Trao giải Cuộc Bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2019

(PLVN) - 34 doanh nghiệp (DN) niêm yết xuất sắc nhất vừa vinh dự được tôn vinh tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn DN niêm yết năm 2019 vừa được tổ chức tối qua, 27/11, tại TP HCM.

Trao giải Cuộc Bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2019

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và đại diện hơn 200 công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính khác trên thị trường. 

Năm 2019 là năm thứ 12 Cuộc bình chọn DN niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên) đồng hành cùng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các DN niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững. 

Sau hơn 04 tháng thực hiện công tác sàng lọc - đánh giá, Cuộc bình chọn DN niêm yết năm 2019 khép lại với nhiều bước tiến bộ: tiêu chí bình chọn ngày càng nâng cao theo hướng tiệm cận với các chuẩn mực của khu vực, mặt bằng chất lượng các báo cáo và kết quả đánh giá chung các DN cho thấy mức độ đáp ứng các nguyên tắc quản trị công ty đã được cải thiện. 

Số DN đạt điểm cao ở nhóm đi đầu tăng gấp đôi so với năm 2018 (từ 3,5% lên 8,4%). Điểm sáng của năm 2019 là các DN đã cải thiện quản trị công ty thể hiện qua sự dịch chuyển vị trí của các DN từ các nhóm chất lượng quản trị công ty thấp sang những nhóm có chất lượng quản trị công ty cao hơn, nhóm DN có điểm thấp giảm từ 27,4% xuống còn 16,6%. 

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn DN niêm yết đã quyết định chọn 34 DN niêm yết xuất sắc nhất để vinh danh ở 3 hạng mục: DN có báo cáo thường niên tốt nhất; DN có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và DN có điểm quản trị công ty cao nhất. Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, Ban Tổ chức cũng chọn 01 DN có sự tiến bộ vượt  bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các DN trong việc minh bạch thông tin. 

 “Công bố thông tin minh bạch, cải thiện quản trị công ty và phát triển bền vững hướng đến hội nhập thị trường vốn trong khu vực và quốc tế là một lộ trình dài hạn đòi hỏi sự quan tâm của nhiều bên hữu quan, đặc biệt là từ lãnh đạo các DN. Cuộc Bình chọn DN Niêm yết luôn duy trì xuyên suốt mục tiêu này và đồng hành cùng DN niêm yết nhằm góp phần tăng uy tín của DN trên thị trường và tăng mức độ tín nhiệm nói chung của toàn TTCK Việt Nam”- Ông Lê Hải Trà, Phụ trách Hội đồng Quản trị, Sở GDCK TP. HCM, Trưởng Ban tổ chức, chia sẻ.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng Ban Tổ chức, cho rằng TTCK Việt Nam sẽ có cơ hội nâng hạng và hội nhập sâu rộng hơn với nền tài chính khu vực và toàn cầu nếu ngày càng có nhiều công ty xây dựng được sức mạnh nội lực vững vàng, thực thi tốt chuẩn mực minh bạch, áp dụng các tiêu thức phát triển bền vững và đề cao trách nhiệm cộng đồng.

“Cuộc bình chọn DN niêm yết 2019 một lần nữa cho thấy, TTCK Việt Nam không thiếu DN tốt và có khát vọng phát triển dài hạn. Chỉ cần các DN quan tâm nhiều hơn đến công tác truyền thông đại chúng, chuyên nghiệp và chuẩn mực trong việc truyền tải hình ảnh, khát vọng phát triển ra công chúng, chắc chắn các DN sẽ nhận được nhiều niềm tin của nhà đầu tư, thu hút được nhiều nguồn lực để thực thi khát vọng phát triển cùng đất nước.” 

Là đơn vị tài trợ cho Cuộc bình chọn, Chủ tịch Công ty Dragon Capital, ông Dominic Scriven cho biết, các định chế đầu tư trên thế giới đã và đang dịch chuyển tài sản và nguồn vốn đến những khoản đầu tư xanh và sạch hơn nhằm khẳng định cam kết của họ trong việc cùng với các chính phủ và đối tác hữu quan ứng phó với biến đổi khí hậu, vấn đề hiện đang là một thách thức lớn và mang tích cấp bách.

“Chúng tôi thật sự đánh giá cao những nỗ lực của các DN trong việc chủ động cung cấp thêm các thông tin quan trọng và hữu ích về quản trị và phát triển bền vững cho các nhà đầu tư, đặc biệt đã có một số DN tiên phong trong việc công bố chỉ số phát thải carbon và chia sẻ những cải thiện cụ thể nhằm góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính.”

Từ năm 2018, Sở GDCK TP.HCM, Sở GDCK Hà Nội, Báo Đầu tư và Quỹ đầu tư Dragon Capital phối hợp tổ chức Cuộc bình chọn DN niêm yết (VLCA) trên nền tảng kế thừa sự thành công của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất (ARA) trong suốt 10 năm trước đó. Cách thức tổ chức, tiêu chí chấm có nhiều đổi mới, nhưng sứ mệnh xuyên suốt vẫn là thúc đẩy cộng đồng DN niêm yết tại Việt Nam minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn trong việc thực hiện công bố thông tin ra thị trường, hướng đến sự phát triển bền vững của DN và TTCK Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm