Cảm xúc chân thật trong truyện ngắn hiện đại của Trung Hoàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cá tính sáng tác, lời văn trau chuốt, câu kể mang tính chân thật bằng trải nghiệm thực tế được thể hiện rõ trong từng tác phẩm của tác giả Trung Hoàng.

“Chưa yêu dù từng đổ vỡ” hay “Bạn, tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)” cùng nhiều tác phẩm khác đều là những tác phẩm đáng chú ý của tác giả Trung Hoàng (tên thật Nguyễn Thanh Hoàng) được bạn đọc đón nhận. Thông điệp chung được tác giả truyền đến bạn đọc là câu chuyện, nhận định sâu sắc về tình yêu, tình bạn trong cuộc sống đời thường.

Lời tự sự kết hợp với những triết lý, khái niệm về cuộc sống, về tình bạn, tình yêu trong từng tác phẩm được thể hiện uyển chuyển dưới ngòi bút của tác giả. Thế giới nội tâm được khai thác triệt để khiến lời kể của tác giả thêm chân thật và đầy xúc cảm trong lòng người đọc. Tinh tế, đồng điệu với người đọc trong mạch cảm xúc là những cảm nhận chung được bạn đọc phản hồi qua truyện ngắn hiện đại của Trung Hoàng.

Cảm xúc chân thật trong truyện ngắn hiện đại của Trung Hoàng ảnh 1

Bìa truyện ngắn “Chưa yêu dù từng đổ vỡ”.

Theo anh, tình bạn là những điều giản đơn, không toan tính, không vụ lợi nhưng rất khó tìm. Tình yêu là điều gì đó thiêng liêng trong tâm hồn, sự đồng điệu về tính cách và suy nghĩ. Thế nên, cả tình yêu và tình bạn đều có tác động tích cực, tiêu cực đến cảm xúc riêng của bản thân và nhiều người. Trên thực tế, tìm bạn tri kỷ không hề dễ và tìm tình yêu đích thực càng là việc khó gấp bội. Trải nghiệm cuộc đời qua nhiều chuyến đi, tình huống bản thân đã trải qua đưa vào cốt truyện thêm mạnh mẽ, sâu sắc, kiên cường.

Chữ “tôi”, chữ “bạn” được dùng với vai trò đại từ xưng hô trong phẩm truyện ngắn mang đến sự thân thuộc, dễ đọc, dễ suy nghĩ cho độc giả. Họ tìm được sự đồng điệu sâu sắc, tinh tế trong tâm hồn giữa bản thân với câu chuyện tác giả mang đến. Và cũng nhìn thấy thông điệp về cuộc sống, về lòng yêu thương con người, về mối quan hệ giữa những người xa lạ qua lời kể đầy chiêm nghiệm được tác giả đưa vào trong từng thể loại truyện ngắn.

Cảm hứng trong tác phẩm truyện ngắn được lấy từ những chuyến đi trải nghiệm thực tế Trung Hoàng đã trải qua tại nhiều nơi mình đã đặt chân đến. Với sự chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ về những gì đã trải qua cùng với ngòi bút tinh tế, tác giả cho “ra lò” nhiều truyện ngắn mang phong cách cá tính riêng. Cái nhìn về con người, về cuộc sống của tác giả trong truyện ngắn phô tả được thực trạng cuộc sống thật.

Cảm xúc chân thật trong truyện ngắn hiện đại của Trung Hoàng ảnh 2

Trải nghiệm thực tế nhiều mang lại cá tính riêng trong truyện ngắn của Trung Hoàng. Ảnh: NVCC.

Qua các truyện ngắn của Trung Hoàng, bạn đọc dễ dàng đúc kết một cách sâu lắng khái niệm về tình yêu, tình bạn, con người trong cuộc sống. Nhẹ nhàng, sâu sắc, không quá đanh thép nhưng đủ khiến từng câu tự sự phản ánh thực tế cuộc sống một cách chân thật là phong cách riêng truyện ngắn mà tác giả truyền đạt.

Lối văn tự sự đầy lôi cuốn với ngôn từ được trau chuốt cùng lời lẽ hiện đại mang đến sự hấp dẫn cho nhóm bạn đọc trẻ tuổi. Lời văn tự sự được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế trong và ngoài nước của Trung Hoàng mang lại màu sắc riêng cho tác phẩm của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm