Dán tem đồng hồ xăng dầu để chống thất thu thuế

(PLO) - 46/63 tỉnh, thành đã hoàn thành việc dán tem niêm phong đồng hồ tổng các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bước đầu cho thấy sản lượng tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường (BVMT) so với thời điểm trước dán tem tăng 10- 20%.
Đoàn công tác thực hiện việc dán tem niêm phong thí điểm đồng hồ công tơ tổng tại Cửa hàng xăng dầu số 61, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về “Triển khai giải pháp niêm phong đồng hồ tổng các cơ sở kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế”  do Tổng cục Thuế (TCT) tổ chức chiều qua, 31/3.

48/63 tỉnh, TP đã và đang triển khai

Báo cáo của TCT cho biết, đến thời điểm hiện tại kể từ khi Bộ trưởng Bộ Tài chính có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP đề nghị phối hợp chỉ đạo công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng các cây xăng trên địa bàn mới chỉ được hơn 5 tháng nhưng tiến độ triển khai trong cả nước là rất nhanh, đồng bộ.

 Cụ thể tính đến ngày 30/3/2017 có 46 tỉnh, TP đã hoàn thành dán tem tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh;  có 2 tỉnh, TP đang triển khai dán tem, gồm: Đắk Nông, An Giang. Với các tỉnh đã hoàn thành dán tem, số liệu thống kê các tỉnh này cho thấy đã triển khai được hơn 10.000 điểm cửa hàng tương ứng với khoảng  30.121 trụ xăng được dán. 

Trong số 15 tỉnh, TP chưa triển khai, có Hà Nội và TP HCM. Trong số đó có 10 tỉnh, TP UBND đã ban hành chỉ thị/ quyết định về việc triển khai giải pháp dán tem niêm phong đối với đồng hồ công tơ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Cục Thuế đang phối hợp cùng các sở, ban ngành liên quan để triển khai các bước theo chỉ thị của UBND; có 5 tỉnh, TP UBND chưa ban hành quyết định/ chỉ thị, Cục Thuế đang lập đề án/ kế hoạch để báo cáo UBND ban hành các chỉ thị/ quyết định triển khai (Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cần Thơ, TP HCM).

“Con số thống kê việc hưởng ứng thực hiện dán tem của các tỉnh nêu trên cho thấy đây là một giải pháp tốt, phù hợp trong bối cảnh hiện tại và cần được tiếp tục tổ chức thực hiện và sớm hoàn thành trên phạm vi cả nước…”- Phó Tổng cục trưởng TCT, ông Đặng Ngọc Minh khẳng định.

Trả lời Báo PLVN, đại diện TCT cho biết, kỳ vọng trong tháng 4 này sẽ hoàn thành việc dán tem niêm phong đồng hồ xăng trong cả nước. Cụ thể  sẽ có khoảng 4.000 điểm cửa hàng, tương ứng với gần 30.000 trụ xăng sẽ được hoàn tất việc dán tem trong tháng 4 tới.

Hiệu quả bước đầu

Theo TCT, qua khảo sát và làm việc trực tiếp với các DN kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn, nhiều cây xăng như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, TCty Xăng dầu Quân đội, TCty Dầu Việt Nam, Saigon Petrol.v.v… thì các DN này rất ủng hộ giải pháp dán tem. Thực tế cho thấy việc dán tem không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, DN kinh doanh xăng dầu.

Về kê khai lượng tiêu thụ và số thuế nộp NSNN, báo cáo sơ bộ cho thấy sản lượng tiêu thụ và số thuế BVMT tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem từ 10%- 20% (Lâm Đồng tăng 10%; Thái Bình, Bình Định tăng 14%; Quảng Ninh tăng 15%; Nghệ An tăng 20%...)

“Để hoàn thiện đề án dán tem xăng dầu, thời gian tới TCT tiếp tục chỉ đạo các Cục Thuế sớm hoàn thành việc tham mưu cho chính quyền tỉnh phê duyệt đề án dán tem theo từng tỉnh và hoàn thành việc dán tem; đồng thời, chuẩn hóa và đồng bộ các tiêu chí đánh giá để phản ánh khách quan, chính xác kết quả do công tác dán tem mang lại; sớm thực hiện sơ kết, đánh giá việc dán tem trên phạm vi toàn quốc để khắc phục những tồn tại, hoàn thiện đề án dán tem…”- đại diện TCT cho biết. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý DN lớn, TCT thừa nhận giải pháp niêm phong đồng hồ tổng các cơ sở kinh doanh xăng dầu vẫn là biện pháp thủ công, nhưng xét trên bình diện tổng thể thì đây là một giải pháp hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục tổ chức triển khai mạnh trong vài năm tới.

Về lâu dài và ngay từ bây giờ, cần thiết phải nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm