Bến Tre: Sở GD&ĐT ưu ái cho nhà thầu “vượt giá”?

(PLO) - Giá dự thầu vượt giá gói thầu cả tỷ đồng thế nhưng Sở GD&ĐT Bến Tre vẫn “ưu ái” cho công ty có gói thầu “vượt mức” này trúng thầu.

Bến Tre: Sở GD&ĐT ưu ái cho nhà thầu “vượt giá”?

Cách làm việc kỳ lạ này của Sở GD&ĐT khiến các nhà thầu khác tham gia gói thầu hết sức bức xúc.
Mời thầu vội vã
Ngày 4/11/2013, Sở GD&ĐT Bến Tre thông báo mời thầu, gói thầu số 21: mua sắm thiết bị dạy học ngoại ngữ, từ nguồn chi sự nghiệp GD&ĐT của ngân sách T.Ư năm 2013.
Theo thông báo này, thời gian bán hồ sơ mời thầu là từ 8 giờ ngày 4/11/2013 đến trước 14 giờ ngày 14/11/2013. Hồ sơ dự thầu được mở công khai vào lúc 14 giờ ngày 14/11/2013.
Thông báo là thế nhưng theo một số nhà thầu cho biết, từ ngày 4/11 tới ngày 7/11/2013 họ tới Sở GD&ĐT Bến Tre để mua hồ sơ mời thầu nhưng Sở chưa bán hồ sơ mời thầu. Mãi tới ngày 10/11/2013 Sở GD&ĐT mới bán hồ sơ mời thầu.  
Đăng báo mời thầu khá vội vã, thời gian bán hồ sơ ngắn khiến cho các nhà thầu ngay từ đầu đã nghi ngại việc mời thầu công khai chỉ là “hình thức”.
Nghi ngờ này không phải vô căn cứ bởi gói thầu số 21 nguồn từ ngân sách T.Ư, Sở GD&ĐT xin được qua đề xuất xin bổ sung vốn thực hiện đề án ngoại ngữ giai đoạn 2008- 2020 ( theo công văn số 2759/ UBND – VHXH ngày 18/6/2013).
Khi được bổ sung nguồn vốn này, ban đầu Sở GD&ĐT Bến Tre dự định mua sắm trực tiếp chứ không đấu thầu. Ngày 15/10/2013, giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre đã trình kế hoạch mua sắm trực tiếp trang thiết bị để chờ Sở KH&ĐT phê duyệt.
Tuy nhiên, ngày 21/10/2013, UBND tỉnh Bến Tre đã có chỉ đạo dừng ngày việc phê duyệt mua sắm trực tiếp và yêu cầu Sở GD&ĐT phải lập lại kế hoạch đấu thầu trình UBND tỉnh phê duyệt.
Ngày 28/10/2013 UBND tỉnh Bến Tre đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói thầu số 21, thế nhưng mãi gần 1 tuần sau Sở GD&ĐT mới triển khai đăng báo mời thầu và hồ sơ mời thầu thực chất chỉ được bán trước khi mở thầu 4 ngày.
Trúng thầu “bất thường”?
Mặc dù khá khó khăn mới mua được hồ sơ mời thầu song vẫn có tới 9 công ty đã mua được hồ sơ mời thầu nhưng chỉ có 5 nhà thầu tham gia mở thầu.
Ngày 14/11/2013 Sở GD&ĐT mở thầu gói thầu số 21, 5 nhà thầu tham gia, 3 nhà thầu không đạt vì hồ sơ không có bảo lãnh dự thầu. 2 hồ sơ dự thầu đạt là của công ty CP Thương mại Công nghệ Khai Trí và công ty Khai Quốc. Tuy nhiên, công ty Khai Quốc cũng “trượt vỏ chuối” vì cấu hình của sản phẩm công ty này mang ra dự thầu không phù hợp với tiêu chí của bên mời thầu.
Công ty CP Thương mại Công nghệ Khai Trí, tuy hồ sơ hợp lệ hoàn toàn song giá dự thầu lại vượt giá gói thầu được phê duyệt. Cụ thể, giá dự thầu của công ty Khai Trí đưa ra là 4.389.425.000 đồng, trong khi gói thầu được phê duyệt là 3.499.600.000 đồng.
Theo quy định tại điều 31 trong Hồ sơ mời thầu mà Sở GD&ĐT đã ban hành thì nhà thầu chỉ được xem xét đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện, trong đó có điều kiện là giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được duyệt.
 Giá dự thầu của công ty Khai Trí cao hơn giá gói thầu được phê duyệt cả tỷ đồng song trong khi dư luận các nhà thầu còn “xầm xì” về việc chủ đầu tư đưa ra quy định về cấu hình chỉ có công ty Khai Trí mới đảm bảo được. Công ty Khai Trí từng thực hiện các gói thầu của Sở GD&ĐT Bến Tre năm 2012 thì 28/11/2013 ông Lê Ngọc Bửu, giám đốc Sở GD&ĐT đã ký ban hành thông báo trúng thầu số 2394/ TB- SGD&ĐT.
Theo thống báo này thì công ty CP Thương mại Công nghệ Khai Trí đã trúng thầu, giá trúng thầu là 3.499.600 đồng.Kết quả này làm dấy lên nghi ngại về tính minh bạch và công bằng trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu số 21, nhất là khi gói thầu được thực hiện bằng nguồn vốn là ngân sách nhà nước được bổ sung.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy mà PLVN tiếp cận được thì không phải bỗng dưng mà Sở GD&ĐT Bến Tre có được nguồn vốn bổ sung này.
Liệu có uẩn khúc gì trong câu chuyện cấp vốn bổ sung thực hiện đề án ngoại ngữ tại tỉnh Bến Tre và đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho đề án này.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Đọc thêm