Chống “luật 3 mâm”, nam thanh niên bị đánh tử vong trại cai nghiện

(PLO) -TAND TPHCM vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Thái Ngọc Dũng (SN 1979, quê Bình Dương) cùng đồng phạm về tội cố ý gây thương tích.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo cáo trạng, ngày 4/4/2015, UBND phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM ra quyết định đưa Nam (quê Nam Định) là đối tượng nghiện ma túy vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân để quản lý, cắt cơn cai nghiện tập trung. Nam được 4 cán bộ quản lý khu 1 đưa vào phòng 8 của khu này.

Tại phòng này, các học viên được chia làm 3 mâm với các nguyên tắc “dân anh chị”, ai mới vào đều có những “bài tập dượt” nhập phòng. Ngoài việc chịu sự đánh đập, các học viên mới còn bị "mâm 1" bắt thực hiện nhiều công việc hầu hạ khác.

Khi Nam vừa vào phòng đã bị Dũng (trưởng phòng và được xếp ở mâm 1) đánh và yêu cầu cúi đầu xuống. Nam phản ứng, không chịu làm theo “luật” nên các đối tượng trong mâm 1 xông vào đánh Nam đến ngất xỉu, sau đó chết trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai có nhìn thấy các cán bộ quản lý khu 1 trong lúc xảy ra sự vụ. Có cán bộ đã nói “dạy cho ngoan ngoãn” và hiểu rằng phải đánh Nam.

Các bị cáo cũng cho biết ai mới nhập phòng cũng đều bị đánh, nếu không làm theo thì cán bộ sẽ đánh. Nhiều bị cáo chỉ thẳng mặt 2 cán bộ quản lý Khu 1 liên quan đến vụ án này và chỉ trích với những lời lẽ bức xúc.

Hồ sơ vụ án còn cho thấy, có dấu hiệu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nên CQĐT đã 2 lần có quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 4 cán bộ quản lý Khu 1 để điều tra. Tuy nhiên VKSND TPHCM đã không phê chuẩn vì cho rằng những người này không chịu thừa nhận và CQĐT không chứng minh được việc thiếu trách nhiệm.

Tại phiên tòa, Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại cho rằng trong vụ án này hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội giết người chứ không phải là tội cố ý gây thương tích như cáo trạng nêu. Các bị cáo đều nhận thấy trước khi nhập phòng thì sức khỏe bị hại không được tốt, vậy mà còn thay nhau đánh vào các vùng trọng yếu cơ thể nạn nhân như đầu, ngực, bụng, cổ…

Với lực tác động vô cùng mạnh từ tay chân thì có thể gây tử vong cho bị hại bất cứ lúc nào. Đây là hình thức tra tấn vô cùng dã man của các bị cáo khiến bị hại vừa nhập phòng được vài tiếng đồng hồ thì tử vong.  

HĐXX nhận định vụ án có khả năng bỏ lọt tội phạm nên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, tránh bỏ lọt người lọt tội, nhất là với một số cán bộ có mặt ngày xảy ra vụ án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm