Cố vấn Tổng thống Zelensky cảnh báo Nga về hậu quả tấn công Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kiev đang nghiên cứu các tên lửa tầm xa có thể vươn tới Moscow và Tổng thống Nga Vladimir Putin cần nhận ra rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine đều có thể khiến toàn bộ đất nước của ông bị xóa sổ, một quan chức hàng đầu của Ukraine cảnh báo.

Xe tăng Ukraine trong một cuộc tập trận của lính dù diễn ra ở vùng Zhytomyr. Ảnh: AFP

Xe tăng Ukraine trong một cuộc tập trận của lính dù diễn ra ở vùng Zhytomyr. Ảnh: AFP

Phát biểu với mạng Dom TV, Alexey Arestovich cảnh báo Điện Kremlin rằng đất nước của ông sẽ sớm có khả năng tấn công thủ đô của Nga bằng tên lửa. Ông Arestovich đóng vai trò là cố vấn cho Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông giải thích: “Trong tương lai gần, ông Putin sẽ đi đến điểm mà các tên lửa Ukraine sẽ nhắm vào Moscow, và vì một lý do đơn giản: chúng tôi đang làm việc trên một chương trình tên lửa”. "Và các tên lửa tác chiến-chiến thuật của chúng tôi sẽ có thể vươn tới Moscow", cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố

Theo ý kiến ​​của ông Arestovich, Quân đội Nga đã nhận thức được khả năng quân sự của Ukraine và những người đứng đầu các lực lượng vũ trang đang nói với Điện Kremlin rằng một cuộc tấn công vào Ukraine “sẽ là sự kết thúc của quân đội Nga và sự kết thúc của Liên bang Nga”.

“Đây là một lựa chọn hoàn toàn thất bại. Họ không thể không hiểu điều đó”, ông nói thêm và nhấn mạnh, “khi họ (Nga) khiến chúng ta sợ hãi bằng một cuộc xâm lược, một sự mở rộng, một gợi ý về các mối đe dọa - thì đó là một trò lừa bịp”.

Ngay sau phát ngôn của cố vấn Tổng thống Ukraine, trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên Rossiya-24 TV Channel vào thứ Hai, Trưởng phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí tại Vienna, Konstantin Gavrilov cho biết, Ukraine không có đủ nguồn lực để phát triển chương trình tên lửa của mình và "các kế hoạch nhằm vào các tên lửa mà họ đang phát triển vào Moscow là lố bịch".

"Có lẽ, những tuyên bố này không nên được coi trọng. Những nhận xét này nên bị chê cười. Người đàn ông này không nghiêm túc nhưng ông ta đang chuẩn bị cho bất kỳ bước ngoặt bất ngờ nào", đặc phái viên nói và nhắc lại rằng chương trình tên lửa Ukraine dựa trên sự phát triển của Liên Xô (cũ) đã kém hơn so với vũ khí ngày nay.

Trong thời gian gần đây, giới lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần đưa ra dự báo chiến tranh có thể xảy ra với Nga, bất chấp Moscow khăng khăng rằng họ không muốn xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào. Tuần trước, chỉ huy Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Ukraine Grigory Galagan đã kêu gọi “tất cả các khu vực” của đất nước tăng cường phòng thủ, đồng thời tuyên bố rằng “không có gì đảm bảo rằng Nga sẽ không xâm lược và sau đó leo thang”.

Tháng trước, Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga và cáo buộc Moscow không tôn trọng nền độc lập của đất nước ông.

Hôm 20/10, tờ The Times của Anh đưa tin rằng London đang đàm phán với Ukraine để bán tên lửa lần đầu tiên cho nước này, bao gồm cả loại Brimstone tối tân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm