Nhiều chứng cứ giả trong "vụ án 2 cụ cao tuổi" ở Bắc Ninh?

(PLO) - Phiên tòa phúc thẩm lần 2 xét xử hai cựu binh già được TAND tỉnh Bắc Ninh thông báo chính thức diễn ra vào sáng 13/11/2013. Luật sư Hà Đăng (Văn phòng Luật sư Hà Đăng, Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, vụ án này có nhiều bất thường trong hoạt động thu thập chứng cứ. Thậm chí cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh đã đánh giá tài liệu thiếu khách quan và kết luận trái ngược với chứng cứ được chứng minh tại các phiên tòa.  

Nhiều chứng cứ giả trong "vụ án 2 cụ cao tuổi" ở Bắc Ninh?

2 bị cáo tiếp tục kêu oan lên TW
Trước khi vụ án được đưa ra xét xử ở phiên phúc thẩm, hai bị cáo của vụ án là ông Tuyến và ông Đằng đã có “Đơn tố cáo khẩn cấp” gửi Ban nội chính TW, TAND TC, Cục điều tra VKSND TC cho rằng CQ ĐT tạo dựng tài liệu không có thật để làm sai lệch Hồ sơ vụ án. 
“Chúng tôi là Nguyễn Văn Tuyến, 64 tuổi, thương binh chống Mỹ hạng 2/4 và Nguyễn Văn Đàng, 66 tuổi, Bộ đội chống Mỹ bị khởi tố, xét xử oan sai về hai tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ” tại cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh. Nay chúng tôi viết đơn này tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc làm của một số cán bộ điều tra công an TP. Bắc Ninh đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án để khởi tố, xét xử oan sai đối với chúng tôi”, 2 bị cáo gửi đơn kêu oan tới nhiều cơ quan. 
Sau khi nhận được đơn tố cáo này, ngày 17/10/2013, Cục điều tra VKSNDTC đã có văn bản số 1068 gửi Viện KSND tỉnh Bắc Ninh xác định đơn của 2 ông là khiếu nại trong tố tụng hình sự và yêu cầu Viện KSND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo kiểm tra. “Quá trình kiểm sát nếu phát hiện dấu hiệu của tội xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến cơ quan điều tra Viện KSNDTC để xử lý theo quy định của  pháp  luật”, văn bản do Phó thủ trưởng CQĐT Viện KSNDTC Lại Viết Quang ký nêu rõ. 
Nhiều chứng cứ giả? 
Hơn hai năm qua, vụ án này luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân địa phương. Trong vụ án này, việc đánh giá hành vi của hai cụ Tuyến và Đàng có phạm tội “Chống người thi hành công vụ” hay không, phụ thuộc rất lớn vào những sự kiện diễn ra vào ngày 13/09/2011 có được các cơ quan tố tụng thu thập khách quan, chính xác, đúng pháp luật? 
Ngoài ra, tư cách của nhóm người xưng là “tổ công tác” xuống nhà Văn hóa khu Cô Mễ thúc dục người dân kê khai để họ lấy đất làm dự án khu dân cư dịch vụ đồng Trầm Trên vào ngày 13/9 có hợp pháp hay không cũng cần được xem xét, đánh giá.  Và quan trọng hơn nữa là những hành vi mà hai cụ đang bị cáo buộc như: to tiếng, chửi bới, lăng mạ cán bộ, tự ý tổ chức họp hành để chiếm chỗ làm việc khiến cho “tổ công tác” không làm được việc cần phải được đánh giá đúng mức độ, tính chất.  
Theo luật sư Hà Đăng (Đoàn luật sư Hà Nội), vụ án này có nhiều bất thường trong hoạt động thu thập chứng cứ trước và sau khi vụ án được khởi tố. Thậm chí cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh đã đánh giá tài liệu thiếu khách quan và kết luận trái ngược với chứng cứ được chứng minh tại các phiên tòa. Theo ông Đăng, 2 biên bản, 3 báo cáo mà cơ quan điều tra dựa vào để khởi tố vụ án là những chứng cứ giả, không đúng sự thật, . 
Cụ thể, Biên bản được lập vào 15h ngày 13/9 tại Hội trường nơi xảy ra sự việc do ông Quảng, CAP Vũ Ninh lập là không đúng nội dung về vị trí lập biên bản, thành phần lập biên bản và nội dung biên bản. Lời khai của ông Toản tại các phiên tòa đã bác bỏ biên bản này vì nó được ông Quảng lập ở CAP Vũ Ninh chứ không phải ở Hội trường và các thành phần ký trong biên bản không có mặt tại Hội trường lúc đó. Vì thế mà toàn bộ hồ sơ vụ án không có báo cáo hoặc lời khai nào của ông Quảng về sự việc nói trên.  
Biên bản thứ 2, được lập tại UBND phường Vũ Ninh cũng vào lúc 15h ngày 13/9 do ông Toản trưởng khu báo cáo nhưng tại các phiên tòa ông Toản đã khẳng định biên bản trên là không đúng.  Về 3 báo cáo do ông Toản Trưởng khu Cô Mễ gửi cho Thành ủy, Ủy ban, CA Thành phố Bắc Ninh vào ngày 14/9 là những nội dung vu khống, không đúng sự thật. Nó đã được chứng minh tại các phiên tòa, bằng lời khai của chính ông Toản. 
Đặc biệt nghiêm trọng, ngày 16/9, cán bộ điều tra đã tạo dựng lời khai nhân chứng không biết sự việc là ông Nguyễn Huy Chi. Tại phiên tòa ông Chi đã bác bỏ nội dung lời khai mà cán bộ điều tra đã tạo dựng chứng cứ buộc tội. Ông Chi khai tại tòa là ông không có mặt và không biết sự việc nêu trên nhưng suốt quá trình xét xử các cơ quan tố tụng không làm rõ những chi tiết sai lệch của cán bộ điều tra. Một sự kiện cũng chưa được CQ ĐT chứng minh là ai là người mở cửa Hội trường vào lúc 13h20 chiều 13/9 nên quy kết các cụ cao tuổi ùa vào chiếm hội trường là sai sự thật. 
Diễn biến vụ án
-5/4/12: Phiên tòa sơ thẩm lần 1, TAND TP. Bắc Ninh tuyên bố hai bị cáo Tuyến và Đàng phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, xử phạt ông Tuyến 3 tháng 12 ngày tù, ông Đàng 3 tháng 1 ngày tù. 
-25/12/12, TAND tỉnh Bắc Ninh đánh giá quá trình điều tra còn có nhiều sai sót, nhiều vấn đề chưa được điều tra, đối chất nên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 82 của TAND TP. Bắc Ninh trả hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm để điều tra lại.  
-Ngày 19/3/2013, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh đã ban hành Kết luận Điều tra mới và ngày 8/4/2013, Viện KSND TP. Bắc Ninh cũng ra Cáo trạng truy tố 2 cụ Đàng và Tuyến ra TAND TP. Bắc Ninh với tội danh mới, tội “Chống người thi hành công vụ” chứ không phải tội “Gây rối trật tư công cộng” như đã cáo buộc cho 2 cụ trước đây.
- Ngày 16/7, TAND TP Bắc Ninh tuyên án vụ án “chống người thi hành công vụ”. Ông Nguyễn Văn Tuyến được xác định là người cầm đầu nhận 8 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Đàng nhận mức án 6 tháng tù do được xác định là người giúp sức. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Đọc thêm