Ông bà nội hay ông bà ngoại được quyền nuôi cháu mồ côi?

(PLVN) - Trước kia, ông bà thông gia vì không tác thành cho bố mẹ thằng bé lấy nhau nên chẳng thèm đoái hoài đến cháu. Vợ chồng tôi là ông bà ngoại đã chăm sóc, nâng giấc cháu từ lúc lọt lòng. Đâu ngờ, một ngày bố nó ghen tuông sát hại vợ rồi bị bắt tù, cháu mới 3 tuổi thành mồ côi mẹ...

(Hình minh họa).

(Hình minh họa).

Hỏi: Trước kia, ông bà thông gia vì không tác thành cho bố mẹ thằng bé lấy nhau nên chẳng thèm đoái hoài đến cháu. Vợ chồng tôi là ông bà ngoại đã chăm sóc, nâng giấc cháu từ lúc lọt lòng. Đâu ngờ, một ngày bố nó ghen tuông sát hại vợ rồi bị bắt tù, cháu mới 3 tuổi thành mồ côi mẹ.

Sau sự việc, nhà nội đến xin đón cháu về chơi, rồi giữ luôn nó ở lại, khi chúng tôi đến đón cháu về thì họ cấm cửa không cho chúng tôi gặp cháu nữa. Chúng tôi đã mất con gái, lẽ nào giờ lại mất luôn cháu ngoại?

Tôi xin hỏi trong trường hợp này, chúng tôi hay ông bà thông gia mới là người được quyền nuôi cháu? Tôi có nên kiện bên thông gia để đòi cháu ngoại về nuôi, xin luật sư cho tôi một lời khuyên?” (Bà Huỳnh Thị H, quê Vĩnh Long) 

Luật sư tư vấn: Theo những gì bà trình bày, cháu bé 3 tuổi mồ côi mẹ, bố bị bắt tù nên thuộc diện bắt buộc phải có người giám hộ để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên theo Điều 47 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo Khoản 2 Điều 52 Luật này, người giám hộ đương nhiên của cháu bé có thể là ông/bà nội hoặc ông/bà ngoại của cháu nếu ông/bà thỏa mãn các quy định cụ thể về điều kiện là người giám hộ. Theo Khoản 1 Điều 104 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ông, bà nội, ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng cháu. 

Như vậy, cả ông bà nội và ông bà ngoại cháu bé đều có đủ điều kiện làm người giám hộ cho cháu; nhưng để thuận tiện thì pháp luật quy định cần phải cử ra một người làm giám hộ nên hai bên sẽ phải thỏa thuận để cử một bên làm người giám hộ cũng là người sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho cháu bé. Trường hợp không thỏa thuận được, các bên có thể kiện ra tòa án.

Tình thương dành cho đứa cháu ruột mồ côi mẹ, cha đi tù trong câu chuyện thương tâm trên, ông bà nào cũng có. Và chuyện cháu bé ở với ai có lẽ không quan trọng bằng việc cháu được đảm bảo tốt nhất về quyền lợi mọi mặt, dù thiếu vắng cha mẹ nhưng vẫn được bù đắp bởi tình yêu thương, sự quan tâm của cả ông bà nội ngoại đôi bên. 

Vậy nên thiết nghĩ, thời điểm hiện tại, hai bên hãy tạm gác lại chuyện thưa kiện tranh chấp nuôi cháu để không gây thêm những bi kịch, sang chấn tâm lý cho cháu bé trước thảm kịch gia đình. Chúc bà sức khỏe! 

Cùng chuyên mục
Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Đọc thêm