Lô tô Sài Gòn Tân thời và câu chuyện khởi nghiệp

(PLVN) - Năm 2019, loại hình giải trí lô tô đang dần trở lại thời kỳ hoàng kim với những nổ lực xây dựng và phát triển của "bà bầu" Lộ Lộ, lô tô dần chiếm được ánh nhìn thiện cảm và sự yêu mến của khán giả nhiều hơn.  

Lộ Lộ trình diễn tại Lô tô show

Lộ Lộ trình diễn tại Lô tô show

Khởi nghiệp từ lô tô

* Xin chào "bà bầu" Lộ Lộ, danh hiệu Á quân "Song ca cùng Bolero 2018" với nghệ danh Lâm Quốc Khải đã có bệ phóng vững chắc cho con đường nghệ thuật của bạn. Vậy tại sao bạn vẫn chọn cái tên Lộ Lộ của Đoàn lô tô Sài Gòn tân thời đến với khán giả?

- Đoàn thành lập lúc đầu từ sự yêu thích lô tô là loại hình giải trí rất hấp dẫn nhưng đang dần bị lãng quên. Khi Lộ Lộ đi tham gia phim điện ảnh "Lô tô" thì gặp nhiều bạn phải rất cực khổ để sống được với nghề. Gặp họ, mình thương họ vì thấy họ rất yêu nghề, rất tâm huyết với nghề cho nên mới quyết định chọn lô tô để khởi nghiệp, để chị em cùng có đất diễn. 

Lộ nhớ rất rõ khi mở lô tô chỉ có 4 bạn với cái lồng cầu và 3 con gấu tại Big C Âu Cơ (quận Tân Phú, TP HCM), đêm đầu tiên đã thắng mấy chị em hí hửng chia tiền. Mỗi tháng chỉ làm được 2 lần, mỗi lần 2 tiếng nhưng cư dân ở đó phản ánh vì ồn quá nên không cho làm nữa. Chuyển điểm khác thì thất bại, không dư dả chỉ vừa đủ trả lương thôi. Từ khi diễn tại Rubic Zoo (quận 1, TP HCM) mới dần dần ổn định.

Sau thời gian hoạt động, các bạn cũng định hình tên tuổi của mình và tách ra làm riêng. Lúc đó đoàn gặp khó khăn về nhân sự phải tìm các kênh truyền thông để hỗ trợ. Khi tham gia "Solo cùng Bolero", bên cạnh khẳng định tên tuổi còn để mọi người biết đến Đoàn lô tô Sài Gòn Tân thời nhiều hơn thông qua Lâm Quốc Khải.

Cho nên cái tên Lộ Lộ là lựa chọn tối ưu nhất cho con đường dài nghệ thuật và cũng là định hướng đầu tiên. Bà ấy xuất hiện đúng nơi đúng chỗ, từ hình ảnh vóc dáng mang đậm tính chất giải trí hơn so với một Lâm Quốc Khải quá hiền. 

* Sau khó khăn về nhân sự, nhiều người biết đến và muốn gia nhập đoàn hơn, vậy tiêu chí để tuyển chọn những ngườimới vào đoàn là gì?

- Tiêu chí quan trọng nhất là thái độ phục vụ. Lộ cũng nói với mọi người rằng Đoàn hoạt động là nhờ khán giả nên thái độ phải phục vụ và tôn trọng khán giả, thái độ sống tích cực và phù hợp với nghề hơn. Điển hình là sau 2 đợt tuyển dụng của đoàn thì đa số nhân viên mới là từ nhân viên văn phòng. Lộ nhìn thấy sự đồng cảm thật sự nên khi vào làm việc tinh thần làm việc nghiêm túc và đã có lượng khán giả riêng.

Lộ Lộ (trái) trong chương trình "Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ" 

Có một số gặp trở ngại tâm lý và căng thẳng bởi sợ ánh mắt kỳ thị và gièm pha nhưng dù vậy vẫn không thay đổi tình yêu và nhiệt huyết của họ với nghề: cập nhật bài hát mới, chịu tiếp thu ý kiến nhận xét, đầu tư trang phục hình ảnh tới cách ăn nói ứng xử đều có chừng mực. Đó là tính hiệu rất vui cho lô tô, không chỉ những khán giả lớn tuổi mà khán giả trẻ còn yêu thích thậm chí là học hỏi và theo đuổi nữa. 

Vươn lên khẳng định giá trị từ sự... coi thường!

* Năm 2019 đoàn đã được khán giả biết đến nhiều hơn khi tham gia các chương trình. Lộ Lộ đã vạch hướng đi cụ thể cho sự phát triển này là gì? 

- Trước giờ Lộ tham gia game show có chủ đích chứ không phải ngẫu hứng. Với sự tư vấn của nghệ sĩ Trung Dân Lộ đã tạo nên đẳng cấp rất riêng cho lô tô, người ta đồng cảm yêu thương mình nhiều hơn. Tham gia solo cùng Bolero, Người bí ẩn, Siêu bất ngờ, Người ấy là ai, Ơn giời cậu đây rồi, Ký ức vui vẻ, Sharktank...nhằm PR cho đoàn để kéo khách tới.

Lộ còn muốn cho thấy sự nỗ lực và giá trị của người chuyển giới, người ta không còn ánh mắt e dè ghê sợ hay đánh đồng về "cái thứ" ăn cắp ăn trộm nữa. Lộ rất tự hào, cũng cảm thấy Tổ nghiệp giao cho mình trách nhiệm và đến bây giờ trách nhiệm gần như đã tròn. Lô tô đã có hình thái sinh động và mang nhiều màu sắc hiện đại hơn.

* Sau khi đã có dấu ấn nhất định cho Đoàn lô tô Sài Gòn Tân thời, thì hiện tại đoàn còn gặp những khó khăn gì?

- Có lẽ khó khăn lớn nhất là về tài chính. Lô tô là sân khấu dân gian và không bán vé vào cổng nên chỉ trông đợi vào vé lô tô, hiện tại thì không được như ý. Trên thực tế, nhân viên đông mà khách tới coi vì hiếu kỳ nhiều quá nên không mua vé nên hiện nay cho tình trạng vừa đủ chứ không dư.

Hiện tại Đoàn có hơn 30 người bao gồm cả diễn chính, hỗ trợ và hậu đài Lộ rất là áp lực. Thứ hai là về nội dung, làm sao phải thay đổi các chủ đề để càng ngày càng nâng cao giá trị nghệ thuật hơn.

Nhưng cũng còn tuỳ thuộc vào khả năng của diễn viên nữa, nội bộ Đoàn phải dần học tập. Cuối cùng là về mặt nhân sự, tìm người thật sự yêu nghề chứ không phải vì ánh hào quang thì mới có thể đồng hành và phát triển lâu dài với đoàn. 

Mong muốn được công nhận

* Định hướng phát triển trong năm 2020 và thời gian tới của Đoàn là gì?

- Trong năm 2020, Đoàn có thể đi diễn nước ngoài để phục vụ kiều bào các nơi trên thế giới. Năm ngoái Đoàn đã đi biểu diễn ở Úc và Đài Loan (Trung Quốc) rồi, năm nay muốn diễn tại Nhật, Mỹ và châu Âu. Thứ hai nữa là thực hiện các dự án lớn về truyền thông để khán giả biết đến đoàn nhiều hơn. 

Mong ước của Lộ là mong muốn một ngày nào đó lô tô được công nhận là một loại hình văn hoá giải trí dân gian, khi đó người hát lô tô sẽ được gọi là nghệ nhân hay nghệ sỹ sẽ rất tự hào. Lộ cũng hiểu một bài lô tô thì chưa thể gọi là tiết mục nghệ thuật được, nhưng có những người hát lô tô rất tài năng. Nếu được đầu tư dựng tiết mục hoàn chỉnh thì rất hay, bởi họ có đủ tố chất để trở thành nghệ sỹ dân gian.

Và nếu mọi người theo dõi Sài Gòn Tân thời sẽ thấy sự cố gắng hàng ngày. Chúng tôi thay đổi chủ đề đêm diễn thường xuyên. Đoàn phải nhờ cố vấn nghệ thuật ở nhiều lĩnh vực múa, hát, đạo diễn... Có những chủ đề Hồ Quảng bắt buộc tập tuồng rất kỹ, học đúng bộ điệu, hay chủ đề Bước nhảy hoàn vũ thì mời luôn 5 người nhảy chuyên nghiệp về tập cho mọi người tuy mệt nhưng rất là vui và thành công. 

Tính giải trí lô tô đang cực kỳ cao thì phải cố gắng đẩy tính nghệ thuật vào. Nhưng cũng cần phải cẩn thận và làm cho hợp lý vì nếu tiết mục lô tô mang nhiều yếu tố nghệ thuật thì có thể mất đi tính gần gũi và mất thời gian không đủ doanh thu. Cần phải rất cẩn thận, đó là một bài toán khá là cân não. Trước mắt Lộ chỉ muốn làm tốt vai trò của mình để được khán giả yêu thương và công nhận nhiều hơn. Có nhiều người hô hào muốn giành quyền lợi cho cộng đồng LGBT nhưng trước giờ Lộ chỉ mong mọi người rằng: "Hãy tới sân khấu để coi chị em tôi làm".

Mục tiêu này là mục tiêu rất lớn và chặng đường dài, mong muốn một ngày nào đó sẽ đạt được. Nó sẽ là giá trị tinh thần rất lớn với người hát lô tô và an ủi hơn với những người hát lô tô lâu năm. Và nhân đây Lộ cũng thay mặt cho đoàn xin gửi lời đến quý độc giả lời chúc năm mới an khang và hạnh phúc.

*Cảm ơn Lộ Lộ và xin chúc Đoàn sẽ sớm thực hiện được khát vọng của mình!

Cùng chuyên mục
Tập đoàn Xuân Thiện khởi công dự án nông nghiệp tỷ đô tại Thanh Hóa

Tập đoàn Xuân Thiện khởi công dự án nông nghiệp tỷ đô tại Thanh Hóa

(PLVN) - Ngày 21/12/2020, tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Xuân Thiện đã tổ chức Lễ khởi công tổ hợp Dự án Khu liên hợp sản xuất, chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện - Thanh Hóa I với quy mô 36.000 tỷ đồng. Trong đó, Dự án đầu tiên trong chuỗi dự án có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng.
Đọc thêm