Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

(PLVN) - Nhiều năm liền được công nhận “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm dây diện, cáp điện của Cơ điện Trần Phú là niềm tự hào của thương hiệu nội vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây điện dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Sản phẩm của cơ điện Trần Phú.

Sản phẩm của cơ điện Trần Phú.

“Người” kết nối nguồn điện hai miền Nam, Bắc

Công ty Cổ phần (CP) Cơ điện Trần Phú được thành lập từ năm 1984 với tên gọi ban đầu là Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng Trần Phú, trên cơ sở sát nhập hai xí nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (Xí nghiệp Cơ khí Trần Phú & Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng), chuyên sản xuất máy móc trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng. Sang năm 1988, Công ty đầu tư sản xuất cáp điện các loại phục vụ cho sự phát triển của ngành điện lực Việt Nam. 10 năm sau ngày chính thức thành lập, Công ty bắt tay đầu tư sản xuất dây điện dân dụng phục vụ ngành xây dựng dân dụng, đồng thời đóng cửa việc sản xuất máy móc, trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng.

Năm 2008, Công ty thành lập 2 công ty CP (CP) là Công ty CP dây điện và phích cắm Trần Phú tại khu công nghiệp Từ Liêm (Hà Nội) để nâng cao năng lực sản xuất dây điện dây dụng, dây phích cắm và Công ty CP dây và ống đồng Trần Phú tại khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) để sản xuất dây đồng, ống đồng. Chỉ 2 năm sau đó, Công ty Cơ điện Trần Phú cũng tiến hành CP hóa nhằm thu hút thêm nguồn lực tài chính và sự tham gia quản lý, giám sát của các cổ đông khác, đặc biệt là sự tham gia quản lý giám sát của các cổ đông là cán bộ, công nhân viên làm việc tại Công ty Trần Phú.

Trải qua bao khó khăn, cùng với bước chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất, Công ty đã khẳng định mình là một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện, góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú được sự tin tưởng, tín nhiệm của hàng triệu người tiêu dùng. Tiêu biểu nhất là công trình đường dây truyền tải điện 500kV Bắc- Nam lịch sử, kết nối nguồn điện hai miền Nam, Bắc.

Với bề dày truyền thống 37 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Cơ điện Trần Phú luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến của các nước châu Âu, sử dụng nguyên vật liệu đầu vào được lựa chọn khắt khe từ các đối tác cung ứng có uy tín hàng đầu trong nước và trên thế giới với hàm lượng đồng tinh khiết 99,99%, nhôm 99,97%, nhựa PVC, XLPE không độc hại thân thiện với môi trường. Sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú được xác nhận đạt tiêu chuẩn TCVN do Tổng cục Tiêu chuẩn - Chất lượng cấp; đồng thời đạt các tiêu chuẩn của Châu Âu (IEC/DIN/VDE); Mỹ (UL, ASTM); Nhật Bản (JIS). Đây là “chìa khóa” để sản phẩm dây cáp điện Trần Phú thâm nhập chuỗi thị trường xây lắp điện toàn cầu.

Các sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú đều trải qua chu trình sản xuất khép kín theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 kết hợp với nguồn nguyên liệu chất lượng cao được kiểm soát khắt khe từ các nhà cung ứng hàng đầu Việt Nam và thế giới. Đội ngũ công nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm sản xuất và được đào tạo nâng cao tay nghề thường xuyên, sẵn sàng nhận chuyển giao công nghệ từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến hàng đầu trên thế giới.

Xây dựng vị thế doanh nghiệp với những giá trị vượt trội

Thương hiệu Trần Phú là sản phẩm dây và cáp điện duy nhất trong nước được nhận giải thưởng “Thiên niên kỷ mới”, giải thưởng châu Âu về chất lượng năm 2006 được trao tại Paris (Pháp); là doanh nghiệp duy nhất tại miền Bắc trong ngành sản xuất dây cáp điện đạt chứng nhận thương hiệu quốc gia (VietNam Value) 8 năm liên tiếp (tính đến 2020); đơn vị đầu tiên về dây và cáp điện của cả nước được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Công ty cũng được tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba, cùng các giải thưởng danh giá như 11 năm liền đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (2009- 2020), “Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”.

Công ty còn là đơn vị đầu tiên về dây và cáp điện của cả nước được nhận giải thưởng Sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) với sáng chế dây chuyền đúc cán kéo sợi liên tục cáp nhôm đạt tiêu chuẩn GOT. Đặc biệt, Cơ điện Trần Phú tự hào vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Phân khúc sản phẩm chất lượng cao là phân khúc thị trường mà Trần Phú hướng tới và đã có với vị thế rất tốt. Trần Phú sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất, củng cố và duy trì vị thế đã có để làm nền tảng mở rộng đầu tư, sản xuất dây điện trong ô tô. Bởi vì ngành công nghiệp tự động hóa, xe tự lái đang phát triển rất nhanh chóng và đòi hỏi số lượng dây dẫn điện và dẫn tín hiệu trên mỗi xe ô tô tăng gấp 2 - 3 lần hiện nay.

Công ty tâm niệm và cam kết theo đuổi sứ mệnh cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, giá cả phù hợp, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ an toàn điện cho mỗi gia đình, mỗi công trình. Tất cả các hoạt động của Trần Phú đều dựa trên những giá trị đạo đức kinh doanh, đảm bảo lợi ích của các bên liên quan và mang lại các giá trị cho xã hội, tuyệt đối không vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ các giá trị xã hội bền vững khác.

Trong quá trình gần 40 năm phát triển, Trần Phú từng khiến người tiêu dùng băn khoăn khi “sinh đôi” hai Công ty CP cùng sản xuất dây, cáp điện cạnh tranh lẫn nhau. Vượt qua dư luận, Trần Phú vẫn kinh doanh tốt, liên tục tăng trưởng qua các năm và đều có lợi nhuận sau CP hóa. Dù có lãi như vậy nhưng nhiều năm trở lại đây, nhóm cổ đông chi phối của doanh nghiệp không chia cổ tức, không tăng vốn pháp định lên tương ứng khiến cho các cổ đông còn lại bức xúc. 

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, đại diện Sở Tài chính Hà Nội lý giải, Nhà nước (38,8% vốn) chỉ là một cổ đông của Công ty mà theo Luật Doanh nghiệp, cứ 51% vốn đầu tư chủ sở hữu trở lên đồng ý thông qua việc không chia cổ tức thì Trần Phú có quyền để không chia cổ tức. Chỉ có điều, không được chia cổ tức đồng nghĩa với việc nhiều năm qua, Nhà nước đầu tư vào một doanh nghiệp nhưng không thu được bất kỳ đồng nào.

Bất chấp những sóng gió này, với nội lực và vị thế sẵn có, Công ty CP Cơ điện Trần Phú tiếp tục phát huy những lợi thế cạnh tranh, khẳng định uy tín thương hiệu thông qua việc không ngừng mở rộng quy mô sản xuất với 3 nhà máy lớn và hệ thống kho vận/logistic hiện đại. Trong đó, nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương có quy mô lớn bậc nhất châu Á, là nơi cung ứng nguồn dây cáp điện dồi dào cho thị trường trong nước và quốc tế.

Công ty CP Cơ điện Trần Phú định hướng và mong muốn trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện tại Việt Nam, từng bước xây dựng vị thế doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế với những giá trị vượt trội “Dẫn điện tốt – Tiết kiệm điện – An toàn trong sử dụng điện”.

Cùng chuyên mục
Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

(PLVN) - Mới đây trên khắp các mạng xã hội lan truyền nhau về app kiến tiền thu nhập khủng có tên là trang trại nuôi bò. Với những lời quảng cáo có cánh như kiếm tiền online đơn giản, lợi nhuận khủng, thao tác đơn giản chỉ mất 5 phút/ ngày App đã thu hút được số lượng người chơi cực khủng lên tới hơn 20.000 người. 
Đọc thêm