Cần Thơ 'siết' bảo đảm trật tự đô thị, trật tự tại 'điểm nóng' giao thông

(PLVN) - Sau nhiều lần ra quân của Đoàn kiểm tra liên ngành,  tình hình trật tự đô thị, trật tự An toàn giao thông trên địa bàn TP Cần Thơ có dấu hiệu khởi sắc. Những tụ điểm thường xuyên lấn chiếm vỉa hè như Chợ Hưng Lợi, chợ Bà Bộ, trước cổng trường học… cơ bản thay đổi theo chiều hướng tích cực.

“Điểm nóng" bắt đầu "hạ nhiệt”

Chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều được xem là “điểm nóng” về an toàn giao thông (ATGT) đầu tiên của TP đến nay đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Nếu như trước đây, tại chợ các tiểu thương ngang nhiên sử dụng toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ để mua bán, kinh doanh gây cản trở giao thông, thì đến nay, vỉa hè đã được thông thoáng, người dân yên tâm mua bán và trao đổi hàng hóa.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Dung (57 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) đồng thời là tiểu thương tại chợ chia sẻ: “Việc xử lý của cơ quan chức năng hoàn toàn đúng, vì vỉa hè là dành cho người đi bộ, nếu lấn chiếm vậy thì không có lối đi và gây cản trở giao thông. Có nhiều trường hợp người dân đậu xe dưới lề khi mình yêu cầu chạy lên thì họ bỏ đi hoặc không hợp tác”.

Bên cạnh những cá nhân đã chấp hành đúng quy định về ATGT còn tồn tại một số trường hợp vi phạm, chủ yếu là phương tiện đậu đỗ sai quy định. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xử phạt đối với 3 trường hợp và nhắc nhở đối với 1 trường hợp.

Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành khảo sát tại Bến xe trung tâm TP Cần Thơ, nơi thường xuyên diễn ra tình trạng xe ô tô, xe gắn máy đậu đỗ sai quy định vì biển báo cấm bị khuất tầm nhìn. Vì vậy, trong thời gian tới, Đoàn sẽ kiến nghị Phòng Quản lí đô thị lắp đặt thêm một biển báo hiệu cấm dừng, cấm đỗ ở phía tay trái (hướng từ ngoài nhìn vào) để nhắc lại quy định cho người dân và đó cũng làm cơ sở cho cơ quan chức năng tăng cường xử lý.

Một "điểm nóng" về ATGT khác đó là tại chân cầu Cần Thơ. Mặc dù đã được trang bị biểm cấm đỗ, dừng nhưng nhiều tài xế vẫn thản nhiên dừng, đỗ. Trong thời gian kiểm tra, tại 2 điểm trên, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý hành chính 2 trường hợp và nhắc nhở đối với 3 trường hợp.

Cần Thơ 'siết' bảo đảm trật tự đô thị, trật tự tại 'điểm nóng' giao thông ảnh 1

Đơn vị chức năng lập biên bản nhắc nhở và xử phạt đối với các hành vi đậu đỗ sai quy định tại bến xe Cần Thơ và đoạn dưới chân cầu Cần Thơ.

Bên cạnh đó, hiện nay diễn ra tình trạng nhiều nhà xe biến Trung tâm thương mại Big C thành “bãi xe” rước, trả khách trong hành trình từ Quốc lộ 1A vào trung tâm TP Cần Thơ. Hành vi diễn ra rất nhanh, tài xế và nhân viên quan sát thấy không thấy lực lượng chức năng mới dừng xe và thực hiện hành vi đón trả khách sai quy định. Cộng thêm vào đó, đây là đoạn đường cong che khuất tầm nhìn nên gây tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Trước vấn đề trên, ông Mai Minh Ngoan, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: “Đoàn sẽ kiến nghị với Chi cục Quản lý đường bộ IV.5 tổ chức khảo sát và lắp đặt biển cấm đỗ, cấm dừng tại đây, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Cần Thơ 'siết' bảo đảm trật tự đô thị, trật tự tại 'điểm nóng' giao thông ảnh 2

Đoạn cong hướng từ Quốc lộ 1A vào trung tâm TP Cần Thơ là nơi các xe khách hay tranh thủ đón, trả khách.

Đoàn Kiểm tra liên ngành đã tổ chức 20 cuộc kiểm tra trên các nút giao trọng điểm của trung tâm TP, tổ chức cho 970 hộ tham gia ký cam kết không vi phạm, nhắc nhở đối với 430 trường hợp, lập biên bản đối với 37 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, trật tự ATGT.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến học sinh

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn Kiểm tra liên ngành cùng Ban ATGT TP phối hợp các đơn vị có liên quan đến làm việc với BGH Trường THCS Lương Thế Vinh, Tiểu học Lê Quý Đôn trên địa bàn quận Ninh Kiều để bàn và triển khai các giải pháp giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường vào giờ cao điểm. Đoàn Kiểm tra đã đề nghị mở thêm cổng phụ phía sau trường THCS Lương Thế Vinh, đề xuất đơn vị quản lý tuyến đường nghiên cứu lắp biển cấm xe tải, xe khách vào giờ cao điểm... 

Cần Thơ 'siết' bảo đảm trật tự đô thị, trật tự tại 'điểm nóng' giao thông ảnh 3

Học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa tìm hiểu quy định về ATGT.

Cần Thơ 'siết' bảo đảm trật tự đô thị, trật tự tại 'điểm nóng' giao thông ảnh 4

Giao thông tại trước cổng trường THCS Lương Thế Vinh trên đường 30/4, quận Ninh Kiều được điều tiết để giảm thiểu ùn tắc giao thông

Ngoài ra, với những hiệu quả tích cực trong đợt tuyên truyền ATGT đến Hội nông dân lần trước, dịp này, Ban ATGT TP tiếp tục phối hợp với trường THPT Trần Đại Nghĩa trên địa bàn quận Cái Răng tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến những quy định pháp luật về ATGT đến các em học sinh nhằm giúp cho các em xây dựng văn hóa giao thông trong môi trường học đường và nắm rõ kiến thức kỹ năng lái xe an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão và dịp đầu năm học mới.

Đồng thời, tạo bước chuyển về nhận thức, ý thức tự giác chấp hành của học sinh và giáo viên. Phấn đấu không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông mà trong đó phần lỗi thuộc về các em. Tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là lãnh đạo nhà trường, thầy cô chung tay thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATGT, vì một xã hội văn minh và an toàn; để mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên về đảm bảo ATGT.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm