Đắk Lắk trước ngưỡng cửa chuyển đổi số

(PLVN) - Ngày 26/3, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” với sự tham gia của gần 500 khách mời. Đắk Lắk đứng trước thời cơ, thách thức phát triển đột phá công nghệ kỹ thuật số, từ đó thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xã hội.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ được nghe ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia liên quan đến định hướng, cách tiếp cận và ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, từng bước xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

 Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - phát biểu.

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - cho rằng: Việc chuyển đổi số là cơ hội vô giá, đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, là thời cơ để tỉnh Đắk Lắk bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên về ứng dụng khoa học, công nghệ vào mọi mặt của đời sống xã hội. Đứng trước thời cơ và thách thức mới, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, tái định hình cách chúng ta sống, làm việc và liên hệ với nhau. Chuyển đổi số sẽ phải phản ánh tầm nhìn, để đẩy mạnh sáng tạo, phát triển đột phá công nghệ kỹ thuật số, từ đó thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xã hội của tỉnh Đắk Lắk.

“Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” tổ chức ngày hôm nay nhằm hướng đến một cái nhìn toàn diện, rõ nét hơn về chuyển đổi số. Qua đó, kết quả sau hội thảo để phổ biến, tuyên truyền đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số, theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và mong muốn qua hội thảo, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân của tỉnh sẽ đồng hành với UBND tỉnh trong công cuộc Chuyển đổi số", ông Nguyễn Tuấn Hà nói.

 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đề nghị: Tỉnh Đắk Lắk phải xác định chuyển đổi số là một hành trình dài, nhưng bắt đầu từ một bước cụ thể. “Chúng ta phải đi cùng nhau thì mới có thể đi được xa. Để tạo dựng niềm tin, chúng ta cần những bước chân khởi đầu mạnh mẽ, dứt khoát", ông Dũng nói, đồng thời cho biết Bộ TT&TT là người bạn đồng hành của mọi cơ quan, tổ chức trên hành trình này, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trên hành trình này. Do đó, trong năm 2021 này, tỉnh Đắk Lắk cần ưu tiên tập trung vào giải quyết “Chính quyền số- Kinh tế số- Xã hội số”.

Ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng Giám đốc Công ty CPĐTTM&PTCN FSI - chia sẻ: Chuyển đổi số bao gồm 3 cấp độ, số hóa dữ liệu, sáng tạo phương thức hoạt động mới dựa trên công nghệ số và cuối cùng là chuyển đổi sang phương thức hoạt động mới dựa trên công nghệ số. Dù là ở bất cứ cấp độ nào thì dữ liệu luôn được đặt ở vị trí trung tâm, là hạt nhân quan trọng nhất trong chuỗi giá trị chuyển đổi số.

Việc chuyển đổi số trong cải cách hành chính công là vấn đề rất quan trọng  được Nhà nước quan tâm. Vậy nên, các giải pháp như giải pháp Phần mềm họp không giấy P-IONE , Phần mềm quản lý văn bản tài liệu DAS sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác hành chính, thông tin được cung cấp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong thông tin cung cấp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm