói giò.
Cách làm giò hoa như sau:
- Đập và tách lòng đỏ, lòng trắng trứng để riêng. Hòa bột năng với chút xíu nước rồi cho vào bát lòng đỏ cùng vài giọt dầu màu điều, đánh tan rồi bắc chảo lên tráng mỏng. Lòng trắng trứng đánh tan rồi tráng chín.
- Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở rồi rửa sạch, vắt khô, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Lạp xưởng luộc chín tới. Lá chuối hơ qua lửa để lá có độ dai, gói không bị rách.
- Chia giò sống làm 2 phần bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần đem trộn với cà rốt, mộc nhĩ và tiêu.
- Trải một tấm nilon, cho phần giò nguyên chất (không trộn) vào giữa, dùng thìa dàn đều rồi cho miếng lòng trắng trứng lên trên, kế đến là phần giò trộn rau củ, đặt lạp xưởng vào giữa, đậu cô ve 2 bên rồi cuộn lại.
- Túm 2 đầu và lăn tròn cho khúc giò tròn đều.
- Đặt miếng lòng đỏ trứng bên trên lá chuối, bóc nilon và cho khúc giò vào, cuộn trứng lại rồi cuộn lá chuối bên ngoài, gói như gói bánh tét.
- Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò vào hấp khoảng 45 phút là giò chín. Lấy món giò ra để nguội rồi cắt và xếp lên đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với cách làm món giò hoa này nhé!