Không thấy chất cấm trong mẫu thịt lò mổ lớn nhất Bắc Trung bộ

(PLO) - Ngày 26/5, ông Nguyễn Chí Thông, Phó phòng kinh tế UBND thành phố Vinh cho biết, mẫu phẩm của lợn dương tính với chất cấm trong chăn nuôi khi thử test, sau khi kiểm tra tại Viện Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương 1 không thấy chất cấm trong thịt lợn.

Đoàn kiểm tra liên ngành tại lò mổ lợn tập trung

Đoàn kiểm tra liên ngành tại lò mổ lợn tập trung

Theo ông Thông, sau khi đoàn kiểm tra liên ngành dùng que thử test để thử nước tiểu của con lợn trong lò mổ cho kết quả dương tính, lập tức đoàn đã hỏi ý kiến của Viện kiểm tra vệ sinh về cách xử lý. Theo như hướng dẫn, mẫu phẩm thịt lợn được lấy thành ba mẫu, một mẫu giao cho chủ lò mổ, một mẫu phía cơ quan công an giữ và một mẫu đưa đi kiểm tra.

Mẫu thịt lợn được bảo quản đúng quy định, đoàn lập tức đưa ra Hà Nội để kiểm tra. Phiếu kết qả xét nghiệm số 789 của Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương 1 ngày 25/5, kết quả mẫu phân tích Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine bằng phương pháp thử VS1/QT/98/TD đều cho giới hạn định lượng là 0.2, kết quả không phát hiện chất cấm trong mẫu phẩm. 

Theo lý giải của ông Thông thì kết quả trong lúc thử test dương tính là do thử test nhanh có thể dẫn đến kết quả “dương tính ảo”, khi kết quả test dương tính đoàn đã xử lý những bước tiếp theo như tạm ngừng giết mổ, lấy mẫu phẩm đi xét nghiệm…

Kết quả kiểm tra không phát hiện chất cấm trong thịt lợn

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, khoảng 2h ngày 24/5, đoàn kiểm tra liên ngành về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Vinh thực hiện kiểm tra đột xuất tại lò giết mổ gia súc tập trung của gia đình ông Phạm Văn Hạnh (tại xóm 5, xã Nghi Phú). Tiến hành lấy mẫu test nhanh phát hiện 3/4 mẫu thử dương tính với chất tạo nạc như Salbutamol, Clenbuterol.

Lò mổ gia súc tập trung ở xã Nghi Phú (TP.Vinh) là một trong những lò giết mổ lớn nhất Nghệ An, lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ. Mỗi đêm, có khoảng 150-200 con lợn được giết mổ tại đây, thời điểm cao điểm có đến gần 500 con lợn/đêm. Lò môt cung cấp 80% lượng thịt bán ra trên thị trường TP.Vinh và khu vực lân cận.

Không phát hiện chất cấm trong thịt lợn, đàn lợn cùng trang trại tiếp tục được giết mổ tiêu thụ

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu ông Phạm Văn Hạnh tạm dừng hoạt động giết mổ và lấy mẫu thịt gửi lên các cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm. Sau khi thông tin ba mẫu thử test dương tính với chất tạo nạc dư luận tại Nghệ An hết sức hoang mang, và thận trọng khi sử dụng thịt lợn. Sau khi có kết quả, đoàn đã có quyết định cho lò mổ tiếp tục hoạt động, đàn lợn tiếp tục được giết mổ bình thường.

Cũng theo ông Thông thì số dụng cụ thử test trên được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản Nghệ An giới thiệu mua của một công ty tại TP HCM. Đây cũng là lần đầu tiên đơn vị sử dụng dụng cụ thử để kiểm tra thực phẩm trên địa bàn Nghệ An. Với kết quả như trên, đoàn sẽ tạm ngừng sử dụng số dụng cụ thử test đã mua về chưa sử dụng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cảnh báo thủ đoạn mới trong hoạt động “tín dụng đen”

Cảnh báo thủ đoạn mới trong hoạt động “tín dụng đen”

(PLVN) - Quá trình thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, hoạt động “tín dụng đen”, Bộ Công an phát hiện trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới rất tinh vi gây ra nhiều vụ việc phức tạp, khó xử lý. 
Đọc thêm