8 năm chưa làm xong sổ đỏ

(PLO) - Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ - sổ đỏ) đã 8 năm, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Kế (SN 1933, trú tổ 19, khu vực 4, phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn chưa được ngành chức năng của TP.Quy Nhơn cấp sổ đỏ.

Theo kết luận của UBND TP.Quy Nhơn, đường luồng giữa nhà bà Kế với nhà ông Triêm là đường đi chung. Trong ảnh: Đường đi chung giữa nhà bà Kế và nhà ông Triêm

Theo kết luận của UBND TP.Quy Nhơn, đường luồng giữa nhà bà Kế với nhà ông Triêm là đường đi chung. Trong ảnh: Đường đi chung giữa nhà bà Kế và nhà ông Triêm

Biến đường luồng chung thành lối đi riêng
Tháng 8/2006, bà Nguyễn Thị Kế và chồng là ông Nguyễn Liên (hiện đã qua đời) nộp hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Quy Nhơn đề nghị cấp GCN QSDĐ cho nhà và đất của gia đình ông bà tọa lạc tại thửa đất số 142, tờ bản đồ 19, thuộc khu vực 4, phường Hải Cảng. Từ đó đến nay, dù đã miệt mài “gõ cửa” nhiều cơ quan chức năng của TP.Quy Nhơn, nhưng gia đình bà Kế vẫn không tài nào làm được sổ đỏ.
Giải thích cho sự “kéo dài” này, theo Văn phòng đăng ký (VPĐK) QSDĐ TP.Quy Nhơn: Trong hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ, gia đình bà Kế đề nghị thể hiện đường luồng giữa gia đình bà với các hộ liền kề, trong đó có hộ ông Huỳnh Văn Triêm là lối đi chung là không có cơ sở. Bởi phần luồng trống có kích thước dài 3,33m, rộng 0,94m và 1,01m (hai đầu đường luồng bề rộng không bằng nhau) đã được công nhận trong GCN QSDĐ số H00845 do UBND TP.Quy Nhơn cấp cho gia đình ông Triêm. Do đó, VPĐK QSDĐ TP.Quy Nhơn không có cơ sở xem xét cấp sổ đỏ cho gia đình bà Kế.
Không đồng tình với lý giải này và phát hiện quá trình xét cấp GCN QSDĐ cho gia đình ông Triêm có sai sót, gia đình bà Kế tiếp tục khiếu nại đến các ngành chức năng của TP.Quy Nhơn để được xem xét, giải quyết. Kết quả, vào ngày 17/10/2013, UBND TP.Quy Nhơn ban hành Thông báo số 553/TB-UBND công nhận nội dung khiếu nại của bà Kế; đồng thời chỉ ra những sai sót của cơ quan chuyên môn trong quá trình xét cấp sổ đỏ cho gia đình ông Triêm. 
Cụ thể: Bản đồ đo hiện trạng cấp GCN QSDĐ cho ông Triêm có chỉnh sửa; khi cấp sổ đỏ cho ông Triêm không có thông báo ký giáp ranh của hộ bà Kế là không đúng trình tự thủ tục; thể hiện đường luồng chung giữa nhà bà Kế với nhà ông Triêm thành lối đi riêng của ông Triêm là không đúng… 
Chần chừ không giải quyết dứt điểm
Từ những sai sót trên, Phó Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam giao VPĐK QSDĐ TP.Quy Nhơn tham mưu cho UBND thành phố ban hành quyết định điều chỉnh GCN QSDĐ của ông Triêm theo đúng quy định. 
Đồng thời, VPĐK QSDĐ phối hợp với UBND phường Hải Cảng giải thích, vận động những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến GCN QSDĐ của hộ ông Triêm nộp lại GCN để phục vụ công tác chỉnh lý; trường hợp hộ ông Triêm không chấp hành thì tham mưu UBND TP.Quy Nhơn thu hồi GCN QSDĐ vì đã cấp sai quy định. Thế nhưng, đến thời điểm cuối tháng 1/2014, vụ việc này vẫn chưa được các cá nhân, đơn vị liên quan thực hiện triệt để.  
Về vấn đề này, theo VPĐK QSDĐ TP.Quy Nhơn: Ngày 21/11/2013, VPĐK QSDĐ đã ban hành thông báo, yêu cầu gia đình ông Triêm cung cấp lại GCN QSDĐ số H00845 nhưng gia đình ông Triêm chưa thực hiện. Mặt khác, ông Huỳnh Ngọc Vi - đại diện gia đình ông Triêm - đã gửi đơn đến UBND TP.Quy Nhơn để khiếu nại việc điều chỉnh, chỉnh lý liên quan đến GCN QSDĐ của gia đình ông. Do đó, VPĐK QSDĐ chưa có cơ sở tham mưu UBND thành phố điều chỉnh GCN QSDĐ số H00845 của gia đình ông Triêm; và cũng chưa thể cấp GCN QSDĐ cho gia đình bà Kế. 
Bà Kế bức xúc: “Lý do mà VPĐK QSDĐ đưa ra hoàn toàn không thuyết phục và vô căn cứ. Bởi lẽ, ai sai, ai đúng đã được UBND TP.Quy Nhơn kết luận; vậy thì tại sao VPĐK QSDĐ Quy Nhơn không thực hiện mà còn viện cớ “gia đình ông Triêm khiếu nại” để tiếp tục “ngâm” hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của gia đình tôi. Nếu gia đình ông Triêm khiếu nại không đúng thì ai chịu trách nhiệm về việc kéo dài thời gian làm sổ đỏ của gia đình tôi? Tôi đề nghị các ngành chức năng của TP.Quy Nhơn sớm đưa ra kết luận ai đúng, ai sai để giải quyết dứt điểm việc cấp GCN QSDĐ cho gia đình tôi”.
Từ những thông tin trên cho thấy khiếu nại của gia đình bà Kế là hoàn toàn có cơ sở. Thiết nghĩ, UBND TP.Quy Nhơn sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bên liên quan.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Đọc thêm