Bắc Kạn xử phạt các đơn vị nghiệm thu khống công trình 34 tỷ đồng

(PLO) - ông Hoàng Ngọc Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ký quyết định số 1317/QĐ-XPHC, 1315/QĐ-XPHC, 1316/QĐ-XPHC  xử phạt việc một số đơn vị của tỉnh này tổ chức nghiệm thu khống khối lượng gói thầu, làm sai lệch kết quả giám sát trong quá trình tổ chức giám sát thi công Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng trung tâm, chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn.

Bắc Kạn xử phạt các đơn vị nghiệm thu khống công trình 34 tỷ đồng

Các đơn vị bị xử phạt gồm:Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn; Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (Bộ Xây dựng); Công ty cổ phần và thiết kế xây dựng TTC.
Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, người đại diện là ông Ma Xuân Thu, bị phạt tiền 75 triệu đồng căn cứ theo quy định tại khoản 5, Điều 16 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý nhà và công sở.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đồng thời yêu cầu Sở LĐTBXH khắc phục hậu quả: Tổ chức nghiệm thu lại khối lượng thi công hoàn thành theo đúng khối lượng thực tế đã thi công và thanh quyết toán khối lượng hoàn thành theo quy định tại khoản 6, Điều 16 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP. Chịu trách nhiệm thu hồi toàn bộ số tiền đã thanh toán khống cho nhà thầu thi công và tổ chức quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng theo đúng quy định của Pháp luật.

 Công ty cổ phần và thiết kế xây dựng TTC (Hà Nội) bị phạt tiền 45 triệu đồng. Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (Bộ Xây dựng), bị phạt tiền 90 triệu đồng. Ngoài phạt tiền 02 công ty này còn phải thực hiện đúng quy định về giám sát thi công xây dựng công trình; hủy bỏ kết quả nghiệm thu, thanh quyết toán và thực hiện đúng quy định về nghiệm thu, thanh quyết toán công trình xây dựng theo quy định tại, khoản 4, Điều 21 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP. Trả lại  toàn bộ số tiền đã được chủ đầu tư gói thầu số 7- Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng trung tâm, chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn thanh toán khống cho nhà thầu thi công.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định; 03 đơn vị này phải nộp tiền phạt, nếu quá thời hạn trên mà các đơn vị không tự giác chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành.  UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho Giám đốc Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc, theo dõi việc thi hành Quyết định này theo quy định của pháp luật

Trước đó, PLVN đã đưa tin về những dấu hiệu bất thường của chủ đầu tư trong quá trình nghiệm thu và thanh quyết toán. Ngày 26/6/2012, công an tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Sau khi đối chiếu với giá trị, khối lượng  nghiệm thu, thanh toán, công an tỉnh đã xác định giá trị khối lượng thực tế thi công hoàn thành ứng với số tiền 8.247.603.735 đồng.

Cơ quan công an cũng xác định khối lượng mà chủ đầu tư đã nghiệm thu và thanh toán cho đơn vị thi công là 14.042.444.595 đồng. Như vậy, khối lượng chưa thi công nhưng đã được nghiệm thu và thanh toán là 5.794.840.860 đồng.

Cũng trong đợt làm việc này, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công đều thừa nhận việc lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán khống khối lượng trên là vi phạm các quy định của nhà nước trong lĩnh vực  xây dựng.

Sau khi tiến hành nghiên cứu hồ sơ, theo dõi các chứng từ thanh quyết toán, cơ quan công an khẳng định: Sở LĐTB&XH, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công đã nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành không đúng với thực tế thi công với số tiền gần 6 tỉ đồng.

Ông Ma Xuân Thu – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn thừa nhận việc chuyển tiền vượt quá khối lượng nghiệm thu công trình. Tuy nhiên, ông cho rằng cá nhân hoàn toàn không tư lợi, không tham nhũng và đã xin ý kiến của UBND tỉnh.

Giải thích về việc chuyển khống số lượng tiền gần 6 tỉ cho đơn vị thi công, ông Thu cho biết:  “Sau khi nhà thầu kêu khó khăn và cam kết sẽ hoàn thành công trình theo đúng tiến độ nếu chủ đầu tư cho tạm ứng trước tiền, tôi đã xin ý kiến của Phó Chủ Tịch tỉnh Bắc Kạn – ông Triệu Đức Lân và đã được đồng ý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm