Người tiêu dùng lựa chọn bánh Trung thu an toàn

(PLO) - Bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết Trung thu. Thế nhưng, người tiêu dùng cần phải chọn lựa loại bánh nào cho hợp lý? Vì các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng lựa chọn bánh Trung thu an toàn

Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo biện pháp để người dân chọn bánh Trung thu. Theo đó Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt.

Cũng theo Cục An toàn Thực phẩm thì việc mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Theo khuyến cáo, bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Chính vì thế người tiêu dùng Không nên mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác.

Được biết, trong nguyên liệu làm nhân bánh thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Cụ thể, với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8- 10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20- 30 ngày, song nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.

Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi... nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh.

Bên cạnh đó có tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại. Hay một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. 

Ngoài ra, theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, hiện trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.

Cảnh báo về nguy cơ các loại bánh Trung thu không đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, đại diện Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế thông tin, hiện nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Cuộc chiến” không cân sức với gian lận thương mại điện tử

“Cuộc chiến” không cân sức với gian lận thương mại điện tử

(PLVN) - Khi “cửa khẩu nằm ngay cửa nhà của mỗi người dân” thì cuộc chiến với hàng hóa gian lận thương mại (GLTM) ngày càng trở nên khó khăn và không cân sức nếu lực lượng quản lý thị trường (QLTT) không được trang bị những trang thiết bị hiện đại... 
Đọc thêm