Đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân tại HOSE

(PLVN) -Ngày 03/02/2020 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý), Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TP.HCM (HOSE) đã tổ chức buổi Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020. 

Ông Nguyễn Thành Phong thực hiện nghi thức đánh cồng

Ông Nguyễn Thành Phong thực hiện nghi thức đánh cồng

Đây là một trong những hoạt động thường niên của HOSE, đồng thời cũng là dịp các cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ viên chức trong ngành Chứng khoán, các thành viên thị trường gặp gỡ và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển hơn, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Phiên giao dịch khai xuân năm nay cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của TTCK Việt Nam nói chung và của HOSE nói riêng - 20 năm đặt nền tảng dựng xây các giá trị vững bền, tạo dựng niềm tin cho xã hội và công chúng đầu tư về một TTCK công khai và minh bạch, tăng cường sự giám sát của xã hội đối với hoạt động của DN, đưa TTCK trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy cổ phần hóa và cải cách DN nhà nước. 

Trong thời gian tới, HOSE sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động lớn đánh dấu cột mốc 20 năm hoạt động và đồng hành cùng TTCK, tiếp tục góp phần lan tỏa các giá trị bền vững cho thị trường và kỳ vọng mở ra một giai đoạn phát triển mới về một TTCK Việt Nam không ngừng vươn cao.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chúc mừng HOSE và các thành viên thị trường về những thành quả đã đạt được trong năm qua, góp phần tạo nên sự phát triển của TTCK Việt Nam cũng như thị trường tài chính Thành phố. 

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng bày tỏ hy vọng HOSE sẽ tiếp tục phát huy tối đa vai trò là kênh huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực, tạo sự kết nối và dẫn dắt các DN, thành viên thị trường đến những chuẩn mực quốc tế, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đưa TTCK thành phố gắn kết chặt chẽ với Trung tâm tài chính quốc tế và trở thành “phong vũ biểu” cho nền kinh tế

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, đã cám ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố dành cho HOSE và TTCK nói chung, biểu dương những nỗ lực của HOSE và các đơn vị, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển TTCK VN trong năm 2020.

Thứ nhất, hoàn thành xây dựng các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) đúng tiến độ nhằm tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho DN trong việc huy động vốn, tạo điều kiện công bằng và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia TTCK; 

Thứ hai, tập trung tái cơ cấu lại TTCK, trình Chính phủ thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại hai Sở GDCK hiện tại để phát huy hiệu quả hơn hoạt động của Sở GDCK, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin mới đồng bộ vào vận hành theo đúng tiến độ để phục vụ tốt hơn nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư; 

Thứ ba, hoàn thiện cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại DN; đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch nhằm tăng cường phát triển quy mô và chất lượng TTCK Việt Nam, phát triển thị trường trái phiếu DN để áp ứng nhu cầu thực tiễn của DN và công chúng đầu tư; 

Thứ tư, triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “Thị trường cận biên” lên hạng “Thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng của tổ chức về xếp hạng thị trường (MSCI và FTSE); xây dựng các quy định về xếp hạng tín nhiệm và thiết lập tổ chức định mức tín nhiệm của Việt Nam;

Thứ năm, tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, HOSE cùng các đơn vị trong ngành chứng khoán quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhằm phát triển TTCK Việt Nam thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ đạo cho nền kinh tế, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời góp phần xây dựng TP. HCM thành Trung tâm Tài chính khu vực và quốc...

Năm 2019, thanh khoản giảm 29% nhưng VN-Index vẫn tăng 7,7% so với năm 2018

Năm 2019, sự bất ổn của các nền kinh tế thế giới, các xung đột thương mại và địa chính trị gia tăng đã làm giảm lòng tin của giới đầu tư và kinh doanh, từ đó tác động không thuận lợi đối với TTCK trong khu vực và TTCK Việt Nam. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu sụt giảm 29% so với năm 2018, tình hình đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn cũng có xu hướng chững lại. 

Mặc dù vậy, với những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước, TTCK Việt Nam trong năm 2019 vẫn duy trì sự tăng trưởng trên nhiều khía cạnh và vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài. 

Kết thúc năm 2019, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN-Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như: Singapore (+5,0%), Malaysia (-6%), Thái Lan (+1%), Indonesia (+1,7%). 

Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), tăng 10,7% so với cuối năm 2018, bằng 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP dự tính năm 2019. 

Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt 3,28 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 54,3% GDP ước tính 2019 và tăng 14,05% so với cuối năm 2018. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...
Đọc thêm