Biến tướng đa cấp “đội lốt” sàn giao dịch Cho-Nhận

(PLO) - Biến tướng đa cấp “ba trong một” – kết hợp giữa đa cấp, hụi online và tiền ảo với tên gọi Sàn giao dịch Cho – Nhận đang phát triển rầm rộ, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người tham gia những mong đạt được tỷ suất lợi nhuận cao, “đổi đời” chỉ sau vài tháng…
 

Biến tướng đa cấp “đội lốt” sàn giao dịch Cho-Nhận

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm liên quan đến “sàn cho nhận”, hay phương thức MMM, M5, M7, M79… người chơi sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước những thông tin, lời mời chào tham gia, ưu điểm cũng như hướng dẫn cách thức hoạt động… kèm theo đó là những hứa hẹn về số tiền phải bỏ ra rất ít, còn tiền lãi thu về phải lên tới số tiền khủng, có từ 6 đến 8 số 0.

Điều đáng nói, số tiền này không dùng để giao dịch mua bán hàng hóa nào cụ thể, mà được chuyển vào các tài khoản của những người cùng tham gia trong hệ thống (hệ thống tài khoản được quản lý bởi một Ban quản trị). Sau đó, không phải làm gì cả, người chơi chỉ cần một thời gian ngắn chời đợi để nhận tiền về kèm theo số tiền ban đầu. 

Sàn cho – nhận, theo quảng cáo của nhiều trang web, đây là hình thức đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, được nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn và sinh lời cao của nó. Về đến Việt Nam, đây đang dần trở thành trao lưu mới thu hút được nhiều người tham gia.

Tại sàn giao dịch điện tử này, sẽ có một “phòng cho” và một “phòng nhận”. Phòng cho gồm những người đổ tiền vào, phòng nhận gồm những người đến lượt được nhận tiền theo cơ chế “cho trước, nhận sau” và nhận theo một tỷ lệ đã được sàn quy định trước.

Thông thường tỷ lệ này là 3-4, tức là cho 3 và nhận lại 4. Hệ thống sẽ tự động quay vòng người chơi, đồng thời bổ sung người chơi mới theo nguyên tắc lấy của người sau trả cho người trước.

Mô hình "Tiền đẻ ra tiền" theo quảng cáo của một sàn Cho - Nhận

Hình thức này có sự kết hợp của kinh doanh đa cấp, hùn hụi qua internet, mô hình “tiền ảo”, vì thế, để cho dễ hiểu, nhiều người tham gia gọi hoạt động này là hình thức “chơi hụi online cao cấp”, càng chơi nhiều người càng ham và càng muốn lôi kéo thêm nhiều người khác bởi họ sẽ nhận được phần trăm hoa hồng từ việc giới thiệu này.

Bên cạnh đó, người chơi sẽ nhận được cả gốc cả lãi nên tạo được nhiều sự tin tưởng từ phía những người tham gia mà không lo bị “bể hụi” như ở hình thức chơi hụi, chơi họ thông thường. Như vậy, tiền hoa hồng “mời” được khách mới cộng thêm số tiền nhận vênh ra thì chỉ trong vòng mấy tháng, người chơi có thể nhận được cả tỷ đồng nếu biết cách phát triển hệ thống.

Mô hình đa cấp biến tướng này ngày một lan rộng, phát triển cũng nhanh và “sập” cũng rất nhanh bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Sàn nào tỷ lệ lợi nhuận càng cao, số vòng quay càng nhanh thì càng rủi ro. Chính vì thế, để duy trì được hệ thống đòi hỏi số người ở “phòng cho” sẽ phải lớn hơn số người ở phòng nhận theo tỷ lệ tạm gọi là an toàn được các sàn tính toán là 1,5-1. 

Trường hợp tỷ lệ này nhỏ hơn 1,5 hoặc quay ngược là số người ở phòng cho ít hơn số người ở phòng nhận thì hệ thống sẽ sập vì không đủ tiền trả cho người chơi trước. Theo đó, nếu tỷ lệ lợi nhuận lên tới 50% hoặc hơn, thời gian quay vòng ngắn như sáng cho – chiều nhận, nay cho – mai nhận, thời gian cho-nhận chỉ tính bằng ngày thì rủi ro huy động tiền để chuyển cho bên nhận là rất cao, và nguy cơ “bể hụi” là hoàn toàn xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng tiền mà người chơi góp vào.

Bởi không ai có thể đảm bảo số tiền mình bỏ ra “đầu tư” sẽ thông qua kênh quản lý trung gian như thế nào, ai là người đảm bảo cho số tiền đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?
Đọc thêm