Có thể cung cấp khoảng 200.000 lao động mới nếu thị trường lao động "căng thẳng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định trong thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV hôm 21/10.

Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Ngành đã xây dựng chương trình phục hồi thị trường lao động.

Hiện nay, chúng ta có 4 loại hình lao động gồm: lực lượng lao động khu vực FDI, lao động khu vực sản xuất công nghiệp, lao động khu vực sản xuất ngoài khu công nghiệp và lao động tự do. Vừa qua, việc dịch chuyển lao động hầu như rơi vào nhóm lao động ngoài khu công nghiệp, lao động tự do đều rất khó khăn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động sẽ được tích hợp trong một chương trình phục hồi phát triển kinh tế.

Vấn đề thị trường lao động sẽ điều tiết theo thị trường. Trước đây, không có dịch bệnh, hàng năm sau Tết, chúng ta vẫn thiếu 10% lao động. Năm nay, chắc chắn sẽ thiếu, nhưng chỉ phục hồi sau Tết. Trong trường hợp căng thẳng thị trường lao động, chúng ta đã có cả phương án để có thể cung cấp khoảng 200.000 lao động mới”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Không khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức nuôi dưỡng trẻ em mồ côi vì COVID-19

Ngoài ra, Bộ trưởng cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến nay có 2.580 trẻ rơi vào tình trạng mồ côi. Trong đó có 2.500 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ; 80 trẻ mất cả cha lẫn mẹ.

Vừa qua có những doanh nghiệp muốn thành lập những cơ sở nuôi dưỡng riêng cho các em. Chúng tôi thì không khuyến khích cái này, bởi gia đình là tất cả đối với các cháu. Khi các cháu không còn bố mẹ thì còn ông bà, người thân, không còn người thân thì còn trách nhiệm nhà nước”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua có một số tổ chức quốc tế đăng ký với Bộ trưởng xin đỡ đầu toàn bộ 80 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nêu rõ quan điểm là khuyến khích nếu hỗ trợ vật chất cho các cháu, Nhà nước đứng ra nhận, chứ không đồng ý với việc tổ chức quốc tế đứng ra đỡ đầu cho các cháu.

Theo người đứng đầu ngành Lao động, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ hỗ trợ 5 triệu đồng cho các cháu còn cha hoặc mẹ. Với các cháu không còn cha lẫn mẹ thì hỗ trợ trực tiếp 20 triệu đồng bằng tiền mặt, bằng sổ tiết kiệm để hỗ trợ cho các cháu ăn học.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, Bộ trưởng có 3 lần đi cùng Thủ tướng kiểm tra ở TP HCM và các tỉnh miền Đông. “Chúng ta không thể hình dung nổi hết những khó khăn như thế nào. Nhưng phải nói, tôi rất biết ơn người dân TP HCM đã hy sinh những vấn đề cá nhân ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Rồi các cán bộ tổ dân phố đã đến từng nhà, từng ngõ để hỗ trợ người dân…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Khi nơi nguy hiểm nhất với phụ nữ là nhà...

(PLVN) - Dưới mái nhà của mình, những người phụ nữ bị bạo hành thường câm nín, bởi tâm lý xấu hổ và cam chịu. Họ có thể bị bạo lực về thể xác, tinh thần và thậm chí bị… hiếp dâm bởi chính người chồng đã từng hứa sẽ yêu thương, che chở thuở tình yêu. Và một con số thống kê cho thấy, 90% phụ nữ bị bạo hành “cắn răng chịu đựng”…

Đọc thêm