Mới thụ lý vụ việc, cán bộ điều tra đã vay mượn tiền của đương sự (!?)

(PLO) - Đã hơn một năm kể từ khi Thanh tra Bộ Công an có kết luận yêu cầu xử lý vi phạm, các cán bộ sai phạm vẫn chưa bị xử lý.

Mới thụ lý vụ việc, cán bộ điều tra đã vay mượn tiền của đương sự (!?)

Bà Hoàng Thị Phương, trú tại 111/4/6 đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM tố giác các ông Nguyễn Văn Học, Nguyễn Hữu Phụng, Nguyễn Thanh Sơn lừa đảo chiếm đoạt của bà 2 tỷ đồng trong việc bán 3.392,6m2 đất tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi
Tháng 10/2009 Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.Hồ Chí Minh nhận đơn của ông Nguyễn Hữu Phụng, trú tại phường Tân Thành, quận Tân Phú (người được bà Phương nhờ đứng tên mua lô đất 3.392,6m2 tại ấp 4, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn, bà Huỳnh Lệ Em) tố giác vợ chồng ông Sơn lừa đảo trong việc mua bán lô đất trên. Điều tra viên Vũ Quang Trường thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM được giao xác minh đơn. 
Tiếp đến ngày 08/03/2010, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM nhận đơn của bà Phương tố giác vợ chồng ông Nguyễn Văn Học lừa đảo chiếm đoạt số tiền 6,5 tỷ đồng  của bà và sử dụng một số đối tượng ngoài xã hội để đe dọa tính mạng gia đình bà. Ông Lê Hữu Dự - Đội trưởng Đội 1 đề xuất được ông Lê Hoàng Vân (lúc này là Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM) đồng ý tiếp tục giao cho ông Trường tiến hành xác minh. 
Trong quá trình xác minh, ông Trường không thực hiện theo đúng kế hoạch, không ghi lời khai của người tố giác; khi bà Phương đề nghị cho biết kết quả xác minh thì ông Trường chỉ trao đổi một số thông tin mà ông Trường đã xác minh về ông Nguyễn Văn Học, kéo dài thời gian xác minh để ép bà Phương cho mình “vay tiền” nhưng không viết giấy vay nợ và cũng không trả lại tiền đã vay. 
Tổng cộng, ông Trường đã 6 lần vay của bà Phương số tiền 790 triệu đồng, tuy nhiên cho đến nay Thanh tra Bộ Công an mới chỉ xác minh và có đủ căn cứ xác định hai lần ông Trường nhận tiền của bà Phương là 90 triệu đồng. Còn 4 lần khác thì Đoàn xác minh Bộ Công an chưa thể kết luận được vì ông Trường đã không đến làm việc với Đoàn xác minh theo yêu cầu. 
Trong quá trình chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của bà Phương, ông Vân và ông Dự đã nhiều lần gặp gỡ, điện thoại, nhắn tin vay mượn, nhận tiền của bà Phương, cụ thể: Ông Vân vay 800 triệu đồng, ông Dự nhận 150 triệu đồng. Hiện nay, ông Vân, ông Dự đã hoàn trả số tiền trên cho bà Phương, nhưng còn về phần ông Vũ Quang Trường, ông Vân đã chỉ đạo làm thủ tục cho ông Trường xuất ngũ sai để chiếm đoạt tiền và tài liệu liên quan đến việc tố cáo của bà Phương. 
Ngoài ra, đơn tố giác của bà Phương gửi tới Văn phòng cơ quan CSĐT CA TP.HCM tố cáo các đối tượng lừa đảo trong việc mua bán lô đất tại huyện Củ Chi không thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng cơ quan CSĐT mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng CSĐT tội phạm và trật tự xã hội Công an TP.HCM, nhưng vẫn được lãnh đạo Văn phòng cơ quan CSĐT CA TP.HCM “nhiệt tình” nhận đơn và chỉ đạo cán bộ điều tra thụ lý và xác minh vụ việc.
Hàng loạt sai phạm của một số cán bộ thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM đã được Thanh tra Bộ Công an xác minh làm rõ, đồng thời lãnh đạo Bộ Công an còn yêu cầu Giám đốc CA TP.HCM chỉ đạo kiểm điểm xử lý nghiêm minh các cán bộ sai phạm về việc “vay mượn” tiền, vi phạm nguyên tắc của Ngành, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Đối với các sai phạm của Điều tra viên Vũ Quang Trường, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM điều tra làm rõ hành vi lợi dụng việc xác minh đơn tố giác nhận tiền của bà Phương để xử lý theo quy định của pháp luật. 
Cho đến nay, đã hơn một năm kể từ khi Thanh tra Bộ Công an có kết luận yêu cầu xử lý vi phạm, các cán bộ sai phạm vẫn chưa bị xử lý. Vụ việc tố cáo của bà Phương đã trôi qua hơn bốn năm nhưng vẫn “án binh bất động”, các đối tượng lừa đảo bán đất ở Củ Chi vẫn chưa bị khởi tố theo Báo cáo thẩm định số 38/C44B ngày 12/01/2012 của Văn phòng cơ quan CSĐT (C44B) – Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm là có dấu hiệu tội phạm. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà Phương, mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thụ lý vụ án, xử lý những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Đọc thêm