'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...

Chốt kiểm soát “vùng xanh” chống dịch

Mô hình chốt kiểm soát “vùng xanh” được lập ở TP HCM hay Hà Nội đang phát huy hiệu quả việc chống dịch.

Chốt kiểm soát "vùng xanh" trước cổng cư xá Đô Thành (đường Nguyễn Hiền, Phường 4, Quận 3, TP HCM) được dựng lên nhằm bảo vệ người dân sống trong vùng an toàn và ngăn người lạ vào khu vực này. Hàng ngày, dân quân địa phương phối hợp với các tình nguyện viên là người dân sống trong cư xá túc trực làm nhiệm vụ "canh chốt".

Theo đó, người ngoài cư xá khi cần liên hệ với người bên trong khu vực "vùng xanh" sẽ phải đứng bên ngoài chốt, được sát khuẩn và thực hiện giãn cách khi chờ người dân bên trong ra gặp. Đối với người dân trong khu dân cư khi muốn ra ngoài cũng phải sát khuẩn, đo nhiệt độ và trình giấy tờ tùy thân phù hợp, đúng thông tin mới được ra ngoài.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo ảnh 1

Người dân đến giao hàng được yêu cầu đứng giãn cách trước vạch và gọi người dân bên trong ra nhận hàng.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố Khu phố 4 (Phường 4, Quận 3) cho biết, khu vực "vùng xanh" thuộc hẻm 524 có khoảng 1.800 hộ dân sinh sống. Hiện nay, những hộ dân trong hẻm khi ra, vào đều phải cung cấp thông tin đầy đủ để tránh tình trạng người ngoài đi vào khiến dịch bệnh xâm nhập vào khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng khu phố 1 (phường 15, quận Tân Bình), nhờ làm tốt bảo vệ “vùng xanh”, nên trong đợt bùng phát dịch này, khu phố không có người mắc COVID-19. Bà con yên tâm tin tưởng vào sự điều hành của cán bộ khu phố, cán bộ, đảng viên, các hội viên đoàn thể chính trị trong PCD, tích cực tham gia với trách nhiệm cao.

Xã Phú Mỹ Hưng, Trung Lập Thượng, Thái Mỹ (huyện Củ Chi) đã thành lập 10 chốt bảo vệ “vùng xanh” của huyện Củ Chi, không có ca lây nhiễm. Đạt kết quả này, các lực lượng chức năng, người dân tự nguyện tham gia trực chốt, tuyên truyền mọi người chấp hành 5K về phòng, chống dịch, chung sức bảo vệ “vùng xanh”. Vì vậy, mọi người dân đều tự nguyện chấp hành tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo ảnh 2

Chốt kiểm dịch "vùng xanh" tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Oanh - bí thư chi bộ khu 2, phường Mai Động, quận Hoàng Mai - cho biết, chốt 'vùng xanh' thực hiện theo chỉ đạo của chính quyền quận Hoàng Mai, phường Mai Động. Lực lượng tham gia gồm tổ COVID-19 cộng đồng, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh…

Khu vực vùng xanh chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong.

Mô hình "giường giấy" phát huy hiệu quả

Trong khi nhiều khu cách ly tại TP HCM do hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng kịp thời nên chỗ nghỉ ngơi của người dân còn hạn chế, lực lượng vũ trang quận Bình Tân đã thực hiện mô hình giường từ bìa carton (thường gọi là giường giấy) mang lại hiệu quả thiết thực, bảo đảm chỗ nghỉ ngơi cho người đi cách ly.

Thượng tá Nguyễn Thanh Minh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Bình Tân chia sẻ: “Qua nghiên cứu thực tế, cùng với sự đồng hành của Công ty Công nghiệp Tân Á (TP Thủ Đức), lực lượng vũ trang quận đã đưa vào sử dụng mô hình giường giấy bằng bìa carton mang lại hiệu quả bước đầu rất tốt cho công tác phòng chống dịch. Qua quá trình sử dụng, người thực hiện cách ly bày tỏ sự hài lòng với những chiếc giường như thế này”.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo ảnh 3

Giường giấy được dùng trong khu cách ly.

Mỗi ngày, hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận Bình Tân phải căng mình tham gia các nhiệm vụ phòng chống dịch cùng với địa phương. Những chiếc giường giấy được làm từ 100% giấy tái chế, giúp bảo vệ môi trường, cơ động linh hoạt trong lắp đặt và vận chuyển, sẽ là một giải pháp mang lại sự thoải mái và an toàn cho cả bệnh nhân, đội ngũ y tế và cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Mô hình nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Còn tại Kon Tum, “Mô hình nhân viên tự động nhắc nhở tại công sở và một số địa điểm công cộng, góp phần ứng phó, phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đắk Hà” nhận được sự đồng tình của người dân.

Anh Trương Văn Thành - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Phòng Tư pháp huyện - làm nhóm trưởng, chủ trì sáng tạo với mục đích chung tay tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nâng cao cảnh giác, phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Mô hình đưa vào sử dụng có chức năng tự động tuyên truyền cho mọi người về các biện pháp phòng, chống dịch khi được nhận diện, tương tác, phù hợp với cơ quan, đơn vị trường học và địa điểm công cộng.

Mô hình sử dụng hệ thống điện tử thông minh, tích hợp 1 cảm biến hồng ngoại và 1 loa điện nhỏ có công suất 40W, làm bằng chất liệu alu, với khung sắt, cao 1,6m, bề ngang 50cm, mô phỏng theo hình ảnh của một nữ nhân viên, đặt ngay trước cửa ra vào công sở, nơi công cộng.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo ảnh 4

Mô hình nhân viên tự động nhắc nhở chống dịch.

Khi người đến liên hệ công việc đi qua bộ phận cảm biến bởi tia hồng ngoại, mô hình sẽ nhận diện và tự động phát nội dung cần tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn biện pháp cần làm để phòng, chống dịch đã được cài đặt sẵn.

Ngay khi báo cáo thành phẩm, UBND huyện Đắk Hà đã xét, công nhận phù hợp và cho triển khai áp dụng ngay trên địa bàn huyện. Khi đưa vào sử dụng, sản phẩm nhận được nhiều ý kiến khen ngợi, nhận xét đơn giản mà hiệu quả, phù hợp cho các lĩnh vực và đối tượng cần được tuyên truyền khác nhau.

Theo anh Trương Văn Thành, mô hình hoàn thiện đưa vào sử dụng chỉ giao động từ khoảng 2 đến 2,5 triệu đồng, đây được coi là mức giá mà nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đều có thể trang bị. Vì nếu đầu tư một lần số tiền 2,5 triệu đồng so với mỗi cơ quan cần người để làm nhiệm vụ này hằng ngày thì quả là một nguồn kinh phí không hề nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm