Trung thu 2019 – kiểm soát chất lượng bánh 'handmade'

(PLVN) - Khoảng một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu đã sôi động. Bên cạnh những loại bánh tên tuổi, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ thì bánh Trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, bánh nhập lậu, không đảm bảo an toàn  thực phẩm đang gây khó cho người tiêu dùng cũng như cơ quan  quản lý.

Các loại bánh Trung thu siêu rẻ có nguồn gốc từ bên kia biên giới được chào bán rầm rộ .

Các loại bánh Trung thu siêu rẻ có nguồn gốc từ bên kia biên giới được chào bán rầm rộ .

Bánh siêu rẻ cùng nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Đánh vào thị hiếu cũng như túi tiền của đại bộ phận người tiêu dùng, hai loại bánh đang thịnh hành hiện nay theo kiểu “ngon – bổ - rẻ” là bánh nhà làm (bánh handmade) và bánh siêu rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Với nhiều người bánh handmade là lựa chọn phù hợp bởi những lời quảng cáo có cánh như: đậu xanh mới thu hoạch, trứng gà nhà… khiến người mua khá yên tâm. Thế nhưng, cũng chẳng ai có thể dám chắc quá trình chế biến có hợp vệ sinh hay không khi mà nhà nhà, người người đổ xô tự làm bánh để bán.

Cũng giống như các loại bánh handmade, không khó để tìm kiếm bánh Trung thu Trung Quốc được bầy bán với giá siêu rẻ trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm. Một chủ tài khoản facebook bán bánh Trung thu ở Hà Nội giới thiệu bánh Trung thu từ 65.000 đồng – 75.000 đồng/20 cái bánh với đủ hương vị và màu sắc.

Tính ra mỗi chiếc bánh chỉ từ 3.000 đồng/cái. Đây là mức giá rất rẻ so với các thương hiệu bánh nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị… Theo quan sát loại bánh này nhỏ, bên ngoài bao bì có in chữ Trung Quốc khá bắt mắt với đủ màu sắc, khi được hỏi về nguồn gốc chủ hàng nói là bánh Trung Quốc vị mới ăn rất ngon, giá thành rẻ nên rất nhiều người mua.

Thậm chí các loại bánh Trung thu này còn được bán tràn lan ngoài các tạp hoá, các khu chợ trên địa bàn Hà Nội và khá đông khách mua.

Thực trạng bánh Trung thu có nguồn gốc từ bên kia biên giới không rõ nguồn gốc, chất lượng đã xuất hiện nhiều năm nay. Cơ quan chức năng cũng liên tục bắt giữ, xử lý những lô bánh trung thu từ Trung Quốc nhập về.

Đơn cử như chiều 23/8/2018, Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế Công an thị xã Buôn Hồ tiến hành kiểm tra và phát hiện xe khách BKS: 47C-007.07 chạy tuyến Hà Nội đi Đắk Lắk vận chuyển 560 chiếc bánh trung thu.

Toàn bộ số bánh này đều mang nhãn mác Trung Quốc, trong đó 480 chiếc mang nhãn hiệu Eusimei và 80 chiếc mang nhãn hiệu Wanhua. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Nguyễn Văn Thà (trú tại xã Pơng Drang, huyện Krông Búc, Đắk Lắk, chủ xe) không xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Dịp Tết Trung thu 2018 các cán bộ thuộc Đội Quản lý thị trường số 24, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ lô hàng chứa số lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở xã La Phù, huyện Hoài Đức.

Toàn bộ lô hàng vi phạm tương đương hơn 10.000 sản phẩm gồm các loại bánh như bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Theo quan sát nhãn mác trên bao bì thì cho thấy các loại bánh này đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Siết chặt biên giới, ngăn chặn hàng lậu

Để tránh tình trạng mất an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu, ngày 5/8, ông Nguyễn Văn Bách - Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận được thông tin trên thị trường xuất hiện các loại bánh Trung thu giá rẻ với nguồn gốc Trung Quốc và đang chỉ đạo các đội QLTT kiểm tra và xác minh thông tin.

Tại Hà Nội, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, nhấn mạnh Cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Cũng trong ngày 5/8, Tổng cục QLTT đã có công văn tăng cường kiểm tra, siết chặt biên giới, ngăn chặn hàng lậu dịp Trung thu năm nay. Đồng thời, các loại bánh sản xuất theo phương thức truyền thống, bánh Trung thu tự làm cũng vào tầm kiểm soát chặt.

Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có Công văn số 2442 ATTB-NĐTT đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2019.

Cục đã đề nghị thanh tra, kiểm tra các địa phương chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đặc biệt là bánh kẹo, đồng thời yêu cầu xử lí nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ loại sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng; nếu có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng các loại sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kĩ nhãn mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm