Truy tố 19 bị can trong vụ Tuấn “khỉ” xả súng khiến 5 người chết

PLVN - VKSND TP HCM đã truy tố 19 bị can về các tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm” trong vụ án Tuấn “khỉ” xả súng khiến 5 người chết từng gây chấn động dư luận cả nước.

Bị can Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn "khỉ").

Bị can Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn "khỉ").

Truy tố 19 bị can

VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 19 bị can liên quan đến vụ án Lê Quốc Tuấn (còn gọi là Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) xả súng khiến 5 người chết, nhiều người bị thương xảy ra vào ngày 29 và 30/1 tại TP HCM.

Theo đó, bị can Phạm Thanh Tâm (còn gọi là “Tý bà dòm”) bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Bị can này là người trực tiếp sang Campuchia mua nhiều súng các loại cùng một túi đạn mang về Việt Nam đưa cho Tuấn cất giữ. Sau đó, Tuấn dùng khẩu súng AK mà Tâm đưa để gây án. Sau khi gây án, Tuấn đã đưa số tiền 802 triệu đồng cướp tại sới bạc cho Tâm. Sau đó, Tâm đã bàn bạc với nhiều người cất giữ số tiền này.

5 bị can, gồm: Lê Quốc Minh (còn gọi là Minh “sida”), Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Trần Anh Thi bị truy tố về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Những bị can này biết rõ số tiền 802 triệu đồng do Tuấn sử dụng khẩu súng AK bắn chết người để cướp, nhưng vẫn đồng ý phân công tìm cách đối phó với cơ quan công an để cất giữ số tiền.

8 bị can, gồm: Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Văn Vui bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Các bị can này biết rõ các khẩu súng và đạn là vũ khí quân dụng, nhưng vẫn cố ý tiếp tay cho đồng bọn cất giấu, ném phi tang súng và đạn là vi phạm pháp luật.

 Bị can Phạm Thanh Tâm.

4 bị can, gồm: Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”. Riêng bị can Đặng Trung Ngọc bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”. Đây là những bị can biết rõ hành vi phạm tội của Tuấn cũng như việc công an ra quyết định truy nã, nhưng vẫn che giấu, tìm cách giúp đỡ Tuấn trong thời gian lẩn trốn.

Theo VKSND TP HCM, hành vi của Lê Quốc Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.  Tuy nhiên, do bị can đã bị tiêu diệt khi chống trả lực lượng chức năng vây bắt nên ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

VKSND TPHCM cho rằng, hành vi của các bị can là rất nguy hiểm cho xã hội và ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần xử lý trước pháp luật để răn đe, giao dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, các bị can được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu…

Cáo trạng cùng toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND TP HCM chuyển qua TAND cùng cấp để đưa ra xét xử. Cáo trạng cũng đính kèm bảng kê vật chứng vụ án và danh sách những người VKSND TP HCM đề nghị triệu tập đến phiên tòa.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã có kết luận điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố 17 người và có quyết định truy nã đối với Trần Quốc Đạt. Sau khi Đạt và Nguyễn Văn Vui ra đầu thú, VKSND TP HCM đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra, đề nghị điều tra bổ sung một số lời khai, chứng cứ quan trọng nhằm củng cố hồ sơ truy tố các bị can trong vụ án.

Quá trình gây án và lẩn trốn của Tuấn “khỉ”

Theo kết luận điều tra, chiều 29/1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) để sát phạt. Khi hết tiền, Tuấn gọi điện thoại nhờ người em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ ruột lấy 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Tuấn sau đó xảy ra mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi.

Khoảng 1h sau, Tuấn đi xe máy quay lại sới bạc, mang theo khẩu súng AK dạng bán xếp và một túi đạn. Tại đây, y xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương. Sau đó, kẻ giết người cướp chiếc xe SH cùng chiếc túi có 802 triệu đồng, rồi rời khỏi hiện trường.

Sau đó, Tuấn chạy xe đến nhà Phạm Thanh Tâm đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Quá trình trốn chạy, y tiếp tục thực hiện một vụ cướp xe vào chiều cùng ngày.

Rạng sáng hôm sau, Tuấn bắn chết một người ở tỉnh lộ 15 (đoạn xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi), rồi cướp xe máy chạy về huyện Hóc Môn (TP HCM). Sau khi vứt xe xuống mương, y bơi sang nhà Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh. Dù biết Tuấn vừa gây án, nhưng 2 người này vẫn tiếp tay cho kẻ giết người lẩn trốn.

Tuấn ẩn nấp trong một căn nhà hoang tại ấp Tân Hòa (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn). Tại đây, Tuấn nhờ người dùng xe gắn máy chở đi trốn, nhưng do có nhiều công an đang truy tìm nên kế hoạch trốn bằng xe máy bất thành.

Sau đó, một người bạn của Tuấn nhắn tin, gọi điện cho Đặng Trung Ngọc nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu bằng xe taxi với giá 2 triệu đồng. Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo cho vào ba lô mới chở đi. Sau khi thỏa thuận, 2 bên hẹn thời gian xuất phát.

Tuy nhiên, đến tối 13 rạng sáng 14/2, lực lượng công an phát hiện Tuấn đang ẩn nấp trong một căn nhà hoang này nên tổ chức bao vây. Khi đối tượng chống trả thì bị lực lượng chức năng nổ súng tiêu diệt.

Nghe tin Tuấn bị tiêu diệt và những người khác lần lượt sa lưới, Phạm Thanh Tâm đã trốn xuống tỉnh Bến Tre thuê khách sạn lẩn trốn. Tiếp đó, Tâm nhờ người đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM thông báo y muốn đầu thú. Các trinh sát sau đó đã đến khách sạn tại Bến Tre di lý Tâm về TP HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Cơ quan điều tra xác định, Phạm Thanh Tâm đã bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn giao cho. Khi việc này bại lộ, đồng bọn của Tâm đã đem túi tiền đến cơ quan công an giao nộp.

Về nguồn gốc khẩu súng AK, Phạm Thanh Tâm khai mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng; mua khẩu súng K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, đối tượng này đưa cho Tuấn cất giữ. Sau đó, Tuấn dùng khẩu súng AK gây án.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó, người nhà một nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ.

Nữ bị can duy nhất bị truy tố

Trong số 19 bị can bị truy tố, chỉ có duy nhất một bị can nữ. Đó là Nguyễn Kim Ngân bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cơ quan điều tra, mặc dù biết Lê Quốc Tuấn dùng súng gây án khiến 5 người chết, nhưng Ngân vẫn giúp đỡ. Cụ thể, Nguyễn Duy Thanh kể toàn bộ sự việc Tuấn gây án cho Ngân nghe và nói có gặp Tuấn. Đồng thời, Thanh bàn bạc với Ngân tìm cách giúp Tuấn bỏ trốn.

Ngày 10/2, Ngân mua 2 sim điện thoại. Sau đó, Ngân đi gặp Lý Văn Mè và kể cho Mè biết Tuấn đang trốn ở đâu. Đồng thời, Ngân bảo Mè tìm cách giúp Tuấn. Tiếp đó, Ngân đưa sim điện thoại và cho Mè biết số điện thoại Tuấn đang dùng để liên lạc. Mè sau đó gọi điện cho Tuấn và nạp cho Tuấn 200.000 đồng tiền điện thoại.

Cùng chuyên mục
Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.
Đọc thêm