Đề nghị đưa chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”

(PLVN) - Hôm nay, 1/4, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ông Trần Văn Dũng đã ký công văn 2194/UBCK-VP gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đưa ngành Chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu” để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung và các hoạt động liên quan đến TTCK trên địa bàn tỉnh/thành phố được hoạt động bình thường.

UBCKNN chỉ đạo tăng cường giao dịch trực tuyến.

UBCKNN chỉ đạo tăng cường giao dịch trực tuyến.

Công văn của UBCKNN cho biết, ngày 27/3 và 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 6/CT-TTg về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong đó có nội dung chỉ đạo tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. 

 UBCKNN nhận thức rằng các dịch vụ tài chính - tiền tệ như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán… là các dịch vụ thiết yếu của quốc gia cần được duy trì. 

Do vậy, UBCKNN đã có các Công văn 86/TB-UBCK ngày 08/3/2020, Công văn  92/TB-UBCK ngày 13/3/2020, Công văn 120/TB-UBCK ngày 27/3/2020 và Công văn 131/TB-UBCK ngày 31/3/2020 cho các tổ chức liên quan hoạt động trong ngành chứng khoán (các Sở Giao dịch chứng khóan, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, công ty Quản lý quỹ, công ty chứng khoán, ngân hàng chỉ định thanh toán, ngân hàng lưu ký) phải tổ chức hoạt động bình thường, tăng cường giao dịch trực tuyến và đồng thời tuân thủ các quy định của Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Để hoạt động của TTCK được đảm bảo thông suốt, UBCKNN đề nghị UBND tỉnh/thành phố đưa ngành Chứng khoán vào danh mục ngành "dịch vụ thiết yếu" để tạo điều kiện cho TTCK nói chung và các hoạt động liên quan đến TTCK trên địa bàn tỉnh/thành phố được hoạt động bình thường.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng khẳng định: “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa có ý tưởng cũng như chưa nhận được chỉ đạo nào về việc tạm ngừng giao dịch TTCK. Lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán là hai lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế, vì vậy, TTCK sẽ tiếp tục giao dịch bình thường…”

Trong phiên giao dịch sáng nay,1/4, ngày đầu tiên thực hiện cách ly xã hội, VN-Index tăng 17,84 điểm (+2,69%), lên 680,37 điểm với 235 mã tăng và 94 mã giảm; HNX-Index tăng 2,12 điểm (+2,29%), lên 94,76 điểm với 75 mã tăng và 40 mã giảm; UPCoM-Index tăng 0,64 điểm (+1,33%), lên 48,38 điểm với 86 mã tăng và 40 mã giảm. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.
Đọc thêm