“Cánh tay nối dài” đưa vốn chính sách về bản Cáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sinh ra, lớn lên và gắn bó với bản làng của mình từ những ngày đầu cơ cực, bà Phạm Thị Lâm rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân Mã Liềng quê hương mình, từ đó đã thôi thúc bà vươn lên và mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của bản làng. 

Bà Phạm Thị Lâm tuyên truyền về những chính sách vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội cho người dân.

Bà Phạm Thị Lâm tuyên truyền về những chính sách vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội cho người dân.

Đó là câu chuyện về bà Phạm Thị Lâm - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và Vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) ở bản Cáo, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Năm nay đã hơn 60 tuổi nhưng bà Phạm Thị Lâm còn rất nhanh nhẹn, hăng say với công việc. Ngoài việc nhà, bà Lâm luôn hăng hái tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương và được bà con bản Cáo tín nhiệm bầu làm Trưởng bản, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân. Trên cương vị nào bà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Năm 2007, khi có chủ trương cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tôi được dân bản tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và Vay vốn ở bản Cáo”, bà Lâm chia sẻ.

Thời gian đầu khi mới làm Tổ trưởng, bà Lâm gặp không ít khó khăn do chưa quen với việc ghi chép, quản lý sổ sách. Đặc biệt, bà chưa biết phải tuyên truyền thế nào để dân bản thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH huyện, bà có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. Từ đó, bà bám sát các chỉ đạo của ngân hàng, ủy ban nhân dân xã, hội đoàn thể quản lý để triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trong bản.

Bản Cáo là bản đặc biệt khó khăn của xã Lâm Hóa với 100% hộ dân là đồng bào Mã Liềng. Năm 2007, NHCSXH huyện Tuyên Hóa đã giải ngân cho vay vốn lần đầu với lãi suất 0%, mức vốn cho vay 5 triệu đồng/hộ. Trước ngày ngân hàng lên giải ngân, bà Lâm đã lặn lội cùng cán bộ khuyến nông xã Lâm Hóa đến các xã lân cận để tìm hỏi mua trâu, bò cho bà con, bảo đảm khi dân bản nhận tiền vay về là mua được trâu, bò kịp thời phát triển chăn nuôi. 

Đối với những hộ nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, bà đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ. Đối với những hộ có nhu cầu vay, bà bảo đảm bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ. Nhận thấy thế mạnh của bản Cáo là phát triển chăn nuôi, bà tích cực tuyên truyền vận động người dân vay vốn để chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, bà còn tìm hiểu thêm sách báo, học hỏi kinh nghiệm để hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng bệnh cho đàn gia súc. 

Nỗ lực của bà Lâm đã góp phần giúp bà con dân bản đã đầu tư sử dụng vốn vay đúng mục đích, đồng vốn đang phát huy hiệu quả. Đến nay, toàn bản Cáo đã có 85 con trâu, bò, nhiều hộ gia đình từ nguồn vốn vay đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Điển hình như chị Phạm Thị Lưu vay vốn chương trình hộ nghèo 2 đợt với số tiền 45 triệu đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò sinh sản, đến giờ gia đình chị có 3 con bò và 1 con trâu. Hay như gia đình anh Hoàng Thể Quang vay 5 triệu đồng từ nguồn vốn vay chương trình phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số để chăn nuôi gia súc, đến nay, gia đình anh đã có 15 con trâu bò và phát triển kinh tế gia đình bền vững nhờ chăn nuôi. 

Đến thời điểm hiện tại, tổng nguồn vốn NHCSXH huyện Tuyên Hóa cho vay ở Bản Cáo là hơn 1 tỷ đồng với 30 hộ vay. Hàng tháng, bà Lâm thực hiện thu lãi và nộp đầy đủ cho cán bộ NHCSXH huyện vào ngày giao dịch định kỳ hàng tháng tại UBND xã. Bà thường xuyên nhắc nhở hộ vay chủ động thu xếp trả nợ đúng thời hạn. Vì vậy, trong suốt quá trình hoạt động, quản lý vốn vay, Tổ tiết kiệm và Vay vốn bản Cáo không để phát sinh trường hợp hộ vay sử dụng vốn sai mục đích, đặc biệt tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. 

“Đời sống của bà con bản Cáo giờ đã đổi thay hơn trước nhiều lắm, một phần cũng là nhờ vào các chủ trương, chính sách quan tâm của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn vay từ NHCSXH. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực vận động những hộ gia đình có nhiều đất rừng, có người lao động mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư vào trồng rừng nguyên liệu, góp phần phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo”, bà Lâm chia sẻ.

Ông Thái Xuân Lộc - Giám đốc NHCSXH huyện Tuyên Hóa - cho biết: “Bà Lâm là một tổ trưởng nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm với công việc. Tổ Tiết kiệm và Vay vốn do bà Lâm quản lý là một trong những tổ hoạt động hiệu quả trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Sự tận tâm của bà đã giúp cho nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo “Yên Bái – 30 năm một chặng đường phát triển”. Ảnh: Xuân Hồng

Yên Bái nỗ lực trên chặng đường phát triển 30 năm

(PLVN) - Qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, Yên Bái đã vươn lên phát triển là tỉnh có cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đạt được những thành tựu vượt bậc như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận “chưa bao giờ Yên Bái có cơ đồ như hôm nay”.

Đọc thêm