Ham món lợi 1 triệu đồng, anh em họ lĩnh 26 năm tù vì “hàng trắng”

(PLVN) - Hám lợi nên khi được khách đặt mua ma túy, Tểnh vội đi tìm nguồn “hàng”. Sau khi đã mua nợ được ma túy, Tểnh rủ thêm anh họ cùng tham gia để chia đôi số tiền lãi 1 triệu đồng. Kết cục, vì khoản tiền nhỏ mà cả hai phải chia nhau mức án 26 năm tù để lại nỗi đau cho vợ con, người thân.

Ham món lợi 1 triệu đồng, anh em họ lĩnh 26 năm tù vì “hàng trắng”

Anh em họ cùng buôn ma túy

Lầu Bá Tểnh (SN 1989) và Lầu Bá Chảy (SN 1993) cùng sinh ra và lớn lên ở xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Không những là người cùng bản, cả hai còn có mối quan hệ họ hàng. Thế nhưng, chỉ vì hám lợi, Tểnh đã tham gia vào việc mua bán ma túy. Gã thanh niên này còn lôi cả người anh họ cùng thực hiện việc làm phi pháp này.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Lầu Bá Tểnh và Lầu Bá Chảy về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” do TAND tỉnh Nghệ An diễn ra vào ngày 18/10. Tại bục khai báo, cả hai thành khẩn khai báo quá trình phạm tội. Theo lời khai của Tểnh, vào ngày 24/5/2019, khi bị cáo đang ở nhà thì được một người đàn ông dân tộc Thái gọi điện hỏi mua ma túy. Người đàn ông này nói mua 2 gói ma túy hồng phiến và 1 cục heroin với giá 11 triệu đồng. Tểnh đồng ý.

Để có hàng bán cho khách, Tểnh sau đó đã gọi điện cho một người dân tộc Mông để mua ma túy. Khi đi đến khu vực bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn thì người đàn ông đưa cho Tểnh 2 gói ma túy tổng hợp và 1 cục heroin và nói giá 10 triệu đồng, khi nào bán được thì trả tiền.

 (ảnh minh họa) 

Sau khi có hàng, Tểnh gọi điện cho Lầu Bá Chảy (anh họ của mình) nhờ “đón em có tí việc”, Chảy đồng ý. Một lúc sau, Chảy đến hỏi “có việc gì” thì Tểnh trả lời “lấy số ma túy đi bán với em, lời bao nhiêu ta chia đôi” và đưa ma túy cho Chảy cầm. Tểnh lấy xe máy đi xuống khu vực bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý để bán ma túy cho khách thì bị công an huyện Kỳ Sơn phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm 2 gói hồng phiến có trọng lượng 39,75gam, 1 gói heroin có trọng lượng 7,1gam và 1 chiếc xe máy.

Tại bục khai báo, Tểnh khai quen biết người đàn ông Lào từ những lần gặp trước. Tại cuộc gặp này, cả hai có trao đổi số điện thoại của nhau để tiện liên lạc. Đồng thời, người này cũng từng rỉ tai Tểnh rằng mình có ma túy nên khi có người hỏi Tểnh đã liên hệ để lấy hàng cho khách.

“Bị cáo biết việc mình làm là sai rồi, mong tòa xem xét cho bị cáo sớm được trở về với gia đình, cùng vợ nuôi các con. Từ ngày bị bắt, bị cáo cảm thấy rất sợ hãi, có lỗi với người thân. Bị cáo sẽ chừa đến cuối đời”, Tểnh trình bày trước tòa.

Vì 1 triệu đồng “đổi” 26 năm tù

Đến tham dự phiên tòa xét xử chồng, người vợ sinh năm 1993 của Tểnh có dắt theo mấy đứa con nhỏ. Do con không vào tòa được nên người mẹ ấy chỉ biết cùng con đứng ngoài hành lang phòng xử án ngóng vào.

Nhìn thấy vợ con mình, Tểnh cúi mặt xuống, ánh mắt đượm buồn. Chỉ đến lúc tòa nghị án, người phụ nữ này mới được dẫn con vào để gặp bố. Mấy đứa trẻ hồn nhiên đứa thì cầm tay, đứa véo mặt bố. Đám trẻ bi bô khiến những người chứng kiến không khỏi xót xa.

Vợ chồng Tểnh có với nhau 3 mặt con. Hiện đứa út mới được mấy tháng tuổi. Bố bị bắt khi đứa con chào đời không lâu nên mọi gánh nặng đều đè lên vai người vợ. Ngặt nỗi, chị này cũng chỉ làm nương rẫy nên thu nhập bấp bênh. Đến tham dự tòa, chị chỉ biết động viên chồng cải tạo để sớm trở về với gia đình, bản làng.

Nhìn vợ con phải lặn lội hơn 300 km để đến tòa gặp mình, Tểnh tỏ ra hối hận. Trong giây phút được đoàn tụ, Tểnh dặn dò vợ con một số điều. Chỉ vì hám lợi, Tểnh đã khiến đứa con nhỏ phải sống thiếu vắng tình thương của người cha trong những ngày tháng tuổi thơ.

Cạnh đó, mẹ của Chảy với thân hình gầy gò, khắc khổ cũng lọ mọ đến tòa nhằm động viên tinh thần con trai. Đứa con phạm tội khi tuổi đời con trẻ khiến bà không khỏi buồn phiền. Người mẹ này cho biết, từ ngày con bị bắt chưa đêm nào bà được tròn giấc vì không thôi lo lắng cho con trai. Do vậy, dù đường sá cách trở, tiền bạc túng thiếu nhưng bà vẫn cố gắng bán đi cặp gà trống để bắt xe xuống tham dự phiên tòa. Nhìn thấy người mẹ lầm lũi, khắc khổ đến, Chảy tỏ ra ái ngại, gửi lời xin lỗi người thân, vợ con đang ở quê nhà.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo dù nhận thức việc mua ma túy là phạm pháp nhưng vẫn phạm tội, điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo Lầu Bá Tểnh đóng vai trò chính, đi mua ma túy về bán lại để kiếm lời. Lầu Bá Chảy đóng vai trò giúp sức. Cân nhắc vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Lầu Bá Tểnh 15 năm tù, bị cáo Lầu Bá Chảy 11 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa kết thúc trong lặng lẽ, không có những giọt nước mắt, thay vào đó là những lời nhắn nhủ, động viên của những người thân dành cho hai bị cáo vừa được đưa ra xét xử. Nếu đủ quyết tâm, hai bị cáo sẽ sớm trở về đoàn tụ với gia đình, nuôi các con nên người, bù đắp lại lỗi lầm đã gây ra cho người thân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm