Đắk Lắk: Ngổn ngang 12 tuyến đường giao thông du lịch buôn Kna A

(PLVN) - Mặc dù, Dự án đường giao thông buôn Kna A (xã CưM'gar, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk) vẫn chưa tiến hành nghiệm thu, nhiều chỗ xuất hiện vết rạn nứt, lộ nhiều bất cập, nhưng UBND xã CưM'gar đã thanh toán cho Công ty TNHH Y Thiên Phát 95% khối lượng công trình.

Đắk Lắk: Ngổn ngang 12 tuyến đường giao thông du lịch buôn Kna A

Lộ diện nhiều bất cập

Gói thầu thi công xây dựng Dự án đường giao thông buôn Kna A (buôn du lịch) 12 tuyến do Ban quản lý xã CưM'gar làm chủ đầu tư (CĐT) 100% nguồn vốn ngân sách nhà nước. Gói thầu có tổng chiều tuyến là 2,577km, gồm 12 trục, kỹ thuật thiết kế: đường GTNT loại C, nền đường rộng 4m, mặt đường rộng 3m, dày 14cm, đường có hệ thống thoát nước gồm cống và rãnh. Công trình trên có mức vốn đầu tư chào thầu gần 3,6 tỉ đồng. Phương thức đấu thầu rộng rãi, qua mạng. Tuy nhiên, gói thầu trên chỉ có 2 nhà thầu tham dự, Công ty TNHH Y Thiên Phát là đơn vị trúng thầu với giá hơn 3,018 tỷ đồng. Lý do nhà thầu thi công (NTTC) trúng thầu là do bỏ thầu thấp hơn giá CĐT đưa ra hơn 500 triệu đồng. 

Theo đó, thời gian mở thầu ngày 25/9/2020, thời hạn xây dựng công trình là 360 ngày. Mặc dù thời gian còn rất dài nhưng NTTC công trình đã nhanh chóng khởi công xây dựng và gần hoàn thiện trong vòng chưa đầy 4 tháng. 

Người dân địa phương phản ánh công trình trên tồn tại rất nhiều bất cập, NTTC chưa hoàn thiện công trình đã đưa máy móc, công nhân rời đi. 

Cụ thể, công trình chưa hoàn thiện nhiều hạng mục nhưng mặt đường đã có dấu hiệu nứt nẻ, xuống cấp, lộ nhiều điểm bất hợp lý. Chiều rộng mặt đường ở các trục không đồng đều, chỗ rộng, chỗ hẹp. Ghi nhận hiện trường cho thấy, ở nhiều ngã tư, nơi hai trục giao nhau được làm theo kiểu "nút thắt cổ chai". Theo thiết kế, lề đường 2 bên đều phải có mương thoát nước, tuy nhiên, ở các trục đường, mương thoát nước chỗ có, chỗ không, hầu hết đều chung tình trạng dang dở, rất phản cảm.  

 Cống đường không có mương thoát nước

Tại các ngã tư giao hai trục đều có cống thoát nước, không hiểu vì lý do gì 2 đầu cống giáp mặt đường đều được xây gồ lên, cao hơn mặt đường khoảng 20-30cm ?. Dưới các ống cống đều có hiện tượng bị đất, đá vùi lấp, 2 đầu cống không có mương thoát nước.

Bà con buôn Ka Na A lo ngại khi mùa mưa tới,  nước sẽ không thoát được vì hệ thống mương không đồng bộ. Nhiều đoạn sẽ xảy ra tình trạng xói mòi, bong tróc, hư hỏng, tuổi thọ đường không cao.

Chị H'Glen Êban bức xúc: “Cứ ngỡ khi làm xong con đường thì  bớt bụi, đi lại sẽ dễ dàng, tiện lợi hơn, ai ngờ nhiều tuyến đường không có mương thoát nước, hai bên lề đất đỏ ngang mặt đường khiến bụi mù mịt, nhà cửa, đồ đạc bẩn thỉu, ảnh hưởng đến cuộc sống nặng nề".

Còn ông Y Sen Êban, Buôn Trưởng buôn Ka Na A cho biết: Công trình đường giao thông tại buôn Ka Na A được khởi công xây dựng từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2021 thì dừng lại. Tôi không biết lý do vì sao công trình vẫn chưa hoàn thiện nhưng đơn vị thi công đã đưa máy móc rời đi hết. Trong khi đường chưa làm xong đã bị nứt nẻ, nhiều chỗ bị bong tróc, công trình ngổn ngang, rất nhiều điểm bất hợp lý".

Chưa nghiệm thu đã thanh toán 95% khối lượng công trình?

Để tìm hiểu thêm thông tin về công trình trên, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Cư M'gar. Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Tiềm, Chủ tịch UBND xã Cư M'gar cho biết: Công trình đường giao thông buôn Ka Na A (buôn du lịch) 12 tuyến vẫn chưa thực hiện nghiệm thu, theo hợp đồng đến tháng 10/2021 mới đến thời gian nghiệm thu. 

Khi được hỏi, UBND xã có nắm bắt được những bất cập tại công trình trên không? CĐT có tiến hành kiểm tra, giám sát công trình không? Bà Tiềm trả lời ngày nào cũng đi qua vài lần. Tuy nhiên, CĐT đã thuê 1 công ty giám sát bên ngoài. Khi nghiệm thu, CĐT nhận thấy NTTC không thực hiện công trình đúng theo bản vẽ kỹ thuật thì sẽ yêu cầu NTTC phải tu sửa, xây lại đúng như bản vẽ.

Đáng nói, mặc dù CĐT chưa tiến hành nghiệm thu công trình, nhiều hạng mục của công trình vẫn chưa được hoàn thiện nhưng CĐT đã thanh toán cho NTTC gần 95 % (tương đương hơn 2,8 tỷ đồng) số tiền của dự án. Vị chủ tịch xã giải thích thêm, đó là số tiền được thanh toán theo khối lượng công trình.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã làm việc với UBND huyện CưMgar. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch huyện khẳng định: Từ rất lâu rồi, UBND huyện chúng tôi không có công trình nào do NTTC (Cty Y Thiên Phát) trên thi công. Hiện, vụ việc trên UBND huyện chưa nhận được báo cáo từ phía UBND xã CưMgar.

 Chủ tịch xã Cư M'gar Phạm Thị Tiềm trả lời báo chí.

Về vấn đề chưa tiến hành nghiệm thu công trình, nhưng CĐT đã thanh toán cho NTTC 95% số tiền dự án là điều hết sức vô lý. Bởi lẽ, chỉ khi tiến hành nghiệm thu thì CĐT mới phải thanh toán số tiền đã được ký kết trong hợp đồng, thường thì CĐT sẽ giữ lại khoảng 5% bảo hành, bảo trì công trình. Với các công trình nhà nước, khi công trình được hoàn thiện, chúng tôi thanh toán theo khối lượng công trình trước khi tiến hành nghiệm thu khoảng 70-80%. Đảm bảo việc nghiệm thu công trình đảm bảo chất lượng, đúng bản vẽ thiết kế. 

UBND huyện hứa sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát và thông tin, nếu có việc NTTC thi công công trình ẩu, không đúng bản vẽ kỹ thuật, không đảm bảo công trình thì sẽ có văn bản yêu cầu NTTC thi công lại, sau đó mới tiến hành nghiệm thu. Còn về việc, công trình chưa nghiệm thu mà CĐT đã thanh toán cho NTTC 95% số tiền dự án, chúng tôi sẽ chỉ đạo UBND xã CưMgar báo cáo. Đơn vị nào giám sát, không làm đúng chức năng, nhiệm vụ sẽ được xem xét xử lý ngay.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Cùng chuyên mục
Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...
Đọc thêm