Câu chuyện của một người mẹ đi tìm công lý ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tìm bằng được công lý cho cô con gái của mình bị sát hại oan uổng, bà Miriam Rodrigez - một người mẹ ở Mexico đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

Bà Miriam Rodrigez.

Bà Miriam Rodrigez.

Theo tờ nhật báo New York Times, ở Mexico có hơn 70.000 người mất tích mà chính quyền không tiến hành truy tìm tung tích của họ, bỏ mặc thân nhân đau khổ và tuyệt vọng, đồng thời còn có hàng chục ngàn người khác bị sát hại mà chính quyền cũng không tiến hành điều tra nghiêm túc để truy bắt thủ phạm.

Vì thế, khi có một người mẹ quyết tâm tự đi tìm hung thủ bắt cóc, sát hại con gái mình thì dư luận rất quan tâm và việc người mẹ phải tự tìm công lý cho con gái chẳng khác gì một cú tát trực diện vào nền tư pháp và bảo vệ pháp luật ở Mexico. Người mẹ này về sau đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình. Ở thành phố San Fernando quê hương của bà, người dân đã dựng bức tượng của bà bằng đồng để tôn vinh lòng quả cảm của bà và tình yêu của bà dành cho con gái cũng như để thể hiện thái độ phản đối sự tắc trách và bất lực của chính quyền.

Người mẹ này tên là Miriam Rodrigez, có con gái tên là Karen. Năm 2014, Karen 20 tuổi. Một ngày, cô mất tích. Bố mẹ cô nhận được điện thoại báo tin cô bị bắt cóc và gia đình chịu nộp tiền thì cô gái sẽ được trả tự do. Bố mẹ cô gái đáp ứng yêu cầu của những kẻ tống tiền, nhưng Karen không trở về. Mấy ngày sau, thi thể cô gái được phát hiện. Chính quyền và cảnh sát không tiến hành điều tra truy lùng thủ phạm bởi những vụ việc như thế này thường xuyên xảy ra và quá nhiều ở Mexico.

Người mẹ không chịu bỏ cuộc và hạ quyết tâm đi tìm công lý cho con gái. Bà liên hệ với một thành viên của một băng nhóm tội phạm có tổ chức. Người này quả quyết băng nhóm của anh ta không dính líu gì đến vụ việc bắt cóc, tống tiền và sát hại cô gái, nhưng tỏ ý sẵn sàng giúp bà truy tìm thủ phạm nếu bà chịu trả tiền. Bà cũng đã trả tiền mà chẳng thu về được kết quả gì. Nhưng rồi người mẹ được biết là chính anh ta có liên quan đến vụ việc. Bà bắt đầu truy tìm chỗ ở của anh ta bằng tất cả cách thức có thể nghĩ ra được và sử dụng được. Cuối cùng cũng đã tìm ra anh ta và từ đó lần ra 10 kẻ khác đồng phạm.

Công cuộc truy tìm thủ phạm rất gian nan đối với người phụ nữ này. Bà phải cải trang nhiều lần để theo dõi và tiếp cận trực tiếp thủ phạm. Bà đã phải diễn kịch rất khéo để moi được thông tin từ thân nhân của những kẻ tội phạm. Thậm chí có cả những lần bà dùng đến súng giả để ép thủ phạm khai tình tiết và đồng phạm.

Từ năm 2014 đến cuối năm 2017, bà đã lùng ra tung tích của 10 kẻ đã trực tiếp tham gia tiến hành vụ bắt cóc con gái bà, tống tiền gia đình bà nhưng rồi vẫn sát hại con gái bà. Chính quyền khi ấy buộc phải bắt giữ những kẻ kia và đưa chúng ra xét xử, nhưng vẫn không chính thức lật lại vụ án và làm việc lẽ ra phải làm ngay từ năm 2014 là truy lùng thủ phạm và đưa chúng ra xét xử trước vành móng ngựa.

Cuối năm 2017, đúng vào Ngày của Mẹ, người phụ nữ này bị bắn chết với 12 phát đạn ở ngay trước cửa nhà mình khi chuẩn bị tiếp tục cuộc truy lùng thủ phạm cuối cùng. Chính quyền cũng lại không tiến hành điều tra và đương nhiên là cho tới nay thủ phạm vẫn chưa bị công lý trừng trị. Người mẹ này đã hy sinh cả mạng sống của chính mình để tìm công lý cho người con gái. Người dân cảm thông và nể phục đã dựng tượng bà.

Cùng chuyên mục
Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.

Mười năm kiện cũ

(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Đọc thêm