Cấm làm việc trực tiếp tại văn phòng nếu chưa tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cộng hòa Singapore đã chính thức cấm các nhân viên chưa được tiêm chủng làm việc trực tiếp, thay vì qui định trước đây cho phép họ làm việc nếu họ có xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Khử trùng bàn làm việc tại văn phòng. Ảnh: Getty Images

Khử trùng bàn làm việc tại văn phòng. Ảnh: Getty Images

Lệnh cấm đã được thực hiện từ thứ Bảy (15/1) như một phần trong kế hoạch "Giai đoạn 2" của Singapore đối với lực lượng lao động và sẽ có nghĩa là nhiều công nhân không được tiêm chủng không thể làm việc từ xa thể sớm bị sa thải.

Từ15/1, “chỉ những nhân viên đã được tiêm phòng đầy đủ, được chứng nhận là không đủ điều kiện y tế để tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh từ COVID-19 trong vòng 180 ngày, mới có thể trở lại nơi làm việc,” Bộ Nhân lực Singapore tuyên bố.

Nó cảnh báo rằng những nhân viên chưa được tiêm phòng không thuộc bất kỳ trường hợp được miễn trừ nào “sẽ không được phép quay lại nơi làm việc” ngay cả khi họ đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính.

Các doanh nghiệp đã được khuyến cáo nên giao các nhiệm vụ cho nhân viên chưa được tiêm phòng có thể được thực hiện tại nhà hoặc cho họ nghỉ không lương. Tuy nhiên, nếu một công ty xác định rằng không có cách nào để nhân viên chưa được tiêm chủng làm việc, thì họ có thể sa thải.

“Nếu việc chấm dứt hợp đồng lao động là do nhân viên không có khả năng ở nơi làm việc để thực hiện công việc theo hợp đồng của họ, thì việc chấm dứt hợp đồng đó sẽ không bị coi là sa thải trái pháp luật,” Chính phủ cho biết.

Những người mới chỉ được tiêm một mũi sẽ được phép ở lại nơi làm việc cho đến ngày 31/1 nếu họ tiếp tục cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Tuy nhiên, sau ngày đó, họ sẽ phải đối mặt với những hạn chế tương tự như những người chưa được chủng ngừa.

Những người chưa được tiêm phòng đã bị cấm đến các nhà hàng và nhiều cửa hàng ở Singapore. Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, với tỷ lệ tiêm chủng 82,86%. Vào tháng 12, Chính phủ Singapore báo cáo rằng khoảng 52.000 nhân viên vẫn chưa được tiêm vaccine COVID-19 mũi đầu tiên, trong số đó chỉ có một "tỷ lệ nhỏ" trong số họ đủ điều kiện để được miễn trừ y tế.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm