Góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 9): Bóc mẽ thiếu phụ yêu không thành hoang báo bị hiếp dâm

(PLVN) - Dưới con mắt tinh tường của giám định viên, vụ hiếp dâm rất lạ lùng ở chỗ nạn nhân trông tươi tỉnh, bình thản, trên người cũng tuyệt nhiên không có thêm dấu vết bạo lực gì. Câu hỏi đặt ra là: liệu nạn nhân có đang vu oan cho… thủ phạm?

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Nạn nhân tươi tỉnh trình báo

Vào một đêm hè tháng 6/2008, chuông điện thoại trực ban của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai reo vang. Đại úy Trần Xuân Hằng nhận được tin trình báo của chị V.T.T, sinh năm 1974 trú tại phường Duyên Hải tố cáo bị một người đàn ông tên là N.V.H cưỡng hiếp tại nhà riêng. 

Đánh giá đây là một vụ việc nghiêm trọng cơ quan công an cùng giám định viên pháp y đã nhanh chóng có mặt tại địa chỉ mà người phụ nữ tố cáo mình bị hiếp dâm.

Hiện trường là một phòng trong khu nhà trọ thường được người các tỉnh thuê khi đến Lào Cai lưu trú, làm ăn. Bản thân chị V.T.T – người phụ nữ tố cáo bị hiếp dâm cũng là người tỉnh khác đến đây thuê ở. Chồng của T thường đi ăn làm ăn xa, lâu lâu mới về một lần, còn chị thì có công việc ngay trên địa bàn nên sáng đi tối về khu nhà trọ.

Để xác định nạn nhân có bị hiếp dâm thật hay không, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định pháp y tình dục đối với chị T. 

Nạn nhân được giám định theo trình tự quy định khám dấu vết tổn thương trên cơ thể, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tìm tinh trùng và các bệnh có lây truyền qua đường tình dục. Kết quả xét nghiệm có tinh trùng trong âm đạo. Vụ việc tưởng như đã rõ mười mười bởi những bằng chứng rõ ràng từ nạn nhân cũng như tên tuổi thủ phạm. 

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, giám định viên, bác sĩ Đỗ Thành Thái - Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai khi thực hiện giám định với chị V.T.T  đã cảm thấy nghi ngờ có điều gì đó uẩn khúc trong lời tố cáo này. 

“Theo kinh nghiệm của tôi nạn nhân các vụ hiếp dâm bên cạnh việc trang phục xộc xệch thì trên cơ thể có nhiều dấu vết của sự vật lộn, ở vùng kín cũng có dấu vết của việc bị cưỡng bức quan hệ ngoài ý muốn, đặc biệt tinh thần của nạn nhân rất hoảng loạn, sợ sệt. Nhưng tất cả những đặc điểm đó không có ở người phụ nữ này. Bộ quần áo ngủ của nạn nhân vẫn rất nghiêm ngắn, nạn nhân trông tươi tỉnh, bình thản, trên người cũng tuyệt nhiên không có thêm dấu vết bạo lực gì ngoài tinh dịch trong âm đạo” – ông Thái kể lại với phóng viên. 

Ai là “thủ phạm”?

Hàng loạt những câu hỏi nghi ngờ xuất hiện trong đầu giám định viên, phải chăng đây chỉ là một vụ ngụy tạo, phải chăng nạn nhân đã vu oan cho thủ phạm? có uẩn khúc gì sau lời tố cáo lúc nửa đêm này? ai mới là “thủ phạm” – người gây ra vụ hiếp dâm hay người hoang báo hiếp dâm để đổ vấy tội cho người khác…

“Phải gặp thủ phạm thì mới làm rõ những nghi ngờ này được” – giám định viên Đỗ Thành Thái suy nghĩ. Sau đó, giám định viên đã đề nghị cơ quan điều tra triệu tập anh N.V.H – người đàn ông bị chị V.T.T tố cáo là hiếp dâm mình. 

Anh N.V.H đã có gia đình ở quê, nhân lúc nông nhàn ông lên Lào Cao làm chân bốc vác thuê và căn phòng anh thuê trọ gần với phòng của chị V.T.T.

“Cùng với điều tra viên, tôi đã có 15 phút trao đổi và quan sát “thủ phạm”. Theo nhận định của tôi đó là người đàn ông có vẻ ngoài rất cục mình, hiền lành. Anh ta rất bình tĩnh và từ tốn chứ không hoảng sợ, lấm lét như những kẻ phạm tội khi bị cơ quan công an mời lên làm việc, chất vấn” – giám định viên Đỗ Thành Thái nhớ lại. 

Trong buổi làm việc với cơ quan điều tra và giám định viên, anh N.V.H một mực khẳng định mình vô tội, không bao giờ làm cái việc ô nhục đạo đức tày trời đó. 

Sự thực được phơi bày

“Có thể người đàn ông này vô tội thật” – đó là suy nghĩ của mọi người có mặt hôm đó. Kết quả khám nghiệm dấu vết trên cơ thể anh N.V.H cũng cho thấy, không hề có dấu vết thường thấy của các vụ hiếp dâm khi nạn nhân chống cự để lại như vết xước gây ra khi nạn nhân cào cấu, chống cự... 

Phải chăng đây không phải là một vụ hiếp dâm, hoặc anh N.V.H không phải là thủ phạm thật sự? Trao đổi nghi ngờ của mình với điều tra viên - Đại úy Trần Xuân Hằng, giám định viên Đỗ Thành Thái đề nghị làm xét nghiệm ADN giữa mẫu tinh trùng thu được từ người chị V.T.T và mẫu tóc của anh N.V.H. 

Kết quả xét nghiệm ADN đã chứng minh nghi ngờ của giám định viên pháp y là đúng. ADN của tinh trùng trong dịch âm đạo chị V.T.T không trùng khớp với ADN của anh N.V.H. “Nạn nhân” V.T.T lại được cơ quan công an mời lên làm việc. Khi nghe cơ quan điều tra thông báo kết quả xét nghiệm ADN của tinh trùng trong dịch âm đạo chị V.T.T không trùng khớp với ADN của anh N.V.H., có nghĩa là anh N.V.H không phải là thủ phạm hiếp dâm như lời tố cáo, nét mặt chị V.T.T đã biến sắc. 

Nhận thấy diễn biến tâm lý này cộng với kết quả giám định AND là cơ sở, các điều tra viên của cơ quan điều tra đã tiếp tục đấu tranh, vận động chị V.T.T nói ra sự thật của vụ hoang báo hiếp dâm này. Biết không thể đổ oan và làm mất danh dự, nhân phẩm của người khác, trước cơ quan điều tra chị V.T.T đã thú nhận là bản thân có quan hệ với người đàn ông khác, sau đó vu khống cho anh N.V.H cưỡng hiếp chị. Lý do chị vu oan anh N.V.H vì chị có cảm tình với anh, nhưng anh luôn cư xử đúng mực, chỉ giữ mối quan hệ láng giềng bình thường với chị. 

Biết được kết quả vụ việc, những người sống cùng khu nhà với chị V.T.T rất bất bình, họ yêu cầu chị phải xin lỗi công khai để trả lại danh dự cho người chị đã vu oan. Chị V.T.T đã kiểm điểm trước tổ dân phố về việc vu khống làm mất danh dự của người khác và xin lỗi anh N.V.H về việc làm sai trái của mình. Khỏi phải nói cũng biết anh N.V.H vui mừng thế nào khi được minh oan. 

“Đây là vụ việc mà tôi nhớ mãi. Nghe câu chuyện tan vỡ hạnh phúc sau này của người phụ nữ vì vụ hoang báo tôi cũng thấy buồn, nhưng dù sao đó cũng là bài học cho những người vì mục đích cá nhân của mình mà coi thường người khác, cả gan “đùa” với công lý và sự thật” - giám định viên, bác sĩ Đỗ Thành Thái tâm sự.

Bị mất cảm giác “yêu”!

Nhiều giám định viên, bác sĩ pháp y gánh vác trách nhiệm trả lại công lý cho những cái chết uẩn khúc mà chấp nhận hy sinh những hạnh phúc gia đình. Biết là vậy, nhưng gần hai chục năm theo chân, gắn bó với các bác sĩ pháp y, phóng viên chưa từng thấy có một người nào nói sẽ bỏ nghề. Bởi đều có chung một suy nghĩ rằng, nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai?

Nằm cạnh vợ mà như nằm với một người bạn - đó là câu chuyện mà TS.Vũ Dương - nguyên Viện trưởng Viện Pháp y quốc gia dẫn chứng về cái nghề của mình đã ảnh hưởng thế nào đến hạnh phúc gia đình. 

Theo TS. Vũ Dương thì “chưa có thống kê nào cả, song sau 20 năm trong nghề tôi thấy, phần lớn bác sĩ pháp y bị người yêu hoặc vợ bỏ. Lương thấp, phụ cấp ít đã đành một nhẽ. Song những ám ảnh tâm lý mới là gánh nặng. Nhiều lần phải khám nghiệm cho những tử thi bị chết cháy hoặc trôi sông đã thối rữa, tử khí thấm vào người, tắm 2-3 lần rồi vẫn thấy ám mùi tử khí. Và cũng từ đó, những người giám định không dám ăn những món ăn gợi nhớ đến hình ảnh ấy. Nhiều anh sau khi khám nghiệm cho một trường hợp bị hiếp dâm, về nhà 3-4 tháng nằm cạnh vợ như một người bạn”.

Còn vợ con của bác sĩ pháp y Phạm Xuân Thông – Giám đốc Trung tâm Pháp y Khánh Hòa đã bỏ chạy hết ra khỏi nhà khi ông trở về sau một vụ giám định. Đó là cách đây 23 năm, sau khi nhận được tin báo máy bay rơi ở thung lũng Ô Kha huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa, ông đã cùng đoàn công tác gồm các ban ngành của tỉnh lên đường. Từ khi máy bay rơi đến khi đoàn vào đến hiện trường đúng tuần lễ nên các xác chết bắt đầu phân huỷ trương sình, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bên cạnh xác máy bay vỡ nát. Nhìn cảnh ấy, ai cũng sợ  nhưng các bác sĩ pháp y quyết tâm phải hoàn thành nhiệm vụ. 

“Hơn 3 ngày ăn ngủ với tử thi, đó là khoảng thời gian tôi không bao giờ quên được. Sau hôm khám nghiệm ở Ô Kha về, vừa bước chân vào nhà, mọi người bịt mũi chạy tán loạn vì mùi của tử thi bám sâu trong quần áo, da thịt. Ba ngày sống với xác rồi sau đó tôi phải thêm 7 ngày ở nhà một mình để tắm đi tắm lại bằng đủ loại dầu thơm. Với một ông chồng như vậy, nếu người vợ không hiểu, không thông cảm thì khó có thể hình dung chuyện gì sẽ xảy ra”. 

Cùng chuyên mục
Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.
Đọc thêm