Chương trình tôn vinh doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TN&MT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa chính thức phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) 

Nhà máy Heineken Việt Nam, một trong các DN được đánh giá là phát triển bền vững

Nhà máy Heineken Việt Nam, một trong các DN được đánh giá là phát triển bền vững

Năm nay, Bộ chỉ số CSI tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững (PTBV) của các DN tham gia Chương trình. Bộ chỉ số CSI 2022 được chia thành 5 phần: Tổng quan DN; Kết quả hoạt động kinh tế - môi trường - lao động, xã hội chính; Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động - Xã hội.

Căn cứ xây dựng Bộ chỉ số CSI 2022 dựa trên Luật Lao động sửa đổi 2019; Luật môi trường 2014, COP26...; các cam kết thương mại trong các hiệp định thương mại đa phương và song phương thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP,... Các chỉ số liên quan đến chống phân biệt đối xử, phát triển đa dạng, bao trùm, thực hiện bình đẳng giới, tôn trong các quyền con người; kiểm kê phát thải khí nhà kính của các DN; chuyển đổi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn;...

Với 68% chỉ tiêu liên quan đến yêu cầu tuân thủ pháp luật, 32% chỉ tiêu liên quan đến các sáng kiến kinh doanh bền vững, Bộ chỉ số CSI được đánh giá là công cụ hỗ trợ quản trị DN bền vững rất khoa học và thiết thực cho cộng đồng DN tại Việt Nam.

CSI có thể hỗ trợ hiệu quả công tác lập chiến lược, kế hoạch kinh doanh; rà soát các lỗ hổng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giúp DN vận hành tốt hơn và nắm bắt kịp thời các cơ hội kinh doanh mới.

Theo Ban tổ chức, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ DN.

Ngoài việc đánh giá và công bố 100 DN bền vững, Chương trình CSI 2022 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những DN có thành tích tốt trong Thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc; và Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người và quyền trẻ em.

Lễ phát động CSI 2022 cũng sẽ được tổ chức trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 30/5 tới. Từ tháng 6 đến tháng 8/2022, sẽ diễn ra các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về Quản trị DN nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị DN nói riêng. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tham dự của DN là ngày 31/8/2022.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Đọc thêm