Chính quyền vòng vo, Tòa án bất thường

(PLO) - Cho rằng quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND TX. Phúc Yên không đúng, người dân làm đơn khởi kiện. Nhưng gần một năm sau, Tòa án ra thông báo trả lại đơn khiến người dân rất bức xúc…

Ông Nguyễn Khắc Minh (bên phải), con trai ông Phấn trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN

Ông Nguyễn Khắc Minh (bên phải), con trai ông Phấn trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN

Mập mờ
Theo đơn gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Đình Phấn (trú tại số 14, tổ 11, phường Hùng Vương, TX.Phúc Yên) cho biết, mảnh đất rộng 85,3 m2 thuộc thửa số 201, tờ bản đồ 299 của gia đình ông ở thôn Nhuế Khúc, xã Phúc Thắng cũ (nay thuộc tổ 11, phường Hùng Vương) có nguồn gốc cha ông để lại, được gia đình ông quản lý và sử dụng ổn định từ năm 1968 đến nay không xảy ra tranh chấp. 
Năm 2003, ông làm đơn xin cấp sổ đỏ cho phần diện tích đất trên thì bà Nguyễn Thị Mý (trú cùng địa phương) cho rằng mảnh đất này đã mua của bà Kén (vợ ông Phấn) với giá 200.000 đồng từ năm 2002, nhưng bà Mý không đưa ra được bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh việc mua bán.
Ông Phấn làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, ngày 23/12/2003 UBND xã Phúc Thắng có Văn bản số 15 do Chủ tịch Ngô Xuân Bình ký: “...yêu cầu ông Trưởng thôn giao cho gia đình ông Phấn tiếp tục sử dụng...”. Nhưng chỉ sau một tuần, ông Chủ tịch xã này lại ký Văn bản số 06 ngày 30/12/2003 cho rằng: “Việc mua bán giữa bà Kén và bà Mý là thực tế... hai bên tự bàn bạc thống nhất, thỏa thuận để thương lượng giải quyết…”.
Trước quan điểm “tréo ngoe” của UBND xã Phúc Thắng, ông Phấn gửi đơn khiếu nại đến UBND TX.Phúc Yên. Ngày 30/12/2011, UBND TX.Phúc Yên ban hành Kết luận số 10 với nội dung: ”Phần đất đang tranh chấp thể hiện trên hồ sơ địa chính là đất giao thông thủy lợi do UNBD phường Hùng Vương quản lý”. Nhưng ngay sau đó lại khẳng định:  “... Tuy nhiên, phần đất trên là do gia đình ông Phấn tự khai hoang’’.
Bức xúc, ông Phấn cho rằng kết luận phần đất nói trên thuộc quyền quản lý của UBND phường Hùng Vương là vô lý, bởi nếu là đất của phường thì tại sao ngày 28/2/2011, ông Nguyễn Đình Thịnh, Tổ trưởng dân phố 11 lại ký “Hợp đồng mượn đất” với bà Nguyễn Thị Mý đối với diện tích đất đang tranh chấp để làm dòng thoát nước cho ngõ 4 phố Nhuế Khúc, tổ dân phố 11. Hợp đồng này còn  được ông Lê Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Vương ký xác nhận.
Ông Phấn khẳng định: “Mảnh đất này là đất của ông cha chúng tôi, bà Mý nhảy vào tranh chấp, Ủy ban thị xã đứng ra giải quyết nhưng không hiểu dựa vào cơ sở nào lại cho rằng đó là đất công, khiến gia đình tôi rất bức xúc”. Bởi vậy,  ông Phấn đã làm đơn khiếu nại Kết luận số 10 ngày 30/12/2011 của Chủ tịch UBND TX.Phúc Yên. Ngày 22/6/2012, ông Lê Văn Lãng - Phó Chủ tịch UBND TX.Phúc Yên ký Quyết định số 1211 giữ nguyên nội dung Kết luận số10 ngày 30/12/2011.
Không đồng tình với nội dung trả lời của UBND TX.Phúc Yên, ngày 10/7/2012 ông Phấn tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định số 1211 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cấp chính quyền TX.Phúc Yên, nhưng gia đình ông không hề nhận được văn bản trả lời nào của các cấp có thẩm quyền...
Bất thường
Liên quan đến vụ việc, được biết bà Kén (vợ ông Phấn) - người mà bà Mý cho rằng đã bán đất cho mình - đã mãi ra đi mà không thể chờ ngày vụ việc được giải quyết dứt điểm, khiến cả gia đình đau khổ trong sự oan khuất của bà. 
Còn ông Phấn, do tuổi cao, sức yếu nên đã ủy quyền cho con trai là Nguyễn Khắc Minh khởi kiện Quyết định số 1211 ngày 22/6/2012 của UBND TX.Phúc Yên ra Tòa. Nhưng gần một năm sau,  ngày 09/01/2014 TAND TX.Phúc Yên mới ra Thông báo số 198  trả lại đơn khởi kiện với lý do: “Sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án...” khiến gia đình ông chỉ còn biết kêu trời.
“Tôi làm đơn lên Tòa án ngày 28/3/2013, trong quá trình giải quyết, Tòa liên tục gọi tôi lên để bổ sung hồ sơ, rồi gần một năm sau lại ra thông báo trả lại đơn khởi kiện.... Tôi không hiểu vấn đề này có điều gì khuất tất xảy ra?”- ông Minh thắc mắc.
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, thiết nghĩ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo các cơ quan liên quan làm sáng tỏ dấu hiệu bất thường trong các kết luận trả lời công dân có nhiều điểm mâu thuẫn của UBND TX.Phúc Yên. TAND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo, giám sát TAND TX.Phúc Yên xử lý giải quyết dứt điểm vụ việc một cách khách quan, công tâm, đúng trình tự pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài, ổn định tình hình địa phương.
PLVN sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin về vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm