Cải tiến nội dung, hình thức các phiên họp Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp tục chương trình làm việc với các cơ quan của Quốc hội, ngày 4/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký của Quốc hội và đã nhấn mạnh yêu cầu trên. 

Chủ động, thích nghi nhanh hơn với thực tiễn

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ khẳng định, Chủ tịch QH và các Phó Chủ tịch QH đánh giá cao sự chuẩn bị của Văn phòng (VP) QH và Tổng Thư ký QH cho buổi làm việc cũng như sự tham gia của VPQH làm việc với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH và Ban Công tác đại biểu với tinh thần cầu thị, lắng nghe, chắt lọc các ý kiến để tiếp tục tham mưu cho các cơ quan hữu quan nhằm đổi mới hoạt động VPQH. Chủ tịch QH cho rằng, với đặc thù là cơ quan hành chính, phục vụ và tham mưu tổng hợp, khối lượng công việc của VPQH rất lớn và ngày càng tăng theo nhiệm vụ được giao, trong đó nhiều việc đột xuất, yêu cầu nhanh về tiến độ.  

Cải tiến nội dung, hình thức các phiên họp Quốc hội ảnh 1
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị cần chủ động hơn trong các công việc, thích nghi nhanh hơn để theo kịp đòi hỏi của thực tiễn. Đồng thời, muốn QH hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả thì Tổng Thư ký và Ban Thư ký ngày càng phải chuyên nghiệp và hiện đại trong công tác hành chính, tham mưu để nâng cao chất lượng hoạt động.

Cơ bản đồng tình với các đề xuất của VPQH, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị thời gian tới, VPQH, Tổng Thư ký, Ban Thư ký quán triệt sâu sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nghiêm chỉnh chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn QH, UBTVQH, các cấp ủy Đảng, bám sát chương trình kế hoạch công tác của QH, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của QH, Đoàn đại biểu QH.

Chủ tịch QH đề nghị VPQH nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của đội ngũ viên chức, công chức, người lao động; không ngừng nâng cao bồi dưỡng đội ngũ viên chức có năng lực, trình độ cao, chuyên môn vững, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao. Đồng thời, không ngừng cải tiến đổi mới cách thức, chế độ, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật kỷ cương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích cực, tạo động lực, áp lực trách nhiệm lên từng cán bộ công chức và đơn vị trực thuộc; phát huy tính chủ động sáng tạo của công chức, viên chức, người lao động.

Chủ tịch QH cũng đề nghị cần xây dựng văn hóa làm việc của VPQH, Tổng Thư ký và Ban Thư ký, nâng cao tính phối hợp, trách nhiệm vì mục tiêu chung, văn hóa của QH ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện, gần gũi với nhân dân, với cử tri. VPQH cần coi trọng, tăng cường sự phối hợp nội bộ giữa các cơ quan với nhau trong VPQH, giữa QH, Hội đồng Dân tộc với các Ủy ban của QH, các ban thuộc UBTVQH.

Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đại biểu Quốc hội 

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch QH đề nghị VPQH, Tổng Thư ký QH tập trung tham mưu phục vụ xây dựng chương trình hành động của Đảng đoàn QH, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết số 161/2021/QH14 về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của QH, Chủ tịch nước, các cơ quan của QH, Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC và Kiểm toán Nhà nước. Trong đó, VPQH tập trung cải tiến nội dung, hình thức các phiên họp QH tại tổ và hội trường hiệu quả hơn nữa và có tính bổ trợ cho nhau, coi đây là lĩnh vực còn nhiều dư địa để tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của QH.

Chủ tịch QH cũng mong muốn VPQH phối hợp tham mưu phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham mưu phục vụ tốt các Kỳ họp thứ nhất và thứ hai của QH khóa XV, phiên họp của UBTVQH, hoạt động của Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH; tổ chức tốt bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đại biểu QH khóa XV lần đầu trúng cử… Đồng thời, tham mưu phục vụ tốt công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng và đối ngoại, nhất là triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng luật pháp lệnh, chương trình giám sát, xem xét quyết định các kế hoạch 5 năm 2021-2025 và hằng năm.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) Bùi Văn Cường khẳng định, những kết quả, thành tựu mà QH nhiệm kỳ khóa XIV đã tổng kết, trong đó không thể không nhắc đến đóng góp của VPQH và Tổng Thư ký QH. Những hạn chế, tồn tại của QH nói chung cũng chính là hạn chế của VPQH. Thời gian tới, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường đề nghị cần sửa đổi, bổ sung một số quy chế quy định, đổi mới thực hiện nhiệm vụ của VPQH trong việc tham mưu, tổng hợp, phục vụ, tổ chức thông tin truyền thông, đảm bảo an ninh, an toàn, trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của QH trong giai đoạn mới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức, hoạt động của VPQH; đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phương hướng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của VPQH. Góp ý tại buổi làm việc, nhiều ý kiến phát biểu xoay quanh các vấn đề nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của VPQH như vấn đề nâng cao chất lượng thảo luận của phiên thảo luận tổ, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ viên chức, vấn đề chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ họp QH khóa XV sắp diễn ra, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của QH. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm