Cảnh sát biển truy đuổi bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, tại vùng biển giáp ranh Việt Nam – Malaysia – Thái Lan, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện, bắt giữ 01 tàu cá của tỉnh Kiên Giang có hành vi che biển số, tháo thiết bị hành trình sang vùng biển Malaysia đánh bắt hải sản; không chấp hành hiệu lệnh dừng tàu, có hành vi bỏ chạy, chống đối, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng khi tiếp cận tàu.

Tàu vi phạm.

Tàu vi phạm.

Theo đó, vào hồi 04 giờ 30 phút ngày 21/7, tàu CSB 4035 phát hiện 02 tàu cá đang có hành trình từ hướng Malaysia về Việt Nam. Khi 02 tàu cá vào đến vùng biển Việt Nam, tổ công tác tàu CSB 4035 đã dùng xuồng tiếp cận tàu cá để kiểm tra thì bất ngờ 02 tàu cá tăng tốc bỏ chạy về hai hướng khác nhau.

Ngay lập tức, tàu CSB 4035 đã tiến hành truy đuổi tàu KG - 947…TS (02 số cuối bị xóa), kết hợp tuyên truyền, phát tín hiệu yêu cầu dừng tàu để kiểm tra nhưng tàu cá bị truy đuổi vẫn ngoan cố, không chịu dừng tàu; đồng thời cho thả dây, lưới sau lái, chạy lòng vòng và có hành vi hung hăng, chống đối, sẵn sàng đâm va với tàu của lực lượng chức năng. Tàu CSB 4035 buộc phải áp dụng các biện pháp mạnh, dùng vòi rồng phun nước và bắn pháo hiệu cảnh cáo nhưng tàu KG - 947…TS vẫn ngoan cố bỏ chạy.

Cảnh sát biển truy đuổi bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam ảnh 1

Tàu CSB 4035 truy đuổi tàu cá KG - 94793 TS.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã chỉ đạo, điều động tàu KN 270 (đang phối thuộc cho BTL Vùng thực hiện nhiệm vụ IUU) ở vùng biển giáp ranh gần đó cơ động tăng cường phối hợp vây bắt tàu cá KG - 947…TS.

Quá trình truy đuổi, biên đội tàu CSB 4035 và tàu KN 270 đã tổ chức áp sát tàu cá, tuyên truyền, kêu gọi các thuyền viên trên tàu chấp hành hiệu lệnh dừng tàu nhưng tàu cá KG - 947…TS vẫn không chấp hành. Các thuyền viên trên tàu cá tiếp tục có thái độ hung hăng, sử dụng các vũ khí lạnh như kiếm, mã tấu, dao Thái Lan, gậy gộc, cục sắt nhằm chống đối, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng khi tiếp cận tàu.

Nhận được chỉ đạo từ Trung tâm chỉ huy BTL Vùng, sau nhiều giờ truy đuổi trên thực địa, biên đội tàu CSB 4035 và tàu KN 270 đã kiên quyết, kiên trì truy đuổi, kết hợp tuyên truyền thuyết phục bằng các biện pháp quyết liệt để tiếp cận, chế áp tàu cá KG-947…TS.

Đến 17 giờ 09 phút cùng ngày, tàu cá mới chấp hành tín hiệu dừng tàu để tàu KN 270 cập mạn. Tổ công tác đã khống chế toàn bộ thuyền viên trên tàu cá, tiến hành kiểm tra hành chính và lập biên bản xử lý vụ việc.
Qua lời khai và xác minh, tàu cá vi phạm có số hiệu là KG - 94793 TS do ông Nguyễn Văn Tính (SN 1996, ở Vĩnh Hòa Hiệp, Châu Thành, Kiên Giang) làm thuyền trưởng. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tính không xuất trình được giấy tờ tùy thân, trên tàu có 18 thuyền viên.

Quá trình tiếp cận, khống chế các thuyền viên trên tàu cá, lực lượng chức năng đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Hiện lực lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 4 tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát biển truy đuổi bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam ảnh 2

Vị trí bắt giữ tàu cá vi phạm.

Được biết, mới đây, tại cuộc họp lần thứ năm Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm; kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo các yêu cầu về hoạt động khai thác thủy sản theo quy định; đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác hải sản hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Một số cơ quan khác như Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phải tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong nỗ lực ngăn chặn tàu cá ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác IUU; các vụ ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại các nước, kịp thời phản đối các vụ việc ngư dân Việt Nam bị nước ngoài đối xử thô bạo trên các vùng biển, nhất là tại các vùng biển chồng lấn... Từ đó, nhằm củng cố hồ sơ, bằng chứng để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm