Cuốc xe trả giá bằng mạng sống

(PLVN) - Sâm đã không biết trân quý những giây phút bình yên bên vợ con mà gật đầu đồng ý vận chuyển “gói đồ” cho đứa cháu để rồi phải đổi cả mạng sống của mình.

Bị cáo Hoàng Văn Sâm.

Bị cáo Hoàng Văn Sâm.

Đứa cháu “tốt bụng” 

Một ngày giữa tháng 2/2020, chị T. trú xã Trung Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) đang ở nhà thì thấy mấy người hàng xóm chạy sang báo tin: ông Sâm, chồng chị bị bắt rồi. 

“Nghe tin động trời đó tôi bàng hoàng, không tin đó là sự thật. Tôi luôn cầu mong thông tin đó là nhầm nhưng đau lòng là sự thật đúng như vậy. Càng buồn hơn khi người đẩy chồng của tôi vào tù lại là đứa cháu ruột”, chị T. nhớ lại giây phút nghe tin người chồng là Hoàng Văn Sâm (SN 1975, trú xã Trung Sơn) bị bắt và truy tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Đến nay, hơn nửa năm trôi qua nhưng tinh thần chị T. vẫn đau buồn về việc làm sai trái của chồng. Trong ký ức của chị, cuộc sống của gia đình đang hạnh phúc bình yên thì bất hạnh ập xuống vào ngày 15/2/2020. Hôm đó, Sâm nhận được điện thoại của người cháu ruột tên Lương Văn Hoàng (SN 1991, trú xã Châu Bình, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An, là con của chị gái Sâm) bảo: “Có người nhờ cháu vận chuyển gói đồ mà cháu không đi được. Cậu đi được không?”.

Sâm liền hỏi lại: hàng gì, vận chuyển đi đâu, cho ai, tiền công bao nhiêu? Hoàng trả lời: vận chuyển từ Quế Phong về Nghĩa Đàn, tiền công từ 10 đến 15 triệu đồng, hàng gì thì chưa biết, cậu cứ đi, sẽ có người hướng dẫn.

Cảnh sát dẫn giải mở còng cho bị cáo trước bục khai báo.  

Nghe đến khoản tiền lớn cho một đoạn đường vận chuyển không dài, Sâm nhận lời. 14h cùng ngày, Sâm lấy xe máy của gia đình đi đến địa phận cầu Kẻ Nính, thuộc xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu) nhận 2 túi đồ từ 1 người đi xe ô tô. Nhận đồ xong, Sâm gọi điện cho Hoàng thì được người cháu cho biết: “1 túi đựng thức ăn, 1 túi đựng tiền. Cậu cầm đi giao cho họ đi”. Từ số điện thoại của Hoàng đưa, Sâm đi đến xã Tiền Phong (huyện Quế Phong) giao 2 túi đồ trên cho một người lạ rồi nhận lại 1 túi chứa nến đất và thuốc phiện.

Người này dặn Sâm đưa túi hàng này về huyện Nghĩa Đàn sẽ có người trả tiền công. Sâm bỏ toàn bộ ma túy vào trong túi buộc trên xe máy. Khi đến địa phận xã Châu Bình thì bị công an dừng lại, kiểm tra thu giữ hơn 3,5 kg ma túy các loại. Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, Sâm bị truy tố với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Mất cả mạng sống

Trước bục khai báo, bị cáo khá bình thản, khai nhận lại toàn bộ quá trình phạm tội của mình. Sâm khai, vì được cháu nhờ nên đồng ý làm nhiệm vụ nhận và giao đồ chứ lúc đầu bị cáo không biết đó là ma túy. Sau khi được người đưa hàng cho biết là thuốc phiện và nói để gửi cho một người phụ nữ mới sinh để giảm đau, bị cáo nghĩ không nguy hiểm lắm nên tiếp tục giao hàng.

Trước câu hỏi của tòa: Bị cáo nghĩ gì về việc chỉ thuê vận chuyển “gói đồ” cho đoạn đường ngắn mà được trả cả chục triệu tiền công?, Sâm im lặng. Bị cáo cho hay trong vụ án này chưa nhận được khoản tiền công nào. Nói lời sau cùng, bị cáo tỏ ra hối hận về việc làm của mình và xin tòa cho mình một cơ hội sống để trở về với vợ con, phụng dưỡng bố mẹ già.

Nỗi đau của người vợ bị cáo trong phiên tòa khi nghe chồng bị tuyên án tử hình. 

Vợ bị cáo đến tham dự tòa đã nhiều lần rơi nước mắt khi biết chồng mình đối diện với án tử hình. Người phụ nữ này đã xin HĐXX xem xét trả lại chiếc xe mà bị cáo dùng để thực hiện hành vi phạm tội. Vì theo trình bày của chị T. chiếc xe đó là của hai vợ chồng cùng gom góp tiền để mua, làm phương tiện đi lại trong gia đình. Dù không liên quan đến vụ án, nhưng người phụ nữ này đã xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chồng mình. Lời cầu xin của người phụ nữ này bị gián đoạn bởi tiếng nấc nghẹn… 

Giờ nghị án, người phụ nữ ấy chỉ biết nhìn chồng từ xa, nước mắt chảy nhạt nhòa. Con gái bị cáo bụng mang dạ chửa khóc nghẹn khi nhìn thấy bố. Tất cả họ đều mang suy nghĩ không hiểu vì sao người chồng, người cha của mình lại phạm sai lầm để phải đổi lấy mức án như vậy. 

HĐXX nhận định, trong vụ án này, bị cáo có hành vi Vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn, do đó cần có bản án nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Dù bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi, bố mẹ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba trong kháng chiến chống Mỹ nhưng với khối lượng ma túy lớn, tòa tuyên phạt Hoàng Văn Sâm tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong vụ án ày đối với người đàn ông tên Lương Văn Hoàng mà bị cáo khai là người thuê vận chuyển ma túy, quá trình làm việc với cơ quan chức năng,  Hoàng thừa nhận quen biết bị cáo Sâm nhưng không thừa nhận việc thuê Sâm vận chuyển ma túy. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở để xem xét hình sự với Hoàng trong vụ án này. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, khi nào đủ bằng chứng sẽ xử lý sau.

Thời gian gần đây, tình hình ma túy trên địa bàn Nghệ An diễn ra phức tạp. Dù cơ quan chức năng đã có nhiều hình thức tuyên truyền tới người dân. Tuy nhiên, trước lợi nhuận cực khủng của thứ chất này, nhiều người vẫn nhắm mắt, đưa chân vào con đường phạm tội. Chỉ tính từ đầu năm 2020, TAND tỉnh Nghệ An đã mở nhiều phiên tòa xét xử về các tội liên quan đến ma túy và tuyên phạt nhiều án tử hình. Thế nhưng, tệ nạn mua bán ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Để đẩy lùi triệt để việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng và ý thức của toàn dân. 
Cùng chuyên mục
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.
Đọc thêm