Cổ phiếu Habeco lên sàn HOSE từ 19/1

(PLO) - Sau khi hủy niêm yết trên sàn UPCoM, cổ phiếu Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) lên sàn HOSE với giá tham chiếu tăng gấp 3 so với lần lên sàn trước.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông báo về niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của Habeco (mã BHN). Theo đó, 231,8 triệu cổ phiếu BHN sẽ chính thức được giao dịch tại HOSE vào ngày 19/01 sắp tới.

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 127.500 đồng với biên độ giao dịch tăng - giảm 20%.

Lý giải về mức giá tham chiếu này, doanh nghiệp cho rằng hiện BHN đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán có tổ chức. Vì vậy HĐQT công ty quyết định chọn phương án giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên trên HoSE là bình quân giá cổ phiếu BHN trong 10 phiên giao dịch cuối cùng tại UPCoM. Đây cũng là phương án giá cao nhất trong số 3 lựa chọn định giá cổ phiếu BHN ngày chào sàn.

Cổ phiếu Habeco lên sàn HOSE từ 19/1 ảnh 1
Sau khi chuyển sàn giá cổ phiếu của Habeco tăng gấp 3 so với đợt niêm yết trên UPCoM. Ảnh: VNN

Trước đó, BHN lên giao dịch trên sàn Upcom vào ngày 28/10/2016 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 39.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch trên sàn OTC (60.000 đồng/cổ phiếu)

Ngay khi lên sàn UPCoM, cổ phiếu Habeco đã thực sự gây chú ý, từ mức giá chào sàn tăng nhanh chóng lên 225.000 đồng/cổ phiếu. Giới đầu tư cho rằng chính việc giá tham chiếu thấp hơn giá giao dịch trên sàn OTC trước đó tạo nên sức hấp dẫn của cổ phiếu này ngày đầu lên sàn.

Tại thời điểm đó, cơ cấu sở hữu khá cô đặc trong khi biên độ dao động giá rộng khiến cổ phiếu BHN có mức tăng khá ấn tượng. Thêm vào đó, sự săn đón của nhà đầu tư ngoại là Carlsberg có thể cũng là tác nhân kéo cổ phiếu này liên tiếp tăng trần.

Cổ phiếu Habeco lên sàn HOSE từ 19/1 ảnh 2
Giá bình quân của cổ phiếu BHN trong 6 phiên giao dịch gần nhất. Đồ hoạ: Quang Thắng

Được biết, trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg, bên cạnh nghĩa vụ hỗ trợ Habeco phát triển, cổ đông này được hưởng nhiều quyền, trong đó có quyền ưu tiên được mua cổ phiếu chiến lược của Habeco trong trường hợp Bộ Công Thương bán thỏa thuận cho đối tác chiến lược.

Hiện hai cổ đông lớn nắm giữ trên 5% vốn điều lệ của Habeco là Bộ Công Thương nắm 81,79% và Carlsberg Breweries 17,08%. Do khối lượng cổ phiếu bên ngoài chỉ khoảng 1% trên tổng vốn cổ phần nên thanh khoản của cổ phiếu BHN vẫn rất thấp, chỉ khoảng vài chục nghìn cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm