Chỉ với 3 ca nhiễm COVID-19, Trung Quốc phong tỏa thêm 1,2 triệu người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Yuzhou, một thành phố với dân số khoảng 1,17 triệu người ở tỉnh Hà Nam, ở miền trung Trung Quốc, thông báo rằng từ tối thứ Hai, tất cả người dân được yêu cầu ở nhà để kiểm soát sự lây lan của virus.

Thêm 1,2 triệu người ở Trung Quốc bị phong tỏa phòng dịch. Ảnh: AFP

Thêm 1,2 triệu người ở Trung Quốc bị phong tỏa phòng dịch. Ảnh: AFP

Thông báo được đưa ra sau khi chính quyền thành phố phát hiện ra ba trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng được ghi nhận trong vài ngày qua.

Người dân ở khu vực trung tâm "không được ra ngoài", trong khi toàn thành phố sẽ thiết lập "các chốt và cổng để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch". Thành phố đã thông báo rằng họ sẽ ngừng dịch vụ xe buýt và taxi, đồng thời đóng cửa các trung tâm mua sắm, bảo tàng và các điểm tham quan du lịch.

Bắc Kinh đã theo đuổi cách tiếp cận "zero COVID" với các hạn chế biên giới chặt chẽ và phong tỏa mục tiêu kể từ khi virus này xuất hiện lần đầu tiên. Tuy nhiên, chiến lược này đã phải chịu áp lực với một loạt các ca nhiễm mới bùng phát gần đây và chỉ còn một tháng nữa là diễn ra Thế vận hội mùa đông.

Trung Quốc đã báo cáo thêm 175 trường hợp COVID-19 mới vào hôm thứ Ba, bao gồm 5 trường hợp ở tỉnh Hà Nam và 8 trường hợp khác ở một cụm riêng biệt có liên kết với một nhà máy may mặc ở thành phố Ninh Ba, miền Đông nước này.

Mặc dù các trường hợp được báo cáo là thấp so với các nơi khác trên thế giới, các ca nhiễm virus corona mới trong những tuần gần đây đã đạt mức cao chưa từng thấy ở nước này kể từ tháng 3/2020.

Có 95 trường hợp mới được ghi nhận tại Tây An hôm thứ Ba - thành phố với 13 triệu dân ở tỉnh Thiểm Tây lân cận - đã bị phong tỏa trong gần hai tuần. Tây An đã báo cáo hơn 1.600 trường hợp kể từ ngày 9/12, mặc dù con số trong vài ngày qua đã bắt đầu giảm so với số liệu của tuần trước.

Tại Tây An, hai quan chức cấp cao đã bị cách chức vì "không đủ nghiêm ngặt trong việc ngăn chặn và kiểm soát sự bùng phát". Và tháng trước, cơ quan kỷ luật của Trung Quốc thông báo rằng hàng chục quan chức đã bị kỷ luật vì không ngăn chặn được dịch bệnh bùng phát tại địa phương.

Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới khi Bắc Kinh đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm