Huế: Tỉnh hội “tiếp tay” doanh nghiệp lừa người cao tuổi

(PLO) - Hàng trăm người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế dù không có nhu cầu làm ảnh thẻ và giấy chứng nhận danh hiệu nhưng đã bị một công ty tại Hà Nội lừa để trục lợi. Điều đáng nói, hành vi trên được Ban đại diện NCT tỉnh này “tiếp tay”. 
Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc) để nắm thông tin. Cụ Bùi Văn Bản cho biết, ngày 23/3 có ba người đến nhà ông Nguyễn Văn Thuyếtv- Chi hội trưởng Hội  NCT thôn, giới thiệu là nhân viên của Cty TNHH ảnh màu kỹ thuật số Tuấn Toàn (Cty Tuấn Toàn) ở Hà Nội về để làm sổ hội viên. Đặc biệt là những người này có giấy giới thiệu của Hội NCT tỉnh Thừa Thiên Huế
Người cao tuổi thôn Phước Lộc phản ánh sự việc. 
Ảnh: Quang Tám 
Nói miễn phí nhưng lại thu tiền!
Những người này thông báo, mỗi hội viên NCT (60 tuổi trở lên) sẽ được chụp ảnh làm Giấy chứng nhận (GCN) và tặng một cuốn sổ hội viên miễn phí. Tin theo lời nói ngon ngọt này, ông Thuyết đã cầm loa thông báo cho những NCT tập trung để làm. 
Để lấy niềm tin của các cụ, nhân viên của công ty này còn nói rằng, sau khi làm GCN xong, những ai có sổ sẽ hưởng các quyền lợi như: đi xe, tàu; khám, chữa bệnh miễn phí. Đúng 9 giờ ngày 26/3, hơn 100 NCT đã có mặt tại nhà ông Nguyễn Văn Thuyết để chờ nhận GCN. Tại đây, nhân viên Cty Tuấn Toàn yêu cầu mỗi người được phát GCN phải đóng 190.000 đồng. “Lúc đầu, tui nghe nói làm miễn phí nên đồng ý để họ chụp ảnh, nay họ thu 190 ngàn, chúng tôi già rồi lấy đâu ra tiền để nộp” - cụ Nguyễn Thị Hiệp (71 tuổi) bức xúc.
Điều đáng nói, nội dung trong giấy giới thiệu mà Cty Tuấn Toàn cấp cho nhân viên ghi rõ: “… Được cử đến các tỉnh, thành phố và các địa phương làm công tác xã hội, chụp ảnh nhỏ miễn phí để dán vào sổ lý lịch, sổ kỷ yếu, sổ hội viên và thẻ hội viên, sổ quản lý của hội viên xã, phường…”. Như vậy, nội dung trong giấy ghi một đằng nhưng thực tế lại làm một nẻo. 
GCN chỉ để làm kỷ niệm!
Không chỉ tại xã Lộc Tiến, các xã nằm trong Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô như Lộc Vĩnh, Lộc Thủy, hàng trăm cụ già ở đây đều bị lừa tương tự. Anh Nguyễn Duy Hải, công an viên xã Lộc Thủy cho biết: Cuối năm 2013, Cty Tuấn Toàn cũng đến thôn Phước Hưng và thông báo mời NCT tập trung lại, rồi chụp ảnh miễn phí, làm GCN “Tuổi cao, gương sáng” sau đó lại thu tiền. 
“Đây là hành vi trục lợi người già của Cty này. Muốn bình xét NCT “Tuổi cao, gương sáng”, thôn phải họp bình xét và dựa vào nhiều tiêu chí. Nhưng các đối tượng này ở xa đến, không có quyền cũng không biết rõ từng người mà tự động làm là sai trái”- anh Hải phân tích.
Tên gọi của GCN này mỗi nơi mỗi khác nhau. Tại xã Lộc Thủy ghi “Tuổi cao, gương sáng”  nhưng ở xã  Lộc Tiến lại ghi “Tuổi cao, trí càng cao”. Dưới mỗi GCN đều có chữ ký và con dấu của Ban đại diện Hội NCT tỉnh Thừa Thiên Huế.
Không chỉ làm GCN cho NCT, người của CTy Tuấn Toàn còn đến Hội Nạn nhân chất độc da cam - Dioxin tỉnh Thừa Thiên  Huế để xin giấy giới thiệu đến các xã, phường, thị trấn để làm sổ hội viên. 
Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Viết Lễ -Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận: “Tôi có viết giấy giới thiệu cho những nhân viên của Cty Tuấn Toàn đến các Hội NCT trên địa bàn tỉnh để chụp ảnh, làm sổ miễn phí”. Ông Lễ còn cho biết, ngoài việc làm miễn phí này, họ có chụp ảnh làm GCN để làm kỷ niệm (?). 
Khi chúng tôi đề cập việc Cty Tuấn Toàn nói nếu ai không làm sẽ không có quyền lợi thì ông Lễ khẳng định: “GCN này ai thích thì làm, không làm thì thôi, chứ Hội không có chủ trương, giấy đó không có giá trị”. Mặc dù cho rằng không có chủ trương, không có giá trị nhưng lạ thay, chính ông Lễ là người đóng dấu xác nhận và ký vào các GCN để Cty Tuấn Toàn thu tiền? 
Đề nghị các ngành chức năng sớm vào cuộc làm rõ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm