Chính phủ đề xuất miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm thuế đất sử dụng đất nông nghiệp

(PLVN) - Sáng nay - 28/4, trình bày Tờ trình của Chính phủ về Dự án Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp tại phiên họp 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm.

Đất để hoang hoá thì không thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Đất để hoang hoá thì không thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Chính phủ nhấn mạnh, chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là giải pháp có tác động lớn, quan trọng góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông) trong từng thời kỳ; Góp phần hỗ trợ trực tiếp người nông dân, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn...

Tổng kết, đánh giá 20 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho thấy, tổng số thuế miễn, giảm giai đoạn 2003-2010 trung bình khoảng 3.268,5 tỷ đồng/năm; giai đoạn từ 2011-2016 trung bình khoảng 6.308,3 tỷ đồng/năm; giai đoạn 2017-2018 và dự kiến đến hết năm 2020 khoảng 7.438,5 tỷ đồng/năm.

Theo giải trình của Chính phủ, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm tới (đến năm 2025) "không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế". 

Với số thuế được miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm sẽ tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân, là nguồn đầu tư tài chính quan trọng trực tiếp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Đánh giá về đề xuất của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng chính sách này vẫn rất quan trọng với tam nông. Số tiền thuế được miễn một năm cho khu vực nông thôn (đang chiếm 70% dân số của cả nước) là không lớn. Nhất là khi nông nghiệp vẫn là cứu cánh cho nền kinh tế những lúc khó khăn nhất. Điều này thể hiện rất rõ qua dịch COVID-19 hiện nay,  ngành nông nghiệp vẫn sản xuất trong khi các công nghiệp, dịch vụ bị ngưng trệ

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý khi thực hiện chính sách này là "cần đánh giá thận trọng, không nên tràn lan, để việc miễn thuế có tác động tích cực, không dẫn đến lãng phí đất đai". 

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cử tri phản ánh đất nông nghiệp đang bỏ hoang rất nhiều, sản xuất nông nghiệp khó khăn. Do đó, không thể miễn tràn lan cho cả người sản xuất lẫn người bỏ hoang mà phải đánh giá rất kỹ để trình ra Quốc hội. Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh "đất để hoang hoá thì không thuộc đối tượng được miễn thuế".

Dự thảo Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm