TP.HCM: Liên tiếp phát hiện rau muống, măng ngâm hóa chất độc hại số lượng lớn

(PLO) - Ngày 15/9, theo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị đang niêm phong hơn 12 tấn măng ngâm chất tẩy độc hại của hai cơ sở tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.
Măng tươi tẩm hóa chất. (Ảnh minh họa: Đậu Tất Thành/TTXVN)
Măng tươi tẩm hóa chất. (Ảnh minh họa: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Theo đó, vào trưa cùng ngày, Đội 5 PC49 đã tiến hành kiểm tra hai cơ sở sản xuất măng tại tổ 3 ấp 4, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, do ông hai anh em ông Lê Thế Huấn và Lê Thế Luyến làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, Cơ quan công an phát hiện cơ sở của ông Luyến đang cho công nhân ngâm hàng tấn măng vào nước ngâm chất tẩy đường, là hóa chất được sử dụng trong việc để tẩy nhuộm vải sợi.

Tại cơ sở này đang có hàng trăm bao, thùng phi đựng các loại măng ngâm trong nước nằm khắp nơi, tổng cộng gần 7 tấn măng. Cùng lúc đó, công an cũng phát hiện 5 tấn măng tương tự tại nhà ông Huấn.

Theo lời khai ban đầu, chủ cơ sở cho biết ngâm măng vào chất tẩy đường để măng được tươi và có màu vàng đẹp.

Tiếp đó, chiều cùng ngày, PC49 - Công an TP.HCM cũng bất ngờ kiểm tra và phát hiện một cơ sở đang cho ngâm rau muống vào hóa chất tại quận Gò Vấp.

Tại thời điểm kiểm tra, Đội 3 PC49 phát hiện gia đình bà Nguyễn Thị Sự (nằm sâu trong hẻm trên đường Tô Ngọc Vân, phường 15, quận Gò Vấp) đang cho ngâm rau muống vào hóa chất, chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ.

Phát hiện cơ quan chức năng kiểm tra, chủ cơ sở đã đổ hóa chất vào cống thoát nước để phi tang. Tuy nhiên, cơ quan công an đã kịp thời thu giữ số rau muống ngâm hóa chất trên; đồng thời đưa số hóa chất còn sót lại đem đi kiểm định, phân tích.

Trước đó vào ngày 9/9 vừa qua, PC49 cũng đã kiểm tra và phát hiện hơn 1,5 tấn rau muống ngâm hóa chất tại nhà 3 hộ dân tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát hiện rau muống bào ngâm hóa chất

Tối 15/9, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành kiểm tra các cơ sở chuyên sản xuất rau muống bào trên địa bàn phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa. 

Qua kiểm tra bất ngờ, Đoàn đã phát hiện cơ sở sản xuất rau muống bào của do bà Trần Thị Mỵ làm chủ sử dụng hóa chất để ngâm rau muống bào. 

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện gia đình bà Trần Thị Mỵ, ngụ khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa đang cho ngâm rau muống vào hóa chất có màu xanh đen, chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ. 

Được biết, mỗi ngày cơ sở này sản xuất khoảng 300kg rau muống bào và đưa về tiêu thụ tại chợ đầu mối Bà Rịa. 

Đọc thêm