Chủ hộ không đồng ý có tách được hộ khẩu không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ly hôn, tôi đã đề nghị với vợ cũ (là chủ hộ) cho tôi được tách khẩu nhưng cô ta không đồng ý. Xin hỏi trường hợp cô ta không đồng ý vậy tôi tự làm có được không?

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Hỏi: Tôi là trai ngoại tỉnh lấy vợ thành phố nên nhập hộ khẩu theo vợ; ngoài hộ khẩu ra, về kinh tế cũng như công việc tôi không phụ thuộc gì bên vợ. Tuy vậy tôi vẫn bị mang tiếng là “ăn nhờ, ở đậu” nhà vợ. Do nhiều mâu thuẫn, sau đó chúng tôi ly hôn, tài sản chung cũng đã giải quyết dứt điểm, tôi được chia một nửa thửa đất tại chính nơi đăng ký thường trú. Nay tôi đã lấy vợ mới nhưng hộ khẩu thì vẫn chung với vợ cũ (vợ cũ là chủ hộ).

Tôi đã gặp rất nhiều phiền toái liên quan đến hộ khẩu những khi đi đăng ký kết hôn, làm thủ tục tách sổ đỏ đối với phần diện tích đất được chia khi ly hôn... do vợ cũ cố tình gây khó dễ để trả thù tôi.

Tôi đã đề nghị xin tách khẩu nhưng cô ta không đồng ý. Xin hỏi trường hợp cô ta không đồng ý vậy tôi tự làm thủ tục xin tách hộ khẩu được không? (Đoàn Thanh, 36 tuổi)

Luật sư Nguyễn Thị Gấm (Trưởng Văn phòng Luật sư Minh Trung, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn:

Theo khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú năm 2020, thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Như vậy, việc vợ cũ của bạn đồng ý hay không đồng ý cho bạn được tách hộ không ảnh hưởng đến quyền được tách hộ của bạn. Đây cũng là điểm mới quan trọng của Luật Cư trú năm 2020 so với Luật Cư trú cũ trước đây (khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 Luật Cư trú năm 2007 quy định muốn tách hộ khẩu phải được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản).

Hồ sơ, trình tự, thủ tục tách hộ được thực hiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 25 Luật Cư trú năm 2020, cụ thể:

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; Quyết định thuận tình ly hôn hoặc Bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; Giấy tờ chứng minh được sử dụng chỗ ở hợp pháp... nộp tại cơ quan đăng ký cư trú.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho bạn về việc đã cập nhật thông tin. Trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Vì sao bất động sản nghỉ dưỡng khoáng nóng “lên ngôi”?

(PLVN) - Trong làn sóng của đợt dịch Covid lần thứ 4, thị trường ghi nhận sức hút lớn của dòng sản phẩm bất động sản khoáng nóng. Nhiều người đã nhanh chóng xuống tiền, để được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và có cơ hội đầu tư sinh lời.

Đọc thêm