Cộng đồng Starup trẻ Việt Nam (Bài 5): Doanh nhân Tạ Quang Huy và quan niệm về chữ Tín

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Doanh nhân, Cố vấn Tạ Quang Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Tập đoàn tư vấn Di trú tại Australia là một trong số ít doanh nhân gốc Việt thành công trong lĩnh vực tư vấn luật di trú.

Doanh nhân Tạ Quang Huy với bằng chứng nhận là thành viên của Viện Di trú Úc.

Doanh nhân Tạ Quang Huy với bằng chứng nhận là thành viên của Viện Di trú Úc.

LTS: Startup trẻ Việt Nam – họ không “cùng sân” với những doanh nhân, tỷ phú tầm cỡ, không có trong tay khối tài sản kếch xù. Đơn giản, họ chỉ là những người trẻ đam mê khởi nghiệp, đam mê kinh doanh với nhiệt huyết cao độ, mong muốn gây dựng được cơ nghiệp cho bản thân và có thể cống hiến cho sự phát triển chung cho đất nước.

Trải qua nhiều sóng gió, thử thách trong sự nghiệp, Tạ Quang Huy chiêm nghiệm rằng, đam mê chưa đủ, cần có chí hướng rõ ràng và cả vốn nữa. Ngay cả khi không may bạn mất vốn, thì có vực dậy lại được hay không tất cả là nhờ chữ tín.

Ngày 11/11, trong cuộc họp của Viện Di trú Australia, Cố vấn ThS luật Tạ Quang Huy được mời nắm giữ chức vụ Thành viên Ban chấp hành Bang Victoria và Tasmania (Australia). Và từ 6/12/2021, Tạ Quang Huy chính thức đảm nhận vai trò Ban Vận Động & Thay Đổi Chính Sách. Nhiệm vụ quan trọng này sẽ liên quan tới việc đề xuất chính sách, cải thiện chích sách hay có những phần kiến nghị tới chính phủ Australia.

Từ một cậu bé di trú

Khi mới 9 tuổi, Tạ Quang Huy theo gia đình đến Hong Kong (Trung Quốc). Đến năm 14 tuổi, gia đình anh lại chuyển sang Úc định cư. Bản thân Tạ Quang Huy lúc này đều không thành thạo cả tiếng Việt, Hoa. Vốn ngôn ngữ của anh đều chỉ dừng ở mức độ giao tiếp sơ.

Việc mọi ngôn ngữ đều không sành khiến anh khó tập trung chuyên sâu vào một thứ tiếng. Phải đến năm 1999, khi đã 22 tuổi, Tạ Quang Huy quyết định về Việt Nam học tiếng Việt nhằm phục vụ cho công việc di trú tại Úc. Sau khi trở lại Úc, anh ra ngoài tự thành lập văn phòng với đồng vốn 250 đô la Úc và không có thu nhập cho đến năm 2009.

Cộng đồng Starup trẻ Việt Nam (Bài 5): Doanh nhân Tạ Quang Huy và quan niệm về chữ Tín ảnh 1Tạ Quang Huy đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn lĩnh vực di trú tại Australia.

Văn phòng đầu tiên của Huy được tại South Yarra được ra đời và sau đó chi nhánh tại Việt Nam và các chi nhánh khác tại các khu đông người Việt Nam sinh sống tại Melbourne như Springvale, St. Albans và các thành phố lớn khác: Sydney, Brisbane, Adelaide. Đây cũng là công ty tư vấn di trú Úc lâu đời nhất hoạt động tại Việt Nam có đăng ký với Sở Đăng ký Đại diện Di trú Úc. Đến hiện tại, riêng tại Việt Nam, Tập đoàn Tư vấn Luật Di trú của Tạ Quang Huy đã có 3 chi nhánh tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Thời điểm 2009, Chính phủ Ausralia cho những người bất hợp pháp tại quốc gia này có thể hợp pháp hóa tình trạng sống của họ, có cơ hội định cư. Rất nhiều người trước đó sống bất hợp pháp, chui lủi có nhu cầu làm hồ sơ di trú. Sự kiện đầu tiên dẫn anh đến với nghề này xuất phát từ một vụ án liên quan dẫn độ tội phạm.

Giai đoạn năm 2012-2013, nhiều người Việt sang Australia, nhất là các sinh viên. Tới 2014, 2015, nhiều trong số này không còn khả năng tiếp tục đi học, đẩy họ vào bế tắc, chọn làm việc như trồng cần sa, nail hay mại dâm. Nhận thấy nhu cầu mảng chống trục xuất tội phạm người Việt tại Australia có tiềm năng, công ty của Huy tiếp tục triển khai mảng này và có tới vài trăm đến 1.000 trường hợp.

“Luật pháp bên cạnh những điều khoản khô khan thì cũng có điều khoản nhân đạo. Khách hàng của Huy đều thừa nhận họ sai, nhưng họ sai một lần và Australia là quốc gia nhân đạo cao, cho họ cơ hội để sửa sai. Nhiều khách hàng cũ giờ đã có cuộc sống ổn định, có công việc thậm chí đầu tư nhiều và thành công”, anh tiết lộ.

Tâm sự về cuộc đời mình, Tạ Quang Huy cho biết bản thân xuất thân từ ngành tư pháp. Thời đi học, anh muốn trở thành người làm việc trong tòa án. Trước khi tốt nghiệp, Tạ Quang Huy đã nghĩ nhiều về con đường sẽ đi trong tương lai là xin vào làm trong tòa án, cơ quan phòng chống tham nhũng hay trại giam. Tuy nhiên, cũng trong lúc đó, Tạ Quang Huy lại loay hoay với lựa chọn công việc cho cuộc đời mình. Suốt 2 năm, Tạ Quang Huy sống trong cảm giác mất chí hướng, chưa biết mình sẽ đi đâu sau tốt nghiệp.

Sau đó, Tạ Quang Huy đã may mắn gặp một người thầy, người mà đã cho anh một trong những sự gợi ý quan trọng nhất trong cuộc đời. “Thầy bảo tôi nên chọn con đường không ai đi, hoặc nếu đã cố gắng mà vẫn chưa tìm ra, thì hãy chọn con đường ít người đi nhất”, Tạ Quang Huy nhớ lại.

Vào thời điểm đó, di trú là lĩnh vực ít người đi hơn cả. Trong 100 người Việt Nam làm luật, chỉ có 5-7 người làm di trú. Từ thực tế đó, Huy đã quyết định đi theo con đường riêng mà ít người đi, dù không phải dễ dàng. Bởi vậy, những vụ án phức tạp khi không ai nhận, Tạ Quang Huy sẽ nhận.

Cộng đồng Starup trẻ Việt Nam (Bài 5): Doanh nhân Tạ Quang Huy và quan niệm về chữ Tín ảnh 2

Tạ Quang Huy và các cộng sự.

Dù vậy, trong 10 năm đầu tiên làm nghề, số vụ án mà Tạ Quang Huy nhận về rất ít. Sau 10 năm, anh muốn dừng cuộc chơi và muốn giải nghệ. Năm 2004, anh quyết định mở quán cà phê đàn, ca, hát. Bởi ngoài công việc liên quan đến pháp lý, Tạ Quang Huy còn là một con người rất nghệ sĩ. Nhưng vào khoảng thời gian trống khách, bản thân anh lại rất nhớ nghề và lại ngồi nghiên cứu về chống trục xuất tội phạm.

Ngày 16/9/2009, Chính phủ Liên bang Australia cho phép người sinh sống bất hợp pháp được hợp thức hóa tình trạng. Đó cũng là ngày thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của Tạ Quang Huy. Nhờ có nhiên cứu trước đó, Huy là một trong số ít người có chuyên môn trong lĩnh vực chống trục xuất tội phạm khi Chính phủ ban hành chính sách.

Chỉ trong năm 2009, tiền tài từ công việc tăng gấp 1.000 lần so với các năm trước. Có những ngày, Huy không thể làm hết việc, anh làm đến 20 tiếng đồng hồ và xử lý được rất nhiều hồ sơ. Các hồ sơ khó cũng được xử lý chỉ trong 20 phút. Nhưng chưa một lần, Huy ngủ quên trên chiến thắng.

Mất chữ tín bạn không còn giá trị nữa

Và có lẽ bởi vì vậy mà khi gặp khó khăn, từng đứng trên bờ vực phá sản thì Tạ Quang Huy vẫn nỗ lực trở lại. Đó là thời điểm khi Tạ Quang Huy mới vào nghề được vài năm. Thời điểm đó, anh đã mạo hiểm đầu tư rất nhiều tiền vào việc xây dựng hệ thống, nhưng sau đó mọi thứ không được như mong đợi. Sự sụp đổ này đã đẩy Tạ Quang Huy vào thế chuẩn bị phá sản. Tiền tài của Huy khi đó đã mất hết nhưng anh vẫn quyết định làm lại từ đầu.

“Cũng năm này, tôi hiểu rằng những thứ mình xây dựng và bị mất rồi vẫn có thể làm lại được khi mình đủ bản lĩnh. Tôi đã mất gần 1 năm không làm gì, dành thời gian suy nghĩ để tính toán con đường tương lai, bắt đầu lại từ đầu. Thời điểm đó, có thể mình ngông. Nhưng trong kinh doanh, nếu không ngông thì không phải là mình rồi. Nhưng nhờ trải nghiệm đó, mình bản lĩnh hơn”, Tạ Quang Huy trầm tư.

Cũng từ thất bại đó mà bản thân Huy nhận ra rằng, đam mê chưa đủ, cần có chí hướng rõ ràng và cả vốn nữa. Tạ Quang Huy luôn tự răn bản thân mình rằng: “Ngay cả khi không may bạn mất vốn rồi, thì có vực dậy lại được hay không tất cả là nhờ chữ tín. Còn chữ tín, mình sẽ dần làm lại được, còn đã mất chữ tín thì bạn không còn giá trị nữa”.

Hiện tại, Tạ Quang Huy thường chia sẻ với đồng nghiệp, những bạn trẻ rằng, trong kinh doanh, không có con đường trải thảm đỏ cho bạn. Ngay cả khi bạn đang đi trên con đường được trải thảm đỏ, bạn không bao giờ được quên đó chỉ là khởi đầu, bạn phải luôn không ngừng cố gắng.

“Kiếm được một thứ trong tay rất dễ nhưng giữ được nó lại rất khó”, đó là điều mà Tạ Quang Huy luôn nhắc mình và nói các bạn trẻ.

Huy từng thành công, vấp ngã và không cho phép mình ngã thêm một lần nữa. Bởi vậy mà trong công việc, Huy luôn đề cao sự sáng tạo. Bởi anh cho rằng, một con đường thành công khác biệt được tạo ra, chắc chắn sẽ có những người nhìn thấy sự thành công đó và họ muốn giống như mình. Tuy nhiên, họ sẽ phải mất 5-10 năm để giống mình, khi ấy mình đã tiến xa hơn.

Đến ngày 1/7/2014, Chính phủ Australia sửa đổi điều luật, đóng cửa chính sách cho người nhập cư bất hợp pháp. Lúc này, một lần nữa Tạ Quang Huy thay đổi chiến lược kinh doanh và tiếp tục tìm con đường riêng.

Cho đến hôm nay, bí quyết thành công của Tạ Quang Huy chính là sự sáng tạo trong kinh doanh. Nếu bạn làm việc mà không sáng tạo, bạn sẽ giậm chân tại chỗ. Nếu bạn luôn đi sau người khác, bạn cũng luôn là người đi sau, không bao giờ là người tiên phong.

Tạ Quang Huy cũng luôn nói với học trò và cộng sự, phải sáng tạo trong bất cứ tình huống nào. Là nhà cố vấn, những người như Tạ Quang Huy phải nghe được vấn đề của thân chủ, từ đó mới đưa ra giải pháp. Slogan của Tạ Quang Huy và cộng sự luôn gắn liền với giải pháp, sáng tạo.

Ở một lĩnh vực đặc thù như ngành luật thì nhiều người nghĩ rằng sự sáng tạo sẽ là rất khó nhưng Tạ Quang Huy lại nói rằng, chẳng qua, con người đang làm cho nó khô khan. Trong di trú, nếu luật cũ kỹ và không được làm mới, sẽ không còn phù hợp với tốc độ phát triển của con người. Đề xuất làm mới luật cũng là sáng tạo.

Với Tạ Quang Huy, sẽ không có việc ngủ yên trên thành công, an phận giậm chân tại chỗ. Tạ Quang Huy luôn muốn để lại giá trị cho thế hệ trẻ tiếp theo. Họ sẽ tiếp nối, để giúp Australia thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ, càng nhiều người Việt Nam ở Australia làm di trú càng tốt. Có thể trực tiếp hay gián tiếp, tôi muốn người Việt Nam làm di trú tại Australia sẽ đông hơn, nhộn nhịp hơn.

Tạ Quang Huy khuyến khích điều đó nhưng anh cũng có những cách rất đặc biệt để hỗ trợ những người trẻ Việt đi theo lĩnh vực của mình. Quang Huy kể rằng, chỉ trong năm 2021, có 3 bạn trẻ mới vào ngành đều hỏi anh những bí mật của ngành. Anh chặn họng ngay lập tức là bởi vì đã là bí mật rồi thì chỉ giữ cho riêng mình chứ. Họ cũng hỏi Tạ Quang Huy những bí quyết của ngành và rất tiếc anh không thể trả lời được, thay vào đó anh chỉ rằng cứ làm việc siêng năng và có đạo đức thì sẽ tồn tại được như câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Ba bạn này đều gãi đầu và có những ý định bỏ nghề vì họ muốn kiếm tiền thật nhiều như anh mà giờ nghe vậy có vẻ là họ đã chọn sai con đường.

Tạ Quang Huy tâm tình: “Sóng gió với ngành di trú hơn 20 năm qua, tôi khẳng định rằng ngành di trú sẽ đem lại tiền tài, nhưng cũng mất đi rất nhanh nếu đánh mất bản thân mình bởi sự cám dỗ và tôi cũng chắc chắn rằng không có cơ hội để làm giàu”.

Chỉ phục vụ 5% người giàu có nhất

Không giống nhiều công ty, tập đoàn tư vấn luật khác, giá thành dịch vụ tại công ty của Tạ Quang Huy được nhiều người Việt tại Australia đánh giá là đắt. Tuy nhiên, nói về điều này, Tạ Quang Huy cho rằng: “Những người nói như vậy thường sẽ chưa làm việc với Tạ Quang Huy. Mẹ tôi thường có câu “đắt xắt ra miếng”. Nếu đắt mà được việc thì thực ra là nó rẻ. Giá thấp mà không được việc mới là rất đắt đấy chứ”.

Công ty của Tạ Quang Huy cung cấp dịch vụ mà lựa chọn dịch vụ thì mỗi người có một phân khúc riêng. Có thể nói, Công ty của Tạ Quang Huy cung cấp dịch vụ cho những người nằm trong nhóm 5% giàu có nhất. Và để phục vụ và làm hài lòng những vị khách siêu VIP đó chưa bao giờ là dễ dàng.

“Những khách hàng đó cực kỳ khó tính, luôn đòi hỏi: Kết quả, kết quả và kết quả. Với tôi, kết quả cũng là tất cả”, Tạ Quang Huy tự tin nói về dịch vụ của công ty mình.

Hoạt động chính của công ty là cung cấp dịch vụ về hồ sơ, thủ tục di trú có tính chất phức tạp như sống bất hợp pháp, khiếu nại, kết hôn, bảo lãnh cha mẹ con cái, thăm thân nhân.

Khách hàng của Tạ Quang Huy và cộng sự là những người xin hồ sơ với Bộ Di trú và bị từ chối, cần khiếu nại và cần có công ty tư vấn đồng hành. Một mảng chính của đơn vị này là đoàn tụ gia đình, chiếm tới 80-85%.

Từ năm 2013, Tạ Quang Huy bắt đầu làm việc với nhiều cá nhân giàu có tại Việt Nam và có nhu cầu đầu tư vào Australia. Đây là những người có tài sản lớn. Họ đi nhiều nơi tìm kiếm cơ hội và muốn gửi gắm con cái sang các quốc gia khác học tập, sinh sống và ghé thăm.

Nắm bắt xu hướng này, Tạ Quang Huy mở hướng đi khác khi chọn phục vụ 5% người Việt giàu có trong xã hội, những người muốn có chỗ nào đó VIP thực sự phục vụ họ.

Xu hướng này đang tăng nhanh, đỉnh điểm là từ 2019 dù dịch COVID-19 diễn ra nhưng nhu cầu của người Việt muốn định cư Australia theo diện đầu tư tăng mạnh. Đáng chú ý là sự góp mặt đông đảo của các doanh nhân trẻ thế hệ 7X, 8X. Họ thường xuyên đầu tư vào các sân golf hay chọn mua các lô đất, sau đó phân lô, xây dựng nhà cửa.

Sự tăng trưởng hiếm có giữa đại dịch của công ty Tạ Quang Huy được anh nói rằng nó xuất phát từ suy nghĩ: Khi gặp một vấn đề, cách tốt nhất không phải ôm vấn đề ngồi khóc và cầu may, mà phải tìm ra giải pháp để xử lý.

Tương tự trong COVID-19, có nhiều đồng nghiệp đã đóng cửa văn phòng, ở nhà nhận trợ cấp của Chính phủ. Trong bối cảnh đó, khách hàng sẽ gõ cửa công ty Tạ Quang Huy để tháo gỡ khúc mắc của họ về di trú.

Vì trong 2 năm qua, có rất nhiều người Việt Nam qua Australia và họ bị kẹt lại ở đây do dịch bệnh. Tất cả các loại visa đều có hạn, nếu quá hạn, họ sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp và sẽ khó khăn khi cần xin visa sau này cũng như ảnh hưởng đến người thân đang định cư tại Australia.

Bởi vậy, số lượng khách tìm đến Tạ Quang Huy nhiều trong thời kỳ đại dịch. Anh đã mở thêm chi nhánh, tuyển thêm nhân sự. Tạ Quang Huy cùng các cộng sự cũng sử dụng công nghệ để tiếp cận khách hàng qua online.Sắp tới, công ty của anh dự định sẽ tiếp tục ứng dụng AI trong di trú.

Hiện tại, Tạ Quang Huy và các cộng sự đã có kế hoạch xâm nhập hai thị trường khác là thị trường của người Hoa và người Ấn. Cụ thể, anh sẽ đầu tư phục vụ người gốc Hoa nói tiếng Quảng, ở Singapore, Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc). Đây cũng là con đường chưa có bất cứ người Việt Nam làm di trú nào thực hiện.

Thành công về tiền bạc đã và đang biến Tạ Quang Huy trở thành hình mẫu hướng tới của nhiều bạn trẻ làm luật. Nhưng đối với anh, thành công lớn nhất của bản thân là khi được nhận danh hiệu Fellow (chức danh dành cho những người có đóng góp xuất sắc và quan trọng trong từng chuyên ngành) trong lĩnh vực di trú.

Tạ Quang Huy chia sẻ, để được cấp Fellow, người làm nghề cần có thâm niên, thường xuyên đóng góp cho Viện Di trú. Thứ ba là phải có ít nhất 10 năm làm việc cùng nhiều thành tích xuất sắc. Bản thân Tạ Quang Huy đã đóng góp từ những ngày đầu tiên bước vào ngành, chứ không chỉ 5-10 năm qua.

Tạ Quang Huy cũng là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất, tính đến hiện tại, nhận được chức danh Fellow.

“Fellow mang lại bước ngoặt lớn cho tôi. Khi được mời vào Ban chấp hành, lại là một đỉnh vinh quang khác với tôi. Tôi cũng hy vọng sẽ đóng góp được thêm cho nền tảng, sửa đổi chính sách di trú của Australia.

Đối với những người làm di trú, ngành luật nói chung, chức danh Fellow đem lại tiếng nói hơn, buộc các bộ ngành phải xem xét hồ sơ một cách kỹ lưỡng hơn. Nhưng với tôi, như vậy chưa đủ. Việc trở thành thành viên Ban chấp hành Viện Di trú còn góp phần củng cố tiếng nói của tôi trong lĩnh vực di trú”, Tạ Quang Huy chia sẻ về niềm vinh dự không phải ai cũng may mắn có được.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm