Người ngoại tình sẽ không được chia tài sản khi ly hôn?

(PLVN) - Vin vào sai lầm nhất thời của tôi, chồng tôi xin ly hôn và yêu cầu tôi phải ra về "tay không" vì tôi đã không làm ra tiền, lại còn mắc lỗi ngoại tình...

Người ngoại tình sẽ không được chia tài sản khi ly hôn?

Hỏi: Tôi lấy chồng năm 2010, có đăng ký kết hôn, vợ chồng tôi có một con năm nay 8 tuổi. Từ khi lấy chồng, tôi chỉ ở nhà làm nội trợ, nuôi con và chăm sóc phụng dưỡng mẹ chồng, còn toàn bộ kinh tế gia đình do chồng tôi lo liệu. Hai năm trước, tôi phát hiện chồng có người đàn bà khác nên lạnh nhạt, không quan tâm ngó ngàng gì đến tôi.

Quá cô đơn và đau khổ, trong phút yếu lòng tôi đã ngã vào vòng tay người đàn ông khác. Không ngờ, tôi bị gia đình chồng bắt quả tang sự việc. Chồng tôi thẳng tay đề nghị ly hôn và yêu cầu tôi phải ra khỏi nhà tay trắng vì tôi đã không làm ra tiền lại mắc lỗi ngoại tình.

Gần chục năm lấy chồng nhưng cuộc sống của tôi khác nào đi ở không công cho gia đình chồng? Giờ ly hôn, nếu phải ra về tay không tôi thấy như vậy quá bất công. Xin hỏi tôi bị ly hôn trong hoàn cảnh như vậy thì sẽ không được chia tài sản có đúng không? (Chị Hà Thị S., 31 tuổi ở Hòa Bình) 

Luật sư tư vấn: Chị đã mắc phải sai lầm đáng tiếc khi có hành động ngoại tình để trả miếng chồng theo kiểu “ông ăn chả, bà ăn nem”, để rồi phải lãnh đủ hậu quả chua xót, bẽ bàng.

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn thì tài sản vợ chồng sẽ do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì:

+ Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung;

+ Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau: a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trường hợp của chị, như chị trình bày dù suốt quá trình hôn nhân chị chỉ ở nhà nội trợ, không trực tiếp làm ra tiền, của cải vật chất nhưng vẫn được tính là lao động có thu nhập. Khi chia tài sản ly hôn, chắc chắn chị sẽ được hưởng phần ít hơn vì công sức đóng góp của chị ít hơn chồng, chưa kể chị lại có lỗi ngoại tình (vi phạm nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng). 

Như vậy, việc người chồng nhằm vào điểm yếu của chị như không làm ra tiền, ngoại tình để ép chị phải ra đi tay trắng khi ly hôn là không đúng. Chị cần thẳng thắn thỏa thuận với chồng về việc phân chia tài sản dựa trên các căn cứ trên. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, chị có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. 

Cùng chuyên mục
Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Đọc thêm