Cơ sở bánh tráng Tài Lộc – Đặc sản xứ Phú Hòa Đông

(PLVN) - Không biết từ bao giờ, bánh tráng đã trở thành món quà đặc sản của xứ Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi (TP HCM). Món bánh dai, mịn và có mùi thơm nhẹ đặc trưng khó nhầm lẫn đã khiến không ít người dù chỉ mới một lần thưởng thức đều không thể nào quên được!
Vợ chồng bà Phan Thị Kim Pha bên dây chuyền sản   xuất bánh tráng Tài Lộc.
Vợ chồng bà Phan Thị Kim Pha bên dây chuyền sản xuất bánh tráng Tài Lộc.

Cơ sở bánh tráng Tài Lộc của vợ chồng bà Phan Thị Kim Pha là một trong những cơ sở sản xuất, cung cấp các loại bánh tráng nổi tiếng ở Phú Hòa Đông. Trong dịp những ngày Tết Tân Sửu đang cận kề, cơ sở của bà lại càng nhộn nhịp, khẩn trương để cho “ra lò” hàng tấn bánh mỗi ngày nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết. 

Ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng, số lượng

Theo bà Pha, tất cả các công đoạn sản xuất ít nhiều đều quyết định đến “độ ngon” của sản phẩm, do đó mà bà luôn tỉ mỉ và đặt yêu cầu cao đối với từng công đoạn. Bột phải lựa loại bột tốt nhất, khi pha bột phải theo tỷ lệ hợp lý để đảm bảo bánh khi tráng dễ tráng mỏng, có độ dẻo, ít bị bể. Tỷ lệ gia vị trong pha trộn sẽ quyết định đến mùi vị, hương vị, màu sắc của sản phẩm.

Trước đây, khi tráng thủ công, người tráng đòi hỏi phải nhanh tay, khéo tay để bột được trải đều trên khuôn, không để chỗ quá dày hay quá mỏng. Khi phơi phải vừa đủ nắng, bánh chưa khô khi gỡ bánh sẽ bị rách, bánh phơi quá lâu sẽ bị giòn, dễ vỡ.

Vợ chồng bà Phan Thị Kim Pha – Chủ cơ sở sản xuất bánh tráng Tài Lộc.
Vợ chồng bà Phan Thị Kim Pha – Chủ cơ sở sản xuất bánh tráng Tài Lộc. 

Để khắc phục những nhược điểm của quy trình sản xuất thủ công, cải thiện năng suất hoạt động, đáp ứng được nhu cầu của các đối tác, cơ sở Tài Lộc đã không ngừng cải tiến, đầu tư nhà xưởng, máy móc hiện đại, công nghệ hóa các công đoạn sản xuất. Hệ thống băng tải chuyển bánh được lắp đặt để giảm chi phí lao động, liếp tre được thay thế bằng liếp công nghệ nhẹ hơn và dễ gỡ bánh hơn.

Cơ sở đầu tư 02 hệ thống máy sấy lớn với công suất đạt 3 tấn/1 ngày có thể đáp ứng được nhu cầu cao của khách hàng. Hệ thống máy sấy khép kín với dây chuyền hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian sấy chỉ còn 1 phút 26 giây/1 lượt/1 xe. Hiện trung bình mỗi ngày, cơ sở Tài Lộc cung cấp khoảng 1 tấn bánh ra thị trường. 

Sản phẩm bánh tráng Tài Lộc.
Sản phẩm bánh tráng Tài Lộc. 

Trò chuyện với chúng tôi, bà Phan Thị Kim Pha- Chủ Cơ sở bánh tráng Tài Lộc chia sẻ: “Đối với chúng tôi, trong kinh doanh uy tín, chất lượng sản phẩm luôn đặt làm đầu. Chúng tôi luôn tâm huyết, mong mỏi làm sao đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất, do đó mà chúng tôi không ngại ngần đầu tư nguyên liệu chất lượng, máy móc hiện đại để phục vụ sản xuất hướng tới xây dựng dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000. Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm những dòng sản phẩm làm từ tinh bột như bún xào, bún khô thơm ngon, chất lượng”. 

Sản phẩm thơm ngon nhờ tay nghề khéo léo

Suốt nhiều năm qua, nhờ quan tâm và đầu tư đúng mức mà các sản phẩm bánh tráng của Cơ sở Tài Lộc luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước nhiệt tình đón nhận, bởi bánh ở đây chất lượng đúng về cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Màu bánh trắng trong không đục, dày như ở một số nơi nên khi chế biến, sử dụng sẽ làm nổi bật được màu sắc của thực phẩm gói bên trong, tạo sự bắt mắt cho sản phẩm.

Lớp bánh mỏng, mịn khi ăn sẽ ít bị ngán, bánh dai khi cuốn sẽ không bị rách, vỡ và không cần phải nhúng nước trước khi cuốn. Bánh có thể bảo quản lâu ngay cả ở điều kiện thường và có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.

Gần như các công đoạn sản xuất đều được công nghệ hóa với nâng suất đạt 3 tấn/1 ngày đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đặc biệt là trong dịp Tết.
Gần như các công đoạn sản xuất đều được công nghệ hóa với nâng suất đạt 3 tấn/1 ngày đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đặc biệt là trong dịp Tết. 

Bắt kịp theo nhu cầu của thị trường, cơ sở Tài Lộc cung cấp thêm rất nhiều dòng sản phẩm như: bánh tráng dùng cho các món cuốn, bánh tráng dùng để nướng, bánh tráng dùng để trộn, bánh tráng dẻo, bánh tráng ớt, v.v. …Nổi bật trong dòng sản phẩm của cơ sở là các loại bánh tráng được phối trộn thêm với tinh chất lá bồ ngót, gấc, thanh long, bột nghệ nano, củ dền, lá cẩm,….

Việc sáng tạo ra đa dạng các loại bánh tráng như vậy không chỉ làm phong phú thêm màu sắc, hương vị của sản phẩm, giúp người tiêu dùng thoải mái lựa chọn, đặt hàng theo ý muốn, mà còn giúp ích cho việc tiêu thụ nông sản của nước nhà, làm tăng giá trị thặng dư của sản phẩm. 

Hi vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều dòng sản phẩm chất lượng làm từ tinh bột gạo, tinh bột khoai mì của cơ sở bánh tráng Tài Lộc nói riêng và làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông nói chung không chỉ ở thị trường trong nước mà ngay cả thị trường quốc tế, góp phần kế thừa, lưu giữ, phát triển tinh hoa làng nghề làm bánh tráng bao đời nay của người dân vùng đất thép Củ Chi. 

CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH TRÁNG TÀI LỘC

Chuyên: Sản xuất, cung cấp các loại bánh tráng

Địa chỉ: 98/28B, đường Phú Mỹ, ấp Cây Trâm, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM

SĐT: 0909.149.169 – 0907.496.767 

Đọc thêm