Sẽ xử lý nghiêm khắc vụ việc sản xuất rượu vang ở Hà Đông

(PLVN) - Đây là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương được tổ chức hôm qua (18/01/2019).

Loại rượu vang nho do cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị Hoa sản xuất

Loại rượu vang nho do cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị Hoa sản xuất

Từng bị phạt vi phạm hành chính

Ông Linh cho biết, ngay sau khi biết được các thông tin về vụ việc cơ sở sản xuất rượu do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ (ở Khu tập thể ga Ba La, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Tổng cục QLTT đã  tiến hành kiểm tra cụ thể và bước đầu ghi nhận, cơ sở sản xuất này đã có một số sai phạm và đã từng bị phạt vi phạm hành chính.

Theo thông tin mà Tổng cục QLTT cung cấp, cơ sở của bà Hoa đã bị tố giác về hành vi phạm về sản xuất rượu (cắt tem nhãn, pha chế rượu không đảm bảo an toàn). Đội QLTT số 26 đã tiến hành xác minh, kiểm tra và chuyển hồ sơ đến Chi cục thuế quận Hà Đông xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm về tem sản phẩm rượu sản xuất trong nước (số lượng vi phạm là 90 chai).

  Đến cuối năm 2018, một đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2019 gồm đại diện cơ quan chức năng quận Hà Đông ( như phòng Kinh tế, Công an quận, phòng Y tế…), Đội QLTT số 26 và UBND phường Phú La đã tiến hành kiểm tra đối với cơ sở sản xuất kinh doanh rượu của bà Nguyễn Thị Hoa.

Kết quả cho thấy, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hà Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Hoa về hành vi khu vực chứa đựng, bảo quản rượu không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh. Chủ tịch UBND quận Hà Đông đã ký ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ hộ kinh doanh vi phạm số tiền 6.000.000 đồng.

Sẽ xem xét nhiều nội dung liên quan đến quy trình cấp phép cho cơ sở rượu

Mới đây, trước phản ánh của các cơ quan truyền thông, Đội QLTT số 26 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp Công an quận Hà Đông và Phòng Y tế quận Hà Đông tiến hành kiểm tra một lần nữa đối với cơ sở sản xuất rượu của bà Nguyễn Thị Hoa. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Kinh tế quận Hà Đông cấp ngày 07/10/2016; Giấy phép sản xuất rượu thủ công; Bản tự công bố các sản phẩm rượu vang nho, rượu vang nổ.

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở có 570 chai rượu vang nho 7-12% vol 650ml, 108 chai rượu vang nổ 7-16% vol 750ml, 2000 lít cồn thực phẩm, 02 lít dịch quả nho. Đoàn kiểm tra đối chiếu hàng hoá với nhãn hàng hoá đã đăng ký là phù hợp quy định. Tuy nhiên, trên các chai rượu vang nổ và vang nho không có mã số và mã vạch. Trên vỏ hộp vang nho có in mã vạch.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 02 mẫu sản phẩm gồm: rượu vang nổ, rượu vang nho và 02 mẫu nguyên liệu dịch quả nho để kiểm định các chỉ tiêu theo quy định. Trong quá trình chờ kết quả kiểm định, ông Chu Xuân Kiên, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Thành phố Hà Nội đã trao đổi với Lãnh đạo UBND quận Hà Đông để thống nhất phương án xử lý vụ việc. Đồng thời, UBND quận Hà Đông cũng thành lập một đoàn kiểm tra do UBND quận Hà Đông chủ trì, xem xét vụ việc.

Các nội dung xem xét bao gồm: Thẩm quyền cấp Giấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh cho hộ kinh doanh do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ; Quy trình sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Ngoài ra, đoàn kiểm tra tiếp tục lấy mẫu sản phẩm để giám định chất lượng theo các chỉ tiêu hồ sơ tự công bố của bà Hoa và bổ sung xét nghiệm chỉ tiêu phẩm màu để làm căn cứ xử lý vi phạm (nếu có).

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, ngay khi có kết quả kiểm định, căn cứ vào kết quả sẽ có phương án xử lý nghiêm khắc đối với cơ sở sản xuất này và Tổng cục sẽ cung cấp thông tin sau khi có kết luận về vụ việc.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm