Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.

Hàng nghìn lá thư xung phong đi chống dịch

Lần bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 tại Nghệ An (từ ngày 13/6) diễn biến phức tạp với số lượng ca bệnh liên tục tăng. Trong những ngày qua, các lực lượng tuyến đầu như cán bộ y tế, công an...đã căng mình chống dịch. Đi đầu trong đội quân “chiến sỹ áo trắng” chống dịch ấy không thể không kể đến các cán bộ và sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh.

Là đơn vị đào tạo chuyên ngành khối sức khỏe trọng điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, xác định vai trò, vị trí tiên phong trong phong trào xung kích vì cộng đồng, vì thế ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Tĩnh, trường ĐH Y khoa Vinh đã phát động chiến dịch kêu gọi cán bộ giảng viên, sinh viên toàn trường đăng ký tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Chỉ sau 1 ngày phát động, trường đã ghi nhận hơn 1.000 sinh viên viết đơn xung phong được đi chống dịch.

Những lá đơn đến từ sinh viên các ngành đào tạo: Y khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Cử nhân Điều dưỡng, Cử nhân Xét nghiệm, Dược…. Có bạn là sinh viên năm cuối, nhưng cũng không ít bạn mới chỉ năm nhất, năm hai nhưng đã vượt qua nỗi sợ để xin được vào dùng dịch. Đáng trân quý hơn là những bạn sinh viên người Lào, đang học tập tại trường cũng viết đơn xin được đi tuyến đầu chống dịch. Hầu hết các bạn đều đã chuẩn bị tinh thần cho mình và người thân đang ở nhà để bước vào cuộc chiến lớn, nhưng cũng không ít bạn giấu gia đình vì không muốn mọi người lo lắng.

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh ảnh 1

Công đoàn của trường ủng hộ gần 54 triệu đồng và 1000 dung dịch sát khuẩn cho UBMTTQ Nghệ An.

Là sinh viên ngành y, các em chia sẻ mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé của mình với những kiến thức y khoa được học, thực hành để cùng cả nước chống dịch Covid-19. Nữ sinh Giáp Thị Thùy Chi (lớp 17YB, bác sĩ đa khoa - Trường ĐH Y khoa Vinh) là một trong số đó. Thời điểm khi Bắc Giang là vùng dịch lớn của cả nước, Chi đang học tập ở Vinh nhưng vô cùng lo lắng cho quê nhà. Vì vậy, khi nhà trường phát động phong trào tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19, nữ sinh ngay lập tức đăng ký. Bởi với nữ sinh này, dù được trở về chống dịch ở quê hay đi bất cứ đâu em cũng sẵn sàng.

Gia đình lúc đầu phản đối vì lo ngại con gái gặp rủi ro, nguy hiểm nhưng Chi đã động viên nói cho gia đình biết trước đó đã được ngành y tế Nghệ An tổ chức tập huấn, đào tạo cho hơn 500 sinh viên năm cuối của nhà trường về kỹ năng phòng chống dịch. “Mình còn trẻ, độc thân, lại học ngành y nữa nên xung phong chống dịch. Tuổi trẻ mà, có gì ngoài sức khỏe và nhiệt huyết đâu”, Chi chia sẻ.

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh ảnh 2

Sinh viên ĐH Y khoa Vinh chụp ảnh lưu niệm trước giờ xuất quân ra tuyến đầu chống dịch.

Còn sinh viên nước bạn Lào tên Yênh Xua Lỳ, đang theo học ngành Y học dự phòng tại trường thì chia sẻ: “Em được đào tạo trường y khoa ở Việt Nam nên mong muốn đóng góp một phần nhỏ cùng mọi người chống dịch. Đây cũng là dịp để em được học hỏi, trải nghiệm thực tế chuyên môn y học dự phòng của mình. Dù là ở Lào hay ở Việt Nam em cũng sẵn sàng”.

Bác sỹ Nguyễn Anh Đức - Phó Bí thư đoàn, Trường ĐH Y khoa Vinh chia sẻ: “Từ hơn 1.000 lá đơn tình nguyện tham gia chống dịch của các sinh viên, nhà trường đã rà soát, ưu tiên những sinh viên năm cuối chuyên ngành gần với nhiệm vụ phòng, chống dịch vì có kiến thức, chuyên môn hơn. Có nhiều em mới năm nhất, năm hai cũng xung phong, đây là tinh thần đáng quý và nhà trường ghi nhận”.

Ghi nhận tinh thần xung kích của các sinh viên trường y, anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Hơn 1.000 lá đơn tình nguyện của sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên, bác sỹ nhà trường đã thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ của tuổi trẻ Nghệ An.

Những bước chân không quản ngày đêm

Không lâu sau ngày những lá đơn tình nguyện xin đi chống dịch được gửi đi, đoàn của sinh viên trường ĐH Y khoa Vinh đã xuất quân lên đường ra huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An). Thời điểm đó, Diễn Châu là địa phương ghi nhận một bệnh nhân ở công an huyện, có lịch trình tiếp xúc với hàng nghìn người dân, ở nhiều xã trong quá trình cấp căn cước công dân trên địa bàn.

Trước sự cấp bách của tình hình dịch bệnh, đoàn gần 50 giảng viên, sinh viên của nhà trường đã lên đường ngay trong đêm 16/6 với nhiệm vụ trọng tâm là công tác xét nghiệm. Trước khi đi làm nhiệm vụ quan trọng, PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh đã dặn dò, đồng thời yêu cầu các thành viên của đoàn công tác tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch khi làm nhiệm vụ tại địa phương; phát huy tinh thần trách nhiệm của sinh viên ngành Y, chủ động làm việc với tinh thần: Nhanh gọn - An toàn – Hiệu quả.

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh dặn dò sinh viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ quan trọng.

Sau những ngày làm việc giữa cái nóng khắc nghiệt ở Diễn Châu nhóm sinh viên của trường lại tiếp tục được điều động để làm nhiệm vụ mới. Cụ thể, ngay sau khi nhận được công văn cấp trên về việc khẩn trương tập hợp và điều động nhân lực tiếp viện cho đội quân y tế thực hiện công tác lấy mẫu trên toàn địa bàn thành phố Vinh sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo nhà trường đã điều động và tập trung 230 sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch mới cùng 11 đơn vị y tế khác. Hiện, đang có 57 sinh viên tình nguyện của nhà trường đang hỗ trợ tại 27 trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố phục vụ công tác phòng chống dịch.

Vậy là những trái tim tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ trường ĐH Y khoa Vinh lại tiếp tục lên đường với khát khao cống hiến trọn vẹn. Ngay trong đêm 19/6, những tình nguyện viên nhà trường được bố trí tham gia cung ứng, hỗ trợ lực lượng y tế thành phố trên địa bàn các phường, xã trực tiếp tiến hành lấy mẫu cũng như hỗ trợ các công tác liên quan khác. Lịch trình làm việc vất vả từ đêm hôm nay đến sáng hôm sau nhưng với việc đã quen trực đêm nên các sinh viên ngành y đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Và sau những chuyến xuất quân đi chống dịch Covid-19 đáng nhớ ấy, sự mệt mỏi dần qua đi khi các sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh nhận ra rằng, được đi chống dịch là niềm tự hào.

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ tỉnh Nghệ An, trường ĐH Y khoa Vinh còn vận động toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường quyên góp ủng hộ ít nhất 1 ngày lương vào Quỹ phòng chống Covid-19. Số tiền gần 54 triệu đồng cùng hơn 1.000 dung dịch sát khuẩn tay khô do cán bộ, giảng viên nhà trường pha chế đã được nhà trường trao cho UBMTTQ tỉnh với mong muốn chung tay cùng hệ thống chính trị, đoàn thể và toàn xã hội trong công cuộc phòng, chống Covid-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm