Chuối hột làm thuốc

Chuối hột là loại chuối mà khi chín có... hột. Đây là một trong những “đặc sản” miệt vườn thứ thiệt. Có thưởng thức mới biết khi nhai chuối hột chín thú vị đến chừng nào. Vị ngọt lịm của chuối, vị chát của những cái hột và nhất là những âm thanh lụp bụp khi nhai chuối hòa quyện vào nhau ngây ngất đến khó quên.

Chuối hột là loại chuối mà khi chín có... hột. Đây là một trong những “đặc sản” miệt vườn thứ thiệt. Có thưởng thức mới biết khi nhai chuối hột chín thú vị đến chừng nào. Vị ngọt lịm của chuối, vị chát của những cái hột và nhất là những âm thanh lụp bụp khi nhai chuối hòa quyện vào nhau ngây ngất đến khó quên.

Chuối hột không những là loại trái cây dân dã đậm đà mà còn là một vị thuốc đặc biệt. Theo các sách Đông y, chuối hột có vị ngọt, chát, tính mát, có tác dụng giải độc, sát trùng, mát máu, lợi tiểu và trợ tiêu hóa, nên dùng để trị đau bụng, sỏi tiết niệu và ăn uống kém.

Sau đây là một số bài thuốc được chế biến từ chuối hột:

- Chữa tiêu chảy: Chuối hột tước vỏ, rửa sạch, thái lát dùng ăn sống.

- Chữa hắc lào: Chuối thái mỏng xát lên chỗ bị hắc lào 1-2 lần/ngày, trong 5-7 ngày.

- Chữa đái rắt: Chuối hột 3 quả, râu ngô 10g, rau má 15g, lá diếp cá 8g; sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, mỗi lần 50-60 ml. Uống 2-3 ngày liền.

- Chữa sỏi thận: Chuối hột 12 quả (thái lát mỏng, sao vàng, hạ thổ trong 8 giờ). Kim tiền thảo 30g, rễ cỏ tranh 60g, bông mã đề 30g. Thang thuốc chia làm 4 phần, mỗi ngày dùng 1 phần sắc uống 4-5 lần, mỗi lần 50-60 ml. Dùng trong 4 ngày liền.

Ths. BsCKI. MAI HỮU PHƯỚC

Đọc thêm